Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Quyết liệt xử lý dứt điểm việc khai thác vàng trái phép tại huyện Mường Tè

Thứ ba - 31/10/2023 07:51
Đồng chí Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo và cán bộ chủ chốt Công an huyện Mường Tè
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh về việc tiếp tục, khẩn trương xác minh, làm rõ và xử lý đối tượng vi phạm và giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác vàng trái phép tại xã Mường Tè, huyện Mường Tè. Sáng ngày 31/10/2023 Công an tỉnh Lai Châu đã thành lập đoàn công tác do đồng chí Đại tá Phạm Hải Đăng Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh làm trưởng đoàn với sự tham gia phối hợp của tổ Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh cùng hơn 40 đồng chí là lãnh đạo, CBCS các phòng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát kinh tế, Kỹ thuật hình sự, Cảnh sát phòng cháy và CHCN Công an tỉnh, Công an huyện Mường Tè đã đến kiểm tra khu vực hiện trường khai thác vàng trái phép tại địa bàn bản Bó xã Mường Tè. Tiến hành nghiệp vụ khám nghiệm xác định đối tượng Đặng Hữu Thọ đã thuê nhân công đào trên 100 khối đất đá, tạo thành 1 hầm cao trung bình 1,8, rộng 1,1, có 2 nhánh với tổng chiều dài 44,3m;  (gần đó có thêm 1 đường hầm cao trung bình 1,7 rộng 0,9, dài khoảng 23,5m của một nhóm đối tượng đào và đã bị ngăn chặn, đẩy đuổi từ thời điểm 2022) đoàn công tác đã lấy mẫu quặng đất để tiến hành giám định hàm lượng.
Tại hiện trường đồng chí Phó giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Công an huyện phối hợp chính quyền xã Mường Tè san lấp và tổ chức giám sát chặt chẽ khu vực này, đồng thời yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiếp tục xác minh làm rõ những nội dung liên quan đến vụ việc trên; phối hợp phòng nghiệp vụ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh thu thập, đánh giá chứng cứ, kiên quyết xử lý, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những cá nhân vi phạm nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm.
Đồng chí Đại tá Phạm Hải Đăng  - Phó Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp kiểm tra tại hiện trường vụ khai thác vàng trái phép
Chiều ngày 31/10, Đoàn công tác làm việc với Công an huyện Mường Tè. Tại buổi làm việc đồng chí Phó giám đốc Công an tỉnh truyền đạt ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu lãnh đạo, cán bộ chủ chốt Công an Mường Tè phải tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản và môi trường trên địa bàn mình phụ trách; chỉ đạo đội nghiệp vụ, lực lượng Công an xã tham mưu với Cấp ủy, chính quyền các xã là “điểm nóng” về khai thác khoáng sản phải thường xuyên tổ chức kiểm tra, phát hiện, kịp thời truy quét, đẩy đuổi các nhóm khai thác vàng trái phép và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm theo đúng quy định; tuyệt đối không được làm ngơ, bao che, bất kể người đó là ai; nghiêm túc và kịp thời đề xuất luân chuyển, xử lý cán bộ tùy theo mức độ vi phạm đối với cán bộ quản lý địa bàn nếu để hoạt động khai thác vàng trái phép tiếp tục xảy ra.
Đồng chí Đại tá Phạm Hải Đăng  chỉ đạo cơ quan điều tra phối hợp các kiểm sát viên thu thập tài liệu chứng cứ
Cùng ngày, Đoàn công tác đã đến làm việc với Lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Mường Tè về công tác phối hợp quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý, ngăn chặn hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, kiên quyết không để tái diễn, gây dư luận bức xúc trong quần chúng nhân dân và ảnh hưởng xấu tới tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Tác giả: PTM