Tuyên truyền phòng, chống tội phạm trộm, cướp tài sản tại các cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý trên địa bàn thành phố Lai Châu

Thứ hai - 08/05/2023 21:13
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ý kiến chỉ đạo của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an tại văn bản số 10/C09-P7, ngày 08/02/2023 về việc đẩy mạnh giải pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm cướp, trộm cắp tài sản của cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, từ ngày 24/4/2023 đến 28/4/2023, Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh phối hợp với Công an thành phố Lai Châu, Công an các xã, phường trên địa bàn thành phố tiến hành kế hoạch tuyên truyền phòng, chống tội phạm trộm, cướp tài sản cho các cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý trên địa bàn thành phố.
          Kế hoạch được thực hiện đối với tất các cơ sở có đăng ký kinh doanh lĩnh vực vàng, bạc, đá quý trên địa bàn thành phố Lai Châu. Mục đích nhằm tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn cho các cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, góp phần chủ động phòng ngừa tội phạm.

Ảnh 1 - Lực lượng Công an giúp các cơ sở kinh doanh đánh giá chất lượng hệ thống phương tiện kỹ thuật bảo an đã được cơ sở lắp đặt
Với phương thức tuyên truyền trực tiếp, cá biệt, đoàn công tác của lực lượng Công an gồm các cán bộ thuộc Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh, Đội Điều tra tổng hợp - Công an thành phố Lai Châu và đại diện Công an xã, phường nơi có cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý đã đến từng cơ sở, tiến hành tuyên truyền, phổ biến các nội dung theo chỉ đạo của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an, theo Chương trình, kế hoạch công tác năm 2023 và chức năng, nhiệm vụ được giao.
          Tại các buổi tuyên tuyền, đại diện các cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý đã được thông tin về tình hình các vụ cướp, trộm cắp tài sản của cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý diễn ra trong cả nước trong thời gian vừa qua; thông tin một số phương thức, thủ đoạn của tội phạm trộm, cướp tài sản tại các cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý và những sơ hở thường bị các đối tượng lợi dụng phạm tội, cách thức phòng ngừa; tuyên truyền về vài trò, tác dụng của biện pháp phòng ngừa bằng biện pháp kỹ thuật và tư vấn các giải pháp kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, trong đó có hệ thống báo động khẩn cấp chống đột nhập, chống cướp kết nối tín hiệu giữa cơ quan Công an nơi gần nhất với cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý theo hướng dẫn của Viện Khoa học hình sự và kế hoạch của Công an tỉnh đã ban hành; đối với các cơ sở đã lắp đặt hệ thống báo động thì tiến hành quy trình kết nối kỹ thuật đến số điện thoại của cơ quan Công an nơi gần nhất, coi đây là một chức trách, nhiệm vụ gắn với quy trình tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm.

Ảnh 2 - Lực lượng Công an trực tiếp trao đổi, ghi nhận và giải đáp những vấn đề có liên quan nhằm phòng, chống tội phạm trộm, cướp tài sản cho đại diện các cơ sở
Thông qua thực hiện kế hoạch tuyên truyền, bước đầu đã góp phần tăng niềm tin của các cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý đối với lực lượng Công an; thiết lập thêm cơ chế, kênh thông tin gắn kết giữa lực lượng Công an các cấp với các cơ sở kinh doanh trong phòng, chống tội phạm trộm, cướp tài sản.
          Trong thời gian tới, Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Công an các huyện, Công an cấp xã tiếp tục tuyên truyền cho các cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý trên địa bàn toàn tỉnh nhằm chủ động phòng, chống tội phạm trộm, cướp tài sản; nghiên cứu, xây dựng Trung tâm quản lý hệ thống báo động tập trung nhằm quản lý, khai thác, sử dụng hệ thống báo động an ninh của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và hộ gia đình (nếu có) kết nối với cơ quan Công an nhằm chủ động phòng, chống tội phạm.

Tác giả: Ban Biên tập, Phòng Kỹ thuật hình sự