Nhịp sống thường ngày đã trở lại trên toàn tỉnh Đắk Lắk

Thứ ba - 13/06/2023 23:32
Theo thông tin của Công an Đắk Lắk, tình hình ANTT tại toàn tỉnh Đắc Lắc đã trở lại trạng thái bình thường, các sinh hoạt xã hội thường lệ. Tính đến 8h30 sáng 14/6, các lực lượng chức năng đã bắt giữ tổng cộng 46 đối tượng gây mất ANTT tại trụ sở UBND hai xã Ea Tiêu và Ea Ktur huyện Cư Kuin vào rạng sáng ngày 12/6.
Lực lượng chức năng triển khai kế hoạch vây bắt
Theo thông tin của Công an Đắk Lắk, tình hình ANTT tại toàn tỉnh Đắc Lắc đã trở lại trạng thái bình thường, các sinh hoạt xã hội diễn ra như thường lệ. Tính đến 8h30 sáng 14/6, các lực lượng chức năng đã bắt giữ tổng cộng 46 đối tượng gây mất ANTT tại trụ sở UBND hai xã Ea Tiêu và Ea Ktur huyện Cư Kuin vào rạng sáng ngày 11/6.
Một số hình ảnh hiện trường vụ việc các đối tượng đốt phá
Theo lời khai của các đối tượng bị bắt. Ban đầu Cơ quan Công an xác định: từ các ngày 3 đến 6/6/2023, các đối tượng được tên Y Som (trú tại Đắk Lắk, xác định là đối tượng cầm đầu) gọi điện dụ dỗ tập trung tại địa bàn huyện Cư Kuin để có người đưa vượt biên ra nước ngoài. Khi ra nước ngoài sinh sống, mỗi người sẽ được chúng chu cấp cho số tiền 100 triệu đồng cùng với đó sẽ có người lo cho cuộc sống “sung sướng, tốt đẹp hơn”. Từ ngày 6/6 đến 10/6, đã có hơn 50 đối tượng từ nhiều địa phương khác nhau như: Cư M’gar, Krông Búk, Ea Hleo, thị xã Buôn Hồ… (tỉnh Đắk Lắk) và một số ở huyện Phú Thiện, Krông Pa… (tỉnh Gia Lai) đến tập trung tại một chòi rẫy trên địa bàn huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Sau khi tập trung tại đây, nhóm đối tượng đã tổ chức ăn uống và đến khoảng 1h sáng 11/6 thì chia thành 2 tốp mang theo súng, dao, bom xăng, lựu đạn… đã được chuẩn bị từ trước, đồng loạt tấn công vào trụ sở UBND xã Ea Tiêu và Ea Ktur.
Tang vật vũ khí gây án bị thu giữ
Tại những nơi bị chúng tấn công, các cửa sổ, cửa chính ở 2 trụ sở UBND xã Ea Tiêu và Ea Ktur đều bị đập phá, nhiều tài sản, tài liệu giấy tờ bị đốt. Nghiêm trọng hơn, chúng đã xông vào trụ sở Công an xã nằm trong khuôn viên UBND xã; bắn, sát hại 4 cán bộ chiến sĩ; đâm trọng thương 3 cán bộ chiến sĩ khác đang trực tại cơ quan. Chưa dừng lại ở đó, sau khi rút ra khỏi trụ sở UBND xã, trên đường đi chúng chặn xe ô tô của đồng chí Chủ tịch UBND xã Ea Tiêu và đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Ea Ktur (đang trên đường đến trụ sở sau khi nhận được tin báo vụ gây rối) và sát hại 2 người này. Sau đó, chúng tiếp tục chặn 2 xe ô tô của 2 người dân đang lưu thông trên đường rồi vô cớ giết chết họ. Sau khi gây án, nhóm đối tượng đã chia nhau bỏ trốn nhưng đã lần lượt bị bắt giữ.
Các đối tượng bị lực lượng chức năng bắt giữ
Căm phẫn trước những hành vi côn đồ, man rợ, hèn hạ của nhóm đối tượng này, đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lak càng thêm đoàn kết, càng thêm sức mạnh để thành một khối thống nhất chống lại cái ác, nhiều người dân đã nhiệt tình cung cấp thông tin tố giác, hỗ trợ các lực lượng chức năng vây bắt cũng như đã trực tiếp bắt giữ đối tượng gây án. Mặt khác trong quá trình các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ truy bắt những đối tượng gây án, bà con Nhân dân ở nơi đây đã tự kêu gọi, quyên góp lương thực, thực phẩm, tình nguyện nấu cơm cho các lực lượng làm nhiệm vụ ở xã Ea Ktu và Ea Tiêu.
Người dân tình nguyện quyên góp thực phẩm và hỗ trợ nấu ăn cho lực lượng làm nhiệm vụ
Giữa thời bình, máu của các CBCS Công an vẫn đổ xuống vì sự bình yên của Nhân dân. Nỗi đau ấy đã nhận được sự quan tâm, ghi nhận kịp thời của Đảng, Nhà nước, Chính quyền các cấp và cộng đồng. 4 đồng chí cán bộ Công an, 2 đồng chí lãnh đạo xã đều đã được công nhận Liệt sỹ, được cấp bằng "Tổ quốc ghi công" cùng các chính sách đền đáp chu đáo khác, các đồng chí CBCS bị thương cũng đều được chăm lo, chữa trị tận tình, đầy đủ.
Với truyền thống vị tha của dân tộc ta "đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại", với chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước. Hiện nay, Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục kêu gọi những người "lầm đường - lạc lối" ra tự thú để được hưởng sự khoan hồng của Pháp luật.

👉Công an tỉnh Lai Châu đề nghị: Nhân dân không đăng tải, chia sẻ các thông tin trên mạng xã hội khi chưa được kiểm chứng, gây ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ của các lực lượng chức năng và gây hoang mang, lo lắng trong cộng đồng dân cư; nêu cao cảnh giác, tuyệt đối "không nghe, không tin, không theo" các đối tượng phản động, các thế lực thù địch lợi dụng tình hình để xuyên tạc, lôi kéo chống đối chính quyền địa phương, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.
(PTM)

Tác giả: Ban Biên tập