Phá chuyên án bắt giữ “cai thầu” xây dựng cùng đồng bọn trả công thợ bằng ma túy

Thứ tư - 25/10/2023 02:58
Mới đây Công an huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu phá thành công chuyên án trinh sát mang bí số 1023M, bắt 04 đối tượng tại địa bàn xã Sơn Bình về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy. Thu giữ 3,39 gam Heroin. Tại cơ quan điều tra các đối tượng khai khai nhận đã mua số ma túy này về để chia thành từng tép (gói) nhỏ để công cho cho người làm thuê.
Mới đây Công an huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu phá thành công chuyên án trinh sát mang bí số 1023M, bắt 04 đối tượng tại địa bàn xã Sơn Bình về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy. Thu giữ 3,39 gam Heroin. Tại cơ quan điều tra các đối tượng khai khai nhận đã mua số ma túy này về để chia thành từng tép (gói) nhỏ để trả công cho cho người làm thuê.
Theo hồ sơ vụ án, đầu tháng 10/2023 qua công tác nghiệp vụ Công an huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu nắm được nguồn tin đối tượng Nguyễn Văn Bình sinh năm 1975, nơi thường trú: thôn Hòa Trung, Thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam cùng với Hà Thị Huyền, sinh năm 1971, nơi thường trú: Làng Trạm, phường Long Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội đến cư trú tại bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường để nhận thầu xây dựng công trình khu du lịch sinh thái Cổng trời. Bình và Huyền sinh sống với nhau như vợ chồng, nhóm thợ của Bình có nhiều người nghiện rất nghe lời chủ vì hàng ngày được trả công bằng Heroin.
toan canh o quy ho

Ảnh: Đèo Ô Quý Hồ, nơi vụ án xảy ra

Sau khi xác minh nguồn tin, lãnh đạo Công an huyện Tam Đường nhận thấy đây là một hình thức phạm tội xuất hiện lần đầu ở địa bàn huyện, gây phức tạp tình hình TTATXH, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh, môi trường an ninh, an toàn của một địa phương đang dẫn đầu cả tỉnh về thu hút đầu tư phát triển Du lịch, cần phải kiên quyết triệt xóa trong thời gian sớm nhất. Trung tuần tháng 10/2023, Công an huyện Tam Đường đã xác lập chuyên án trinh sát mang bí số 1023M để tập trung lực lượng và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh với nhóm đối tượng này.
Do nhóm thợ của Bình là những đối tượng nghiện, có quan hệ lệ thuộc  khăng khít về nhu cầu sử dụng ma túy với chủ thầu, mặt khác nhóm thợ phần lớn là người ở nơi khác đến làm công, ít giao du đi lại với người dân địa phương, vị trí công trường biệt lập nên việc tiếp cận đối tượng gặp nhiều khó khăn. Phải mất nhiều ngày kiên trì trinh sát xác minh, sử dụng các biện pháp kỹ thuật thu thập thông tin chứng cứ, vào hồi 18 giờ 50, ngày 23/10/2023 tại bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu Ban Chuyên án 1023M đã cử đồng loạt các mũi trinh sát phá án thành công bắt quả tang các đối tượng Bình, Huyền cùng đối tượng Lò Văn Ban, sinh năm 1967, HKTT: xã Nà Tăm, Tam Đường, Hà Trung Kiên, sinh năm 1997, HKTT: thị trấn Than Uyên, Than Uyên về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy. Lực lượng chuyên án đã thu giữ tang vật là Heroin cùng 2 quyển sổ ghi chép số lần phát heroin cho những người làm thuê.


image 21

Tại cơ quan điều tra các đối tượng khai nhận do điều kiện công trường xa khu dân cư khó tìm thợ xây nên Bình nảy ra “cao kiến” bàn với Huyền tìm thuê những người nghiện ma túy rồi trả công bằng Heroin, thợ nghiện sẽ không ‘nhảy việc” nếu được trả công bằng ma túy mặt khác sẽ có lãi nếu mua được ma túy giá thấp về chia nhỏ tính giá cao trừ vào tiền công thợ. Sau khi bàn bạc, Bình và Huyền tìm thuê được 11 người nghiện ma túy về làm thuê rồi giao tiền cho Lò Văn Ban đi tìm mua ma túy mang về đưa cho Hà Trung Kiên là 1 thợ xây được Bình tin tưởng chia thành các tép (gói) nhỏ rồi đưa cho Huyền cất giữ để hàng ngày giao cho Kiên ghi sổ phân phát cho công nhân sử dụng (có đối tượng nghiện đã nhận ma túy 3-4 lần/1 ngày). Mỗi gói các đối tượng tính  trị giá 70.000đ đến 100.000đ được ghi chép chi tiết vào sổ của Kiên và một sổ của Huyền, cuối tháng Bình sẽ đối trừ tiền lương thợ và tính ra lãi từ việc mua Heroin về trả công cho người làm, sẽ chia cho Ban, Kiên và Huyền. Hiện nay Cơ quan CSĐT Công an huyện Tam Đường đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng nêu trên và tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

image 20

Là một huyện cửa ngõ của tỉnh, giáp ranh với huyện Sa Pa (Lào Cai), Tam Đường được thiên nhiên ưu đãi những điều kiện phù hợp để phát triển các loại hình du lịch. Đảng bộ và chính quyền huyện đã xác định xây dựng nông thôn mới và phát triển du lịch là nhiệm vụ chính trị, cần ưu tiên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Bám sát chủ trương phát triển kinh tế xã- xã hội của huyện, thực hiện chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh về đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định, an toàn, thân thiện, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội chung của địa phương. Thời gian qua Công an huyện đã có nhiều giải pháp sáng tạo, quyết liệt trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Trong 10 tháng đầu năm 2023 Công an huyện đã bắt giữ 56 vụ án ma túy (vượt 11 vụ so với cùng kỳ 2022) nhờ trấn áp mạnh tội phạm ma túy nên số vụ phạm pháp hình sự đã giảm 14 vụ = 53,8% so với năm trước. Đây là những con số đáng khích lệ góp phần giữ gìn ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

Tác giả: PTM, CAH Tam Đường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập182
  • Hôm nay24,451
  • Tháng hiện tại764,385
  • Tháng trước695,078
  • Tổng lượt truy cập9,712,194
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down