Nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh, phòng chống tội phạm

Thứ tư - 02/08/2023 20:20
Trong những năm qua, để nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, lực lượng An ninh điều tra, Công an tỉnh Lai Châu đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho quần chúng nhân dân trên địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn là một trong những hoạt động, biện pháp chiến lược nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ bảo vệ ANCT, TTATXH trên địa bàn toàn tỉnh.
Ngay từ đầu năm 2023, phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch để triển khai đến toàn thể cán bộ chiến sỹ tổ chức thực hiện, trong đó trọng tâm là công tác tuyên truyền cho quần chúng nhân dân “Nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh phòng chống tội phạm, gắn với vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật tại địa bàn xã Tà Tổng, huyện Mường Tè”. Nội dung tuyên truyền về tình hình an ninh, trật tự; phương thức, thủ đoạn phạm tội của các loại tội phạm liên quan đến hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật, tội phạm xuất nhập cảnh; tội phạm liên quan đến tiền giả và các loại tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ...vv, qua đó giúp nhân dân tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Tà Tổng, huyện Mường Tè nâng cao tinh thần cảnh giác trong phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm.
Công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Lãnh đạo, CBCS của phòng An ninh điều tra đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, thực hiện 15 nội dung, chủ đề tuyên truyền pháp luật và 26 lượt tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong nhân dân tại địa bàn xã Tà Tổng. Trong đó đã chủ động phối hợp các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, xã tổ chức tuyên truyền trực tiếp đến thôn, bản, trường học, với nội dung phù hợp, thiết thực, liên quan mật thiết đến công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và đảm bảo an ninh trật tự ngay tại cơ sở.
Đối với các đối tượng tiền án, tiền sự; đối tượng nghiện hút, tù mới tha về...đã tuyên truyền, phổ biến 11 văn bản quy phạm pháp luật, với 06 lượt tuyên truyền. Nội dung tuyên truyền tập trung vào chế độ, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với các nhóm đối tượng này; các chế tài trách nhiệm hình sự mới quy định trong Bộ luật Hình sự để phòng ngừa tái phạm sau khi được tái hòa nhập cộng đồng tại địa phương...vv

Ảnh: Một buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến nhân dân tại địa bàn
Với sự nỗ lực của tập thể, cấp ủy lãnh đạo và cán bộ chiến sỹ phòng An ninh điều tra, công tác tuyên truyền nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng chống tội phạm và phổ biến giáo dục pháp luật đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, tình hình tội phạm từng bước được kéo giảm. Theo thống kê số liệu 6 tháng đầu năm 2023, số vụ tội phạm về trật tự xã hội tại địa bàn các xã thuộc huyện Mường Tè liên quan đến xuất - nhập cảnh; tội phạm liên quan đến vật liệu nổ (giảm 100%) so với cùng kỳ năm 2022.
Từ những kết quả và thành tích nêu trên, tập thể, cán bộ chiến sỹ An ninh điều tra, Công an tỉnh Lai Châu không ngừng phấn đấu, rèn luyện bản lĩnh chính trị, vững về chuyên môn, giỏi về nghiệp vụ. Không ngừng nâng cao, phát huy vai trò xung kích trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn toàn tỉnh.

Tác giả: Phòng An ninh điều tra