Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Cảnh giác trước sự tấn công của các hiện tượng tôn giáo mới

Thứ ba - 29/08/2023 20:20
Việt Nam là nước đa tôn giáo, Nhà nước luôn bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Bên cạnh đó, các thế lực thù địch, phản động luôn tìm mọi cách hòng xuyên tạc quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo tại Việt Nam; vu cáo Nhà nước Việt Nam đàn áp tôn giáo, vi phạm dân chủ, nhân quyền trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo; đưa ra yêu cầu phi lý phải đặt tôn giáo đứng độc lập, ngoài sự quản lý của Nhà nước và pháp luật.
Bà con nhân dân trong một buôi cầu nguyện theo tổ chức Bà cô Dợ
Bà con nhân dân trong một buôi cầu nguyện theo tổ chức Bà cô Dợ
Việt Nam là nước đa tôn giáo, Nhà nước luôn bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Bên cạnh đó, các thế lực thù địch, phản động luôn tìm mọi cách hòng xuyên tạc quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo tại Việt Nam; vu cáo Nhà nước Việt Nam đàn áp tôn giáo, vi phạm dân chủ, nhân quyền trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo; đưa ra yêu cầu phi lý phải đặt tôn giáo đứng độc lập, ngoài sự quản lý của Nhà nước và pháp luật. Đồng thời, mượn cớ bảo vệ quyền tự do tôn giáo, một số tổ chức, hội nhóm thường xuyên lập ra cái gọi là “phúc trình” “Thư ngỏ” “Nghị quyết” để lên án tình hình tôn giáo, nhân quyền tại Việt Nam, bảo vệ các đối tượng vi phạm pháp luật, gây sức ép về ngoại giao, đòi can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta. Trước những diễn biến phức tạp của các hiện tượng tôn giáo mới tại Lai Châu đã xuất hiện một số loại tà đạo mang tính chất “tà giáo”, có đường hướng hoạt động cực đoan, chống đối, dấu hiệu tụ tập đông người theo khuynh hướng ly khai, tự trị, điển hình như: Tổ chức “Bà cô Dợ”; tà đạo Giê sùa; Hội thánh Đức chúa trời mẹ; Tia chớp phương Đông, Ân điển cứu rỗi.
Những hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo này đều có một điểm chung là không được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân hoặc buộc phải chấm dứt hoạt động. Họ thường tập trung đông người sinh hoạt trái phép tại nơi công cộng, nhà riêng của số cầm đầu, cốt cán hoặc thuê nhà hàng, khách sạn,…để hoạt động, nội dung của các hiện tượng tôn giáo mới này thường có sự pha tạp, vay mượn, chắp vá từ các tôn giáo chính thống, đồng thời thần thánh hóa người sáng lập, các tài liệu phát tán chưa được cấp phép lưu hành hoặc chưa rõ nguồn gốc, nội dung chưa được kiểm định, thành phần tham gia phức tạp, thậm chí có hội nhóm dễ bị các thế lực thù địch, phản động lợi dụng lôi kéo, tập hợp lực lượng gây phức tạp về ANTT hoặc xuyên tạc, vu cáo Nhà nước và chính quyền đàn áp tôn giáo, điển hình là tổ chức “Bà cô Dợ” . Thời gian qua, các tổ chức hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới này hoạt động tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế gia đình và đời sống xã hội, tác động xấu đến truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, là tác nhân chính nảy sinh mâu thuẫn, bức xúc trong gia đình và xã hội (phá bỏ bàn thờ; không thờ cúng ông, bà tổ tiên; bỏ bê công việc; mang tiền bạc đi phục vụ tổ chức; ốm đau không đi khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế; gia đình ly tán…). Thậm chí còn lừa bịp, kích động bà con nhân dân tham gia các hoạt động ly khai, tự trị, chống đối chính quyền gây mất ANTT trên địa bàn.
image 20230830072003 2
Các đối tượng đang sinh hoạt, cầu nguyện theo Hội thánh của Đứa chúa trời mẹ
Chúng ta cần nhận diện đầy đủ, đúng đắn những loại hình tín ngưỡng, tôn giáo có yếu tố mê tín, dị đoan, các tà đạo, đạo lạ nâng cao nhận thức của mỗi người dân. Qua đó, giúp quần chúng nhân dân hiểu rõ đâu là chính giáo, đâu là tà giáo, nắm được tác hại của các tà đạo, đạo lạ đối với đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân và những ảnh hưởng xấu đến ANTT, từ đó hình thành tính tự giác trong công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hoạt động của các hiện tượng tôn giáo mới vào địa bàn. Khi phát hiện những dấu hiệu không lành mạnh trong sinh hoạt tôn giáo, người dân cần báo cáo kịp thời đến chính quyền địa phương hoặc các cơ quan chức năng để kiểm tra giám sát và xử lý nếu có sai phạm, đây cũng là cách để mỗi người dân tự bảo vệ bản thân mình trước sự lôi kéo, tấn công của các tà đạo, đạo lạ không bị dẫn dắt vào các hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời lực lượng chức năng cần xử lý nghiêm số đối tượng cầm đầu, cốt cán lợi dụng vấn đề tự do, tín ngưỡng tôn giáo để vi phạm pháp luật.

Tác giả: Phòng an ninh Nội địa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập186
  • Hôm nay57,450
  • Tháng hiện tại1,019,000
  • Tháng trước1,583,305
  • Tổng lượt truy cập14,624,100
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down