Phòng CSĐT tội phạm về ma túy bắt giữ 02 đối tượng bán cần sa cho các thanh niên mới lớn

Thứ tư - 07/06/2023 10:21
Qua công tác nắm tình hình, rà soát địa bàn, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lai Châu phát hiện trên địa bàn thành phố có đối tượng nhập cần sa (ma tuý dạng thảo mộc) từ những đối tượng rao bán trên mạng xã hội về chia túi bán lẻ cho một số thanh niên mới lớn sống lệch chuẩn muốn thể hiện "đẳng cấp” gây dư luận bức xúc trong cộng đồng.

Qua công tác nắm tình hình, rà soát địa bàn, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lai Châu phát hiện trên địa bàn thành phố có đối tượng nhập cần sa (ma tuý dạng thảo mộc) từ những đối tượng rao bán trên mạng xã hội về chia túi bán lẻ cho một số thanh niên mới lớn sống lệch chuẩn muốn thể hiện "đẳng cấp” gây dư luận bức xúc trong cộng đồng.
Trước tình hình trên, thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng, xử lý triệt để các trường hợp phạm tội về ma túy góp phần bảo đảm tình hình ANTT, phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã cử những cán bộ trinh sát dày dạn kinh nghiệm lập kế hoạch bóc gỡ, triệt xóa. Bằng những biện pháp nghiệp vụ, hồi 00 giờ 25 phút, ngày 07/6/2023 Tổ công tác của Phòng Phòng CSĐT TP về ma tuý làm nhiệm vụ tại khu vực Tổ 28, phường Đông Phong, thành phố Lai Châu đã bắt quả tang 02 đối tượng là Vũ Tiến Quân, Sinh năm 1990 và Đỗ Hùng Phi, sinh năm 2000 cùng trú tại xã San Thàng, thành phố Lai Châu về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, vật chứng thu giữ gồm 01 gói nilon bên trong có chứa lá cây khô xay nhỏ (theo 02 đối tượng khai nhận đó là cần sa). Khối lượng là 2,48g

Hai đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý (cần sa)

Tiến hành test ma túy trong nước tiểu của 02 đối tượng Quân và Phi đều cho kết quả dương tính với ma túy loại THC (ma túy tổng hợp loại cần sa). Đối tượng Phi khai nhận sử dụng ma túy tổng hợp loại cần sa được hơn 1 năm, đối tượng Quân khai nhận đã sử dụng cần sa từ năm 2014.
Đấu tranh mở rộng vụ việc, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Lai Châu đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và Lệnh khám xét khẩn cấp đối với Lê Quang Đức, sinh năm 2000, trú tại Tổ 7, phường Đoàn Kết về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ: 01 cối xay nhỏ bằng kim loại, 02 gói nilon màu trắng bên trong có chứa lá cây khô xay nhỏ, 01 hộp giấy bên trong có 09 túi nilon để cùng với lá cây (theo Lê Quang Đức khai nhận đó là bột lá cần sa xay nhỏ và lá cần sa, cùng 1 triệu đồng do Đức bán ma túy (cần sa) cho Vũ Tiến Quân và Đỗ Hùng Phi mà có, 01 điện thoại.


Cối xay lá cần xa và tang vật cần sa thu được của đối tượng Đức

Căn cứ những tài liệu chứng cứ thu được, Cơ quan CSĐT đã tiếp tục mở rộng điều tra ra lệnh giữ người và lệnh khám xét khẩn cấp đối với: Tạ Ngọc Sơn, sinh năm 2000, trú tại: Tổ 24, phường Đông Phong về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Quá trình khám xét đã thu giữ của đối tượng Sơn 01 gói nilon bên trong có chứa hoa, lá cây thực vật ép khô vón cục, 01 nhúm hoa và lá thực vật ép khô vón cục (theo Tạ Ngọc Sơn khai nhận đều là cần sa), 01 lọ nhựa bên trong có chứa hoa, lá thực vật và chất lỏng màu vàng (theo Sơn khai nhận đó là rượu ngâm hoa và lá cây cần sa); thu giữ phía sau vườn của Tạ Ngọc Sơn 02 cây thực vật lá màu xanh, dài khoảng 60 cm, 08 hộp nhựa nhỏ đựng đất bên trong có các mầm cây nhỏ màu xanh (theo Sơn khai nhận đó là cây cần sa), 03 điện thoại di động và một số đồ vật, tài liệu có liên quan.

Cây cần sa do đối tượng Sơn ươm trồng

Tại Cơ quan điều tra Lê Quang Đức và Tạ Ngọc Sơn khai nhận đã sử dụng ma túy từ nhiều năm khi cùng đi làm thuê ở Hà Nội, khi trở về Lai Châu cả hai đối tượng đã nghĩ cách mua cần sa từ các đối tượng rao bán trên mạng xã hội để về xay chia nhỏ đựng vào các túi nilon nhỏ (túi zip) nhằm bán kiếm lời và có ma túy để sử dụng. Các đối tượng mua hàng của Đức và Sơn chủ yếu là thanh niên thích đua đòi, chơi bời ở các huyện Tân Uyên, Sìn Hồ, thành phố Lai Châu, hình thức mua bán ma túy thường là trực tiếp, những đối tượng ở xa thì chuyển khoản cho Sơn và Đức, sau đó các đối tượng sẽ gửi hàng qua xe khách tuyến liên huyện. Về những cây cần sa trồng sau vườn Sơn trình bày đã tách hạt khi mua cây cần sa khô để gieo ươm thử nghiệm, nếu thành công sẽ trồng để lấy lá sấy khô bán cho những đối tượng nghiện ma túy.

Đối tượng Tạ Ngọc Sơn và Lê Quang Đức

Hiện Cơ quan CSĐT đã cho các đối tượng Quân và Phi được tại ngoại và ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Lê Quang Đức, và Tạ Ngọc Sơn về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.
Cần sa là chất gây nghiện nằm trong danh mục quản lý do Chính phủ ban hành, nên việc trồng, mua bán và sử dụng chất cần sa đều là hành vi phạm pháp. Tác hại của cần sa rất nguy hiểm, không hề kém heroin hay ma túy tổng hợp, nếu dùng quá liều sẽ sốc, nôn ói, thậm chí tử vong. Nguy hiểm hơn cần sa gây ảo giác mạnh, làm cho con người có những hành vi lệch chuẩn về đạo đức, không làm chủ được bản thân, dễ bị kích động thực hiện những hành vi sai trái…có thể khiến một người bình thường trở thành thủ phạm của một vụ trọng án.
Theo quy định của pháp luật hiện hành (điều 251 Bộ luật hình sự), đối tượng phạm tội mua bán trái phép chất ma tuý (cần sa) sẽ phải chịu hình phạt tù trong khoảng từ 2 năm đến cao nhất là tử hình tuỳ thuộc vào tính chất, mức độ, hành vi vi phạm.

Tác giả: Ban Biên tập, PTM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập245
  • Hôm nay41,003
  • Tháng hiện tại1,154,440
  • Tháng trước1,492,501
  • Tổng lượt truy cập11,594,750
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down