Phòng Cảnh sát THAHS&HTTP - Công an tỉnh Lai Châu bảo vệ an toàn phiên tòa hình sự xét xử tại Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu

Thứ tư - 16/08/2023 22:13
Trên địa bàn tỉnh Lai Châu tệ nạn chặt, phá rừng trái pháp luật còn diễn ra và tiềm ẩn phức tạp, đây cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Một số đối tượng vì lợi ích cá nhân đã làm trái quy định của pháp luật, của Nhà nước về khai thác và bảo vệ rừng và lâm sản. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu đã phá thành công chuyên án, khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra, truy tố đối với Vũ Duy Biên về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng lâm sản” xảy ra trên địa bàn huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Ngày 16/3/2023 Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm đối với vụ án hình sự: Vũ Duy Biên, SN: 1987, Nơi ĐKHKTT: Khu phố 2, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng lâm sản” theo quy định tại điểm k khoản 1 Điều 232 Bộ luật hình sự.
Hội đồng xét xử tại  Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu
Theo như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu và Cơ quan điều tra làm rõ, ngày 14/3/2023 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sìn Hồ tiếp nhận nguồn tin về tội phạm về tàng trữ vận chuyển trái phép lâm sản trên địa bàn huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Cùng ngày Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Vũ Duy Biên tại khu 2, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu để xác minh thông tin trên. Cơ quan điều tra phát hiện nơi ở của Vũ Duy Biên 953 cục gỗ có hình phức tạp không rõ nguồn gốc.
Tại phiên xét xử, bị cáo Biên khai nhận hành vi của mình như bản cáo trạng đã truy tố, do đó Hội đồng xét xử kết luận và nhận định hành vi phạm tội của bị cáo Biên là nguy hiểm đã xâm phạm đến quyền kinh tế về bảo vệ rừng và khai thác lâm sản trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Là những địa bàn cần bảo vệ rừng và lâm sản để tránh xảy ra tình trạng thiếu rừng, sạt lở đất khi mùa mưa lũ, vì vậy Hội đồng xét xử xét thấy cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian cũng như là để cải tạo bản thân.
Bị cáo Vũ Duy Biên tại phiên tòa
Kết thúc phiên tòa: Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu tuyên bị cáo Vũ Duy Biên phạm tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” với mức án 6 tháng tù giam và 10.000.000 vnđ. Với bản án trên của Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu tuyên phạt đối với Vũ Duy Biên là biện pháp răn đe, cũng là biện pháp tuyên truyền đến người dân không khai thác, chặt phá rừng bừa bãi, góp phần ngăn chặn gió bão, chống xói mòn đất, đảm bảo cho sự sống, bảo vệ sức khỏe con người. Phòng Cảnh sát THAHS&HTTP đã phối hợp với Trại tạm giam, làm tốt công tác đảm bảo ANTT trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa.

Tác giả: Phòng Cảnh sát THAHS&HTTP