Hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy

Cảnh giác: Âm mưu xâm lăng văn hóa

Thứ năm - 27/07/2023 20:12
Thời gian qua tình trạng đưa hình ảnh “đường lưỡi bò” vào các tác phẩm điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật diễn ra rất nhiều khiến các cơ quan chức năng phải tiến hành kiểm duyệt, cấm lưu hành và xử lý một số cá nhân, tổ chức vi phạm. Tuy nhiên các nhà sản xuất, lưu hành vẫn cố tình cài cắm hình ảnh bản đồ chứa “đường lưỡi bò” gây ra nhận thức sai lệch về chủ quyền lãnh thổ, chính trị mà chúng ta phải nhận biết và cảnh giác trước những thủ đoạn này.
Cảnh giác: Âm mưu xâm lăng văn hóa
Thời gian qua tình trạng đưa hình ảnh “đường lưỡi bò” vào các tác phẩm điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật diễn ra rất nhiều khiến các cơ quan chức năng phải tiến hành kiểm duyệt, cấm lưu hành và xử lý một số cá nhân, tổ chức vi phạm. Tuy nhiên các nhà sản xuất, lưu hành vẫn cố tình cài cắm hình ảnh bản đồ chứa “đường lưỡi bò” gây ra nhận thức sai lệch về chủ quyền lãnh thổ, chính trị mà chúng ta phải nhận biết và cảnh giác trước những thủ đoạn này.

Ảnh: Một số tác phẩm diện ảnh có chứa đường lưới bò phi pháp
Hoạt động quảng bá hình ảnh về văn hoá, đất nước, con người thông qua các tác phẩm điện ảnh là một kênh quan trọng nhằm đưa văn hoá tiếp cận rộng rãi đến khán giả và công chúng, góp phần đưa văn hoá các quốc gia hội nhập với thế giới. Tuy nhiên không ít lần chúng ta có thể tiếp cận các tác phẩm, sản phẩm trên Internet, mạng xã hội, nền tảng trực tuyến có các hình ảnh xâm phạm chủ quyền, truyền bá văn hoá phản động, có thể kể đến: Hình ảnh của cờ 3 sọc của VNCH hay gần đây nhất là hình ảnh “Đường lưỡi bò” do Trung Quốc vạch ra, đòi chủ quyền phi pháp với gần như toàn bộ diện tích Biển Ðông mà các quốc gia trong khu vực đang kịch liệt phản đối trong đó có Việt Nam; đây là hoạt động phải lên án mạnh mẽ và phải có biện pháp cụ thể nhằm đảm bảo chủ quyền trước hoạt động xâm lăng về văn hoá như hiện nay.
Tình trạng xuất hiện “đường lưỡi bò” thông qua các tác phẩm điện ảnh thời gian gần đây diễn ra rất phổ biến, điển hình như phim truyền hình Hướng gió mà đi (Flight to you) được phát trên nền tảng Netflix và FPT Play tuy nhiên sau đó Cục điện ảnh đã yêu cầu các đơn vị gỡ bỏ tác phẩm do có hình ảnh vi phạm. Rồi  đến một số tác phẩm phim chiếu rạp được quảng cáo rầm rộ với các diễn viên nổi tiếng như Uncharted (Thợ săn cổ vật) có Tom Holland thủ vai. Everest (Người tuyết bé nhỏ) cũng từng bị phạt hành chính và buộc phải rút khỏi rạp chiếu. Đặc biệt là các tác phẩm điện ảnh của Trung Quốc thường xuyên có hình ảnh đường lưỡi bò với những hình ảnh và luận điệu sai lệch về chủ quyền nước ta.
Gần đây nhất nhà sản xuất của phim Barbie cũng đã có màn lừa đảo tinh vi với hình ảnh đường lưỡi bò được cài cắm khéo léo nhưng vẫn bị bộ phận kiểm duyệt phát hiện, Bộ phim Barbie có sự tham gia của 2 diễn viên chính Margot Robbie và Ryan Gosling có đường lưỡi bò được vẽ quay ngang khéo léo để khó có thể nhận ra tuy nhiên vẫn bị phát hiện và cấm chiếu.
Có thể thấy rằng việc đưa lưỡi bò vào bộ phim chắc chắn là một cách để tiếp cận thị trường hơn 1 tỉ dân, các đạo diễn, nhà sản xuất muốn vào thị trường lớn cũng phải có các động thái làm vui lòng thị trường này, dẫn đến việc xuất hiện “đường lưỡi bò”. Rõ ràng đây là hành động thiếu tôn trọng chủ quyền dân tộc của Việt Nam đến từ các đơn vị, doanh nghiệp nước ngoài. Đương nhiên, Việt Nam cũng không thể bỏ qua và chấp nhận hành vi thiếu tôn trọng, lừa đảo tinh vi để kiếm tiền.
Chúng ta có thể thấy rằng “đường lưỡi bò” được cài cắm trong các bộ phim không chỉ đe dọa an ninh văn hóa mà còn cho thấy sự xâm phạm chủ quyền của nước ta, ngoài đường lưỡi bò thì những nội dung chính trị phản động ẩn trong các tác phẩm nghệ thuật rất khó phát hiện, xử lý. Do đó, đòi hỏi kiến thức và các biện pháp nghiệp vụ, kỹ thuật để phát hiện cũng như có biện pháp xử lý phù hợp mà vẫn đảm bảo tính răn đe.
Các tác phẩm văn hoá nghệ thuật có tác động lớn tới nhận thức con người, việc quảng bá các thông tin sai lệch thông qua các văn hóa phẩm đang làm suy giảm an ninh văn hóa, xa hơn có thể tác động đến an ninh quốc gia do đó cần phải quan tâm, cảnh giác. Để ngăn chặn các tác phẩm văn hoá có hình ảnh “đường lưỡi bò” và các hiện tượng vi phạm khác chúng ta cần biện pháp tuyên truyền, giáo dục để những người làm nghệ thuật hoặc kinh doanh trên lĩnh vực nghệ thuật có ý thức về chủ quyền quốc gia từ đó hiểu rõ và nhận biêt được những biểu hiện của vi phạm chủ quyền để có biện pháp ngăn chặn phù hợp.
Đối với các cơ quan quản lý nhà nước phải có biện pháp phát hiện và ngăn chặn từ sớm các tác phẩm vi phạm, trước khi tiếp cận với công chúng. Cần phải có động thái cứng rắn xử lý, thu hồi các tác phẩm vi phạm đồng thời yêu cầu các nền tảng, các nhà cung cấp gỡ bỏ triệt để đối với những ấn phẩm này cũng như có biện pháp phòng ngừa kỹ thuật về lâu dài.
Đối với khán giả, đặc biệt là giới trẻ những người đang thường xuyên tiếp cận đa nền tảng với nhiều loại hình văn hoá, tác phẩm chúng ta cần đẩy mạnh việc giáo dục về chủ quyền quốc gia, sự nhạy cảm chính trị đến giới trẻ - lực lượng lớn sử dụng Internet, mạng xã hội để những người trẻ có nhận thức đầy đủ về chính trị, văn hoá, xã hội, chủ quyền để tự đề kháng, tự bảo vệ và chủ động bài trừ hoạt động xâm lăng văn hoá một cách có hiệu quả./.

Tác giả: Phòng An ninh Chính trị nội bộ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập167
  • Hôm nay52,863
  • Tháng hiện tại894,466
  • Tháng trước1,581,485
  • Tổng lượt truy cập12,916,261
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down