Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Phát hiện, xử lý 02 trường hợp qua lại biên giới trái phép

Thứ ba - 24/10/2023 03:26
Cán bộ Phòng QLXNC phối hợp lực lương Biên phòng đưa các 02 trường hợp nhập cảnh trái phép về Đồn Biên phòng tại  xã Ma Li Pho để làm việc.
Cán bộ Phòng QLXNC phối hợp lực lương Biên phòng đưa các 02 trường hợp nhập cảnh trái phép về Đồn Biên phòng tại xã Ma Li Pho để làm việc.

Vừa qua, Phòng QLXNC phối hợp với Đồn Biên Phòng 297 cửa khẩu Ma Lù Thàng xử phạt vi phạm hành chính đối với 02 trường hợp về hành vi: Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh, cụ thể:
1. Tráng Thị M.; Sinh năm: 1979; HKTT:  xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai;
2. Vừ Thị G.; Sinh năm: 1993, HKTT: xã Hỗ Mít, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

Trước đó, thực hiện đợt Cao điểm phối hợp đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép giữa Việt Nam với Trung Quốc; Phòng quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) Công an Lai Châu tỉnh Lai Châu đã phối hợp với Đồn Biên phòng 297 tại xã Ma Li Pho, huyện Phong Thổ tiến hành tuần tra biên giới tại khu vực cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong ThổNgày 05/10/2023 tổ công tác đã phát hiện 02 trường hợp công dân Việt Nam là Tráng Thị M. và Vừ Thị G. nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam. Tổ công tác đã đưa 02 công dân trên về trụ sở Đồn Biên phòng xã Ma Li Pho để xác minh, làm động cơ, mục đích nhập cảnh; cả 02 trường hợp trên khai nhận đã xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc từ những năm trước đây với mục đích làm thuê, sau đó kết hôn bất hợp pháp và có con bên Trung Quốc; Quá trình sinh sống bên Trung Quốc cả 02 trường hợp do không có thủ tục giấy tờ xuất nhập cảnh, giấy tờ tùy thân, lo sợ bị cơ quan chức năng bên Trung Quốc bắt, xử lý đã nhập cảnh trái phép về Việt Nam với mục đích làm các loại giấy tờ (CCCD, Hộ chiếu….) để tiếp tục xuất cảnh sang Trung Quốc hợp thức hóa các thủ tục kết hôn và sinh sống lâu dài tại Trung Quốc.

Phòng QLXNC đã phối hợp với Lực lượng Biên Phòng tham mưu cho lãnh đạo Đồn Biên phòng 297 Ma Li Pho ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 02 trường hợp trên về hành vi “Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định” để răn đe, đồng thời yêu cầu 02 trường hợp viết cam kết không tiếp tục thực hiện hành vi xuất nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, đơn vị đã tuyên truyền để 02 công dân nắm rõ hơn về quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh; những hệ lụy, rủi ro khi công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép. Trên thực tế nhiều người xuất cảnh trái phép đã bị bắt, bị giam giữ, có người phải trả giá bằng cả tính mạng, sức khỏe. Từ đầu năm 2023, trên địa bàn Lai Châu đã phát hiện 14 vụ, 32 trường hợp nhập cảnh trái phép trở về địa phương.

Trước thực trạng trên Phòng QLXNC đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các lực lượng chức năng tại xã triển khai thực hiện nhiều buổi tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại cơ sở, phổ biến pháp luật có liên quan đến xuất nhập cảnh cho quần chúng nhân dân. Đồng thời cũng khuyến cáo mọi công dân Việt Nam có nhu cầu xuất cảnh sang Trung Quốc lao động, làm thuê cần liên hệ với các cơ quan, tổ chức tuyển dụng xuất khẩu lao động nước ngoài hợp pháp và đến Phòng QLXNC Công an tỉnh để được hướng dẫn làm các thủ tục xuất cảnh theo quy định.

Tác giả: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh