Nhiều kết quả tích cực sau thời gian ngắn triển khai cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Thứ sáu - 29/12/2023 04:46
Thực hiện Mệnh lệnh của Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu về đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự bảo vệ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, với tinh thần quyết tâm cao, Công an tỉnh Lai Châu đã tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, bước đầu đạt được nhiều kết quả tích cực, nổi bật.
slide1
slide2
Sau buổi Lễ ra quân hào hùng, đầy ấn tượng được phát trực tiếp trên nền tảng mạng xã hội facebook. Với tâm thế mới, hào khí mới, lực lượng Công an toàn tỉnh đã liên tiếp lập công trên nhiều lĩnh vực. Chỉ trong 15 ngày đầu ra quân đã khám phá 50 vụ, bắt 57 đối tượng phạm tội về ma túy thu giữ 5,9kg hêrôin, 5,37g ma tuý tổng hợp (tăng 45 vụ =  900% so với thời gian liền kề; tăng 1,35kg = 29,7% so với thời gian liền kề). Điển hình: Ngày 15/12/2023, Phòng PC04 chủ trì phá thành công chuyên án 1223A bắt 02 đối tượng về hành vi mua bán trái phép ma túy, thu giữ 16 bánh heroin (khối lượng 5,46kg). Trong đó các đơn vị có tỉ lệ bắt giữ cao như: Công an huyện Than Uyên 13 vụ; Công an huyện Sìn Hồ 07 vụ, lực lượng Công an xã trực tiếp, phối hợp bắt 25 vụ, 26 đối tượng... Trên lĩnh vực trật tự xã hội, các đơn vị đã khám phá 02 vụ, bắt 14 đối tượng có hành vi đánh bạc; điều tra làm rõ 5 vụ, thu hồi tài sản và bắt giữ 5 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản 10 vụ kinh doanh hàng hóa không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ; đặc biệt phát hiện 3 vụ vận chuyển, tàng trữ hàng cấm, bắt giữ 5 đối tượng thu giữ tổng số 141 kg pháo (tăng 100% so với thời gian liền kề). Điển hình: Công an huyện Phong Thổ phối hợp Phòng PC03 phá thành công Chuyên án 1223D, bắt 03 đối tượng về hành vi buôn bán, vận chuyển hàng cấm thu giữ 112kg pháo hoa, 10 cây pháo hoa, 02 dây pháo nổ, 38 kg củ sâm.

slide3
Công an tỉnh đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác truy bắt đối tượng truy nã, đồng thời phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân, Toà án nhân dân tỉnh ban hành Thư kêu gọi người bị truy nã ra đầu thú. Trong 15 ngày cao điểm, các đơn vị đã bắt, vận động, thanh loại 04 đối tượng truy nã (giảm 4,4% so với cuối kỳ 2023). Điển hình: Ngày 28/12 Công an Thành phố phối hợp với Công an xã Tả Lèng, huyện Tam Đường mang Thư kêu gọi người bị truy nã ra đầu thú đến gặp gia đình đối tượng có quyết định truy nã. Qua thời gian kiên trì tuyên truyền giải thích chính sách khoan hồng của pháp luật, đơn vị đã vận động đối tượng Giàng A Dũng - SN2006, trú tại xã Tả Lèng, là đối tượng bị truy nã về hành vi cố ý gây thương tích (từ năm 2022) đang lẩn trốn tại Bắc Ninh về đầu thú. Cùng với công tác tấn công, trấn áp tội phạm, các đơn vị còn chủ động tăng cường công tác Tuần tra kiểm soát đảm bảo TTATGT, trật tự công cộng; thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ không để xảy ra cháy nổ trên địa bàn; phối hợp đẩy mạnh phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp, lừa đảo trên không gian mạng, tội phạm ma tuý…; vận động người dân không tham gia sản xuất, buôn bán, tàng trữ và sử dụng pháo nổ trái phép, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ với nhiều hình thức, trên nhiều phương tiện truyền thông như tuyên truyền miệng, dán porter, đăng tải lên fanpage Facebook, phối hợp các cơ quan báo, đài... Trong 15 ngày đã vận động, thu hồi 31 khẩu súng tự chế các loại (10 súng kíp, 20 súng cồn, 01 súng khác).

tuyen truyen 1

Ban giám đốc Công an tỉnh tập trung chỉ đạo Công an các huyện, thành phố chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị phối hợp thực hiện kế hoạch đợt cao điểm. Cùng với đó, lực lượng Công an chủ động triển khai, áp dụng các biện pháp công tác Công an để nắm tình hình tuyến, lĩnh vực, địa bàn; quản lý chặt chẽ đối tượng; kịp thời phát hiện, tham mưu giải quyết các vấn đề liên quan đến ANTT tuyệt đối không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 được bắt đầu từ ngày 15/12/2023 đến ngày 29/2/2024. Những kết quả, thành tích nổi bật bước đầu của đợt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm là động lực, tiền đề để CBCS Công an Lai Châu tiếp tục ra sức, phấn đấu lập nhiều thành tích, quyết tâm góp phần cùng lực lượng Công an cả nước bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, phục vụ Nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn.
15 ngay cao diem x
Cùng với những nỗ lực của lực lượng Công an, đề nghị mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, mỗi có quan, đơn vị cần tiếp tục nêu cao tinh thần “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải” chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đồng hành, ủng hộ, cộng tác cùng lực lượng Công an tỉnh Lai Châu xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững mạnh góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà.

Tác giả: PTM