Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Kinh nghiệm đẩy lùi tổ chức “Giê Sùa”

Thứ sáu - 07/07/2023 04:09
Lợi dụng đời sống khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức chưa đầy đủ và sự nhẹ dạ, cả tin của một số đồng bào người Mông ở các tỉnh miền núi, biên giới; tổ chức “Giê Sùa” do David Her đã lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền và đã xâm nhập vào một số bản thuộc huyện Sìn Hồ, Phong Thổ (Lai Châu) từ năm 2015. David Her đã lợi dụng, xuyên tạc một số nội dung trong kinh thánh của đạo Tin lành và tuyên truyền luận điệu hoang đường, không có thật, tư tưởng ly khai, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, kích động, kêu gọi thành lập “Nhà nước riêng”...
Kinh nghiệm đẩy lùi tổ chức “Giê Sùa”
Lợi dụng đời sống khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức chưa đầy đủ và sự nhẹ dạ, cả tin của một số đồng bào người Mông ở các tỉnh miền núi, biên giới; tổ chức “Giê Sùa” do David Her đã lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền và đã xâm nhập vào một số bản thuộc huyện Sìn Hồ, Phong Thổ (Lai Châu) từ năm 2015. David Her đã lợi dụng, xuyên tạc một số nội dung trong kinh thánh của đạo Tin lành và tuyên truyền luận điệu hoang đường, không có thật, tư tưởng ly khai, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, kích động, kêu gọi thành lập “Nhà nước riêng”...
Tổ chức “Giê Sùa” do David Her, khoảng 50 tuổi, quốc tịch Mỹ sáng lập, cầm đầu, có tên thật là Hờ Chá Sùng, người Mông, gốc Lào, hiện đang sống ở bang California,  Mỹ.
Tổ chức “Giê Sùa” không có giáo lý, giáo luật rõ ràng mà dựa vào một số câu trong Kinh thánh “Cựu ước”, “Tân ước” và suy diễn, xuyên tạc một số điều rồi tuyên truyền, lôi kéo người theo. David Her đã liên tục đăng tải, tán phát các bài viết tuyên truyền, xuyên tạc kinh thánh như chuyển ngày sinh hoạt từ chủ nhật sang sáng thứ bảy hằng tuần, không thừa nhận tên chúa là Giê - Su mà gọi là “Giê Sùa” và giải thích Giê - Su là tên nhà cầm quyền La Mã cố tình viết sai để lừa mọi người.
Tổ chức “Giê Sùa” còn đả kích, không thừa nhận các tôn giáo khác, cho rằng chỉ có “Giê Sùa” mới là tôn giáo có thật, chính thống, tôn giáo của tất cả người Mông. Không thừa nhận các nhân vật Adam và Eva trong Kinh thánh, mà thay thế bằng nhân vật “chàng Ong” và “cô Ía” theo truyền thuyết của người Mông; không tổ chức lễ Giáng sinh, lễ Phục sinh hằng năm, bác bỏ ngày lễ Noel, Lễ Phục sinh.
Tài liệu để tuyên truyền, lôi kéo người theo của tổ chức “Giê Sùa” chủ yếu do David Her tự soạn thảo, tán phát trên mạng internet. Đặc biệt, David Her còn lôi kéo người Mông tin theo “Giê Sùa” lên trang thông tin điện tử phản động tiếng Mông và kênh Youtube. Trong một số bài tuyên truyền, David Her còn đề cập đến việc coi “Giê Sùa” là tôn giáo dành riêng cho người Mông; kêu gọi người Mông tin theo và kích động người Mông ở các nơi về tỉnh Xiêng Khoảng, Lào chiến đấu, xây dựng “Nhà nước riêng”. David Her tự nhận mình chính là người đưa tin của chúa “Giê Sùa” và biết trước việc chúa “Giê Sùa” sẽ tái lâm trong thời gian tới; David Her sẽ làm Vua của dân tộc Mông. Ai tin tưởng đi theo chúa “Giê sùa” thì có được đất nước riêng của người Mông, cuộc sống sẽ ấm no, hạnh phúc…
Trong thời gian hoạt động tại một số địa phương Tây Bắc, tổ chức “Giê Sùa” đã có những hoạt động gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự, gây tâm lí hoang mang trọng một bộ phần đồng bào dân tộc Mông. David Her tuyên truyền: Chúa trời Giê - Hô - Va đã chia đất cho người Mông nhưng do người Mông không đoàn kết, không biết bảo vệ nhau nên đất đai bị các dân tộc khác xâm chiếm, cho nên người Mông mới không có lãnh thổ, đất nước riêng. David Her nhận mình là người đưa tin của Chúa “Giê Sùa”, Chúa “Giê Sùa” tái lâm để bảo vệ người Mông, kêu gọi người Mông đi theo Chúa “Giê Sùa”, đồng thời kích động người Mông ở các nước về Lào chiến đấu xây dựng “Nhà nước riêng”.
Sự chuyển hoá ở một địa bàn khi người dân từ bỏ “Giê Sùa”
Gặp lãnh đạo, cán bộ Phòng An ninh nội địa - Công an tỉnh Lai Châu, anh Lý A Súa, SN1990 (trước đây là trưởng điểm nhóm “Giê Sùa” ở Pa Phang 2, xã Phìn Hồ, Sìn Hồ - hiện đã tự nguyện cùng các hộ dân bị ảnh hưởng từ bỏ tổ chức “Giê Sùa”), chia sẻ: “Nhờ được cán bộ và các cấp chính quyền quan tâm hỗ trợ, tuyên truyền, giải thích, vợ chồng tôi cùng số bà con trước đây bị ảnh hưởng của tổ chức “Giê Sùa” đã hiểu được bản chất lừa bịp của những đối tượng ở bên ngoài, biết được đó là những lời nói không có thật, trái với chủ trương, chính sách của Nhà nước Việt Nam, pháp luật của Việt Nam; nếu không được cán bộ đến giải thích từ sớm thì bây giờ chắc là vi phạm… Hiện nay, tôi và các hộ dân của điểm nhóm đã yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế của gia đình, không nghe theo lời tuyên truyền, lôi kéo của những người xấu”.
Lai Châu từng là một địa bàn bị ảnh hưởng, tác động của tổ chức “Giê Sùa”, có thời điểm hoạt động của tổ chức này đã gây phức tạp tình hình một số địa bàn. Qua tập trung tuyên truyền, vận động, đấu tranh, đến nay trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã không còn trường hợp nào theo tổ chức ‘Giê Sùa”, một số hộ dân trước đây bị ảnh hưởng đã ổn định tư tưởng, đoàn kết, hỗ trợ nhau trong cuộc sống, chấp hành pháp luật và quy định của chính quyền địa phương. Bí quyết thành công của Công an tỉnh Lai Châu là tháng 8/2022, Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo ban hành kế hoạch, thành lập các tổ tăng cường cơ sở xuống địa bàn trực tiếp thực hiện “4 cùng” với nhân dân, đồng thời tham mưu, phối hợp với các ban ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng vào cuộc để tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đồng bào, phản bác các luận điệu tuyên truyền sai sự thật, đấu tranh, xử lý nghiêm những vi phạm liên quan đến tổ chức “Giê Sùa”. Từ đó, những người tin theo tổ chức “Giê Sùa” đã chủ động từ bỏ, không tham gia…
Cùng với việc tuyên truyền, chính quyền địa phương đã tiếp tục ưu tiên đầu tư, phát triển toàn diện các mặt chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh, ở các địa bàn bị ảnh hưởng; vận động nhân dân tích cực tham gia các chương trình xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh, trật tự ở xã, bản, khu phố. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hoá tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn; đẩy mạnh phát động phong trào “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phù hợp thiết thực với từng địa bàn, trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên, phát huy vai trò của trưởng bản, bí thư chi bộ, người có uy tín và các chức sắc tôn giáo trong công tác tuyên truyền.
Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, xong không chủ quan việc các đối tượng ở bên ngoài tiếp tục tuyên truyền, lôi kéo người trên địa bàn tham gia tổ chức “Giê Sùa”. Các thế lực thù địch, phản động và số đối tượng xấu có thể tiếp tục lợi dụng niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo, đời sống còn khó khăn, nhận thức của một bộ phận quần chúng Nhân dân về pháp luật, giáo lý, giáo luật còn hạn chế để dụ dỗ, lôi kéo đồng bào tham gia tổ chức này hoặc các “tà đạo”, hệ phái, tín ngưỡng tôn giáo trái pháp luật khác như: Tổ chức “Bà cô Dợ” (Hội thánh chúa yêu thương chúng ta), “Ân điển cứu rỗi”, “Đức chúa trời mẹ”, “Năng lượng gốc Trống đồng Việt Nam”, “Tia chớp phương Đông”... Do vậy, quần chúng Nhân dân cần cảnh giác trước những luận điệu sai trái, hoang đường của các đối tượng thuộc các tổ chức trái pháp luật nêu trên, không tin, không tham gia theo lời tuyên truyền, dụ dỗ, lôi kéo của các đối tượng, để không gặp phải những hệ lụy, hậu quả do các tổ chức này mang đến.

Tác giả: Phòng An ninh nội địa

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập153
  • Hôm nay54,466
  • Tháng hiện tại1,139,329
  • Tháng trước1,583,305
  • Tổng lượt truy cập14,744,429
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down