Phá chuyên án 623C bắt đối tượng chở chiếc máy nghiền sắn "đặc biệt” cất giấu 2 bánh Heroin

Thứ sáu - 30/06/2023 09:15
Bám sát chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu trong đấu tranh quyết liệt, không khoan nhượng với tội phạm ma túy, tích cực hướng ứng “Tháng hành động phòng chống ma túy 2023”. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trong nhiều ngày qua phòng CSĐT tội phạm về ma túy nắm được nguồn tin có đối tượng tên là Chinh nhà ở Mường Nhé, Điện Biên sẽ mang ma túy số lượng lớn bán cho một đối tượng ở xã Mù Sang, Phong Thổ.
thao a chinh
Ảnh: Đối tượng Thào A Chinh

Sau khi kiểm tra nguồn tin thấy có cơ sở. Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã báo cáo Ban giám đốc Công an tỉnh cho chủ trương xác lập chuyên án mang bí số 623C để tập trung lực lượng sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, bắt giữ các đối tượng phạm tội. Sau nhiều ngày theo dõi, bám, nắm các đối tượng, vào hồi 14h30 tại km 36+300 QL12 thuộc địa phận bản Pa Tần 3, xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, đơn vị đã phối hợp Phòng kỹ thuật nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh; Công an xã Pa Tần (huyện Sìn Hồ) đã bắt quả tang đối tượng: Thào A Chinh sn 1975. Nơi cư trú: bản Huổi Hốc, xã Nậm Kè, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” tang vật thu giữ: 02 bánh heroin được đối tượng cất giấu hết sức tinh vi bằng cách lấy 2 miếng gỗ dầy làm chân của chiếc máy nghiền sắn tự tạo, rồi đục rỗng ruột 2 miếng gỗ đó rồi cất mỗi bánh heroin vào một bên, sau đó đóng mặt gỗ bàn đế máy như bình thường. Cũng chính vì vậy khi gặp lực lượng CSGT dừng xe kiểm tra, Chinh rất bình thản, tự tin, chỉ đến khi các trinh sát ngắm kỹ đôi chân gỗ dầy hơn bình thường của chiếc máy xay sắn tự tạo thì đối tượng mới biển sắc mặt.
giang a chua
Ảnh: Đối tượng Giàng A Chùa
Trước Cơ quan điều tra đối tượng khai nhận bản thân đã mua 2 bánh Heroin của một đối tượng người dân tộc Mông (cư trú tại Lào) từ ngày 27/6/2023 tại khu vực mốc 17 biên giới Việt Lào với giá 50 triệu đồng một bánh, sau khi mua được heroin, Chinh mang về nhà cất giấu bằng cách chế ngăn bí mật ở chân bàn máy nghiền sắn, rồi gọi điện cho đối tượng tên Chùa ở bản Tả Tê, xã Mù Sang, huyện Phong Thổ thống nhất về việc sẽ mang 2 bánh Heroin đến bán cho Chùa với giá 160 triệu đồng. Ngày 30/6/2023 Chinh điều khiển xe máy chở theo chiếc máy nghiền sắn “đặc biệt” đi giao hàng thì bị lực lượng Công an phát hiện bắt quả tang cùng tang vật.

Mở rộng chuyên án, ngay trong ngày 30/6 Phòng CSĐT tội phạm về ma túy tiếp tục phối hợp với các lực lượng xác minh, bắt giữ thành công đối tượng Giàng A Chùa, Sn 1986, cư trú tại bản Tả Tê, xã Mù Sang.  Bước đầu đối tượng Chùa cũng đã khai nhận phù hợp với lời khai của đối tượng Chinh.

Hiện vụ án đang được các lực lượng chức năng tiếp tục đấu tranh làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tác giả: PTM - CSMT