Hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy

Có 02 tiền án: Thay tên, "đổi mẹ" để tránh tra cứu, trích lục

Thứ ba - 20/06/2023 04:26
Vừa qua, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Lai Châu nhận được đề nghị phối hợp, giúp đỡ của Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT)-Công an huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc về thống kê tiền án, tiền sự của đối tượng Lò Văn Tôn; sinh năm 1992 trú tại xã Nậm Cuổi (Sìn Hồ, Lai Châu), đối tượng đang bị tạm giữ hình sự về hành vi phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy.
Vừa qua, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Lai Châu nhận được đề nghị phối hợp, giúp đỡ của Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT)-Công an huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc về thống kê tiền án, tiền sự của đối tượng Lò Văn Tôn; sinh năm 1992 trú tại xã Nậm Cuổi (Sìn Hồ, Lai Châu), đối tượng đang bị tạm giữ hình sự về hành vi phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy. Ngay sau khi nhận được các thông tin trên, để tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng, đáp ứng kịp thời, phối hợp hiệu quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, lãnh đạo Phòng Hồ sơ nghiệp vụ đã chỉ đạo Đội Tàng thư CCCP triển khai, thực hiện tốt các biện pháp công tác như: Tập trung rà soát, tra cứu trong CSDL nghiệp vụ thủ công và CSDL quản lý thông tin tích hợp hồ sơ vụ việc, đối tượng;  Phân loại và lên công thức vân tay của đối tượng để tra cứu tàng thư căn cước can phạm thủ công; Quét danh chỉ bản của đối tượng vào hệ thống nhận dạng vân tay tự động.

Với tinh thần khẩn trương và quyết tâm “làm hết việc, không hết giờ”, cán bộ chiến sỹ (CBCS) của đơn vị đã rà soát hàng nghìn đối tượng có cùng tên là Lò Văn Tôn trên địa bàn huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Đối chiếu cơ sở dữ liệu trong tàng thư CCCP với các thông tin của đối tượng Lò Văn Tôn do Cơ quan CSĐT - Công an huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cung cấp. Cán bộ chiến sỹ Phòng Hồ sơ nghiệp vụ phát hiện đối tượng này có thông tin về bố đẻ tên là Lò Văn Mẳn trùng khớp với tên bố đẻ của đối tượng Lò Văn Bọng sinh năm 1992, trú tại bản Nậm Cuổi 2, xã Nậm Cuổi (Sìn Hồ, Lai Châu). Đối tượng Lò Văn Bọng đã có 02 tiền án: 7 năm tù về tội cướp tài sản; 06 tháng về hành vi trốn khỏi nơi giam, giữ.
Tập trung tra cứu, đối chiếu vân tay của đối tượng Lò Văn Tôn với vân tay của đối tượng Lò Văn Bọng bằng cả hình thức thủ công, cả trên hệ thống nhận dạng vân tay tự động, CBCS thấy hoàn toàn trùng khớp và khẳng định 100% người có tên Lò Văn Tôn và người có tên Lò Văn Bọng là cùng một người. Như vậy với thủ đoan tinh vi sảo quyệt, đối tượng Lò Văn Bọng đã thay đổi tên là Tôn, cố tình khai báo không trung thực, che dấu tên mẹ đẻ từ tên là Vi Thị Phiêu thành tên là Vi Thị Pheo; Khi đối tượng phạm tội và kết án năm 2010 chưa có vợ, hiện nay đã có vợ tên là Lò Thị Biên. Tất cả những toan tính, những thủ đoạn của đối tượng Lò Văn Bọng nhằm che dấu hành vi đã phạm tội của mình, dù tinh vi đến đâu cũng không qua được sự tận tụy, tỉ mỉ, thận trọng, khách quan, khoa học của CBCS Phòng Hồ sơ nghiệp vụ, qua đó góp phần phục vụ tốt công tác điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội.

Tác giả: Phòng Hồ sơ nghiệp vụ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập190
  • Hôm nay52,035
  • Tháng hiện tại1,263,300
  • Tháng trước1,581,485
  • Tổng lượt truy cập13,285,095
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down