Mô hình “Camera An ninh” - Mang bình yên đến từng tổ dân phố, bản

Thứ ba - 08/08/2023 04:16
Mô hình “Camera An ninh” - Mang bình yên đến từng tổ dân phố, bản

Thực hiện chủ trương của Đảng uỷ, Ban Chỉ huy Công an thành phố về việc xây dựng, nhân rộng các mô hình phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phát huy hiệu quả, góp phần bảo đảm ANCT, giữ gìn TTATXH trên địa bàn thành phố Lai Châu. Qua nghiên cứu, nhận thấy mô hình “Camera an ninh" là mô hình khả thi có thể nhân rộng phù hợp với tình hình địa bàn phường Tân Phong. Cấp ủy - Ban Chỉ huy Công an phường Tân Phong đã họp, nhận xét đánh giá chung về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, chủ động đề xuất Đảng uỷ, Ban Chỉ huy Công an thành phố và Đảng uỷ, UBND phường Tân Phong nhất trí triển khai nhân rộng mô hình "Camera an ninh" nhằm đảm bảo tốt tình hình ANTT, phòng chống tội phạm, kéo giảm tội phạm hình sự trên địa bàn phường với phương châm “Đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả”.

Trên cơ sở kết quả khảo sát, Công an phường Tân Phong đã tham mưu Đảng uỷ, UBND phường Tân Phong tổ chức Hội nghị triển khai lắp đặt mô hình Camera an ninh tại các tổ dân phố, bản. Qua Hội nghị đã ghi nhận sự đồng thuận, nhất trí cao của Nhân dân, hệ thống Camera an ninh sau khi được lắp đặt tại các tổ dân phố, bản sẽ truyền tải dữ liệu thu được về trụ sở Công an phường, kết hợp với việc CBCS Công an phường trực giám sát màn hình 24/24h để kịp thời ghi nhận tình hình ANTT sẽ góp phần chủ động trong công tác phòng ngừa, nhanh chóng phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, các vụ tai nạn giao thông...phục vụ đắc lực công tác điều tra, khám phá các vụ án, giải quyết vụ việc sau này
image 20230808151624 3
Bước đầu đi vào triển khai thực hiện, CBCS Công an phường Tân Phong và tổ trưởng các tổ dân phố, trưởng bản đang tiến hành vận động; cùng với nhà thầu lắp đặt mô hình Camera an ninh tại tất cả 15 tổ dân phố, bản với số lượng dự kiến là 102 camera. Trong đó, tập trung lắp đặt tại các tuyến phố quan trọng, tuyến đường trọng yếu, khu vực ngõ sâu, tối, vắng người qua lại...là địa điểm các đối tượng thường sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội và các hành vi vi phạm pháp luật khác.
image 20230808151624 4
Mô hình "Camera an ninh" không phải là mô hình mới, tuy nhiên qua thực tiễn triển khai tại các xã, phường trên địa bàn thành phố Lai Châu cho thấy đây là mô hình đạt hiệu quả cao trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn. Việc xã hội hoá mô hình đã vận động được nguồn lực, sự chung tay góp sức của Nhân dân; phát huy và nâng cao vai trò, trách nhiệm của Nhân dân trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Mô hình sẽ ra mắt vào ngày 18/8/2023, đây là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng kỷ niệm 18 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2023 trên địa bàn phường Tân Phong.

Tác giả: Công an thành phố Lai Châu