Cảnh giác với luận điệu xuyên tạc quan hệ Việt - Mỹ của Nguyễn Văn Đài

Thứ sáu - 29/09/2023 02:44
          Nguyễn Văn Đài là một trong những đối tượng có hoạt động chống phá Việt Nam một cách quyết liệt, điên cuồng và không từ bất kỳ thủ đoạn nào.

Như chúng ta đã biết, theo lời mời của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 10/9 đến ngày 11/9/2023; đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Mỹ kể từ khi ông nhậm chức; sau chuyến thăm này, Việt Nam và Mỹ đã chính thức nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương giữa Việt Nam và Mỹ.
          Lợi dụng chuyến thăm của ngài Tổng thống Mỹ Joe Biden đang được đông đảo dư luận quan tâm, đối tượng Nguyễn Văn Đài tiếp tục tăng cường các hoạt động chống phá; cụ thể, đối tượng Đài đã sử dụng các trang mạng xã hội của cá nhân như facebook, youtube… để đăng tải, phát tán hàng loạt các bài viết, video clips có nội dung xấu độc, xuyên tạc sai sự thật về mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ, tìm cách nói xấu nhằm hạ thấp vị thế, uy tín của Việt Nam; hắn đưa ra các luận điệu bóp méo như: “Nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược, Mỹ không giúp Việt Nam có dân chủ, sẽ lập lại sai lầm nuôi dưỡng kẻ thù” hay đưa thông tin thất thiệt nhằm gây nhiễu loạn dư luận như: “Khi nào thì quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Mỹ tan vỡ?” cùng với hàng loạt những câu chuyện khác được đối tượng thêu dệt, bẻ lái theo hướng tiêu cực. Thông qua các bài viết, video clips được đăng tải trên các trang mạng xã hội, Đài đã lộ rõ bản chất là một tên ngáo đá chính trị, chống đối quyết liệt.
          Nhằm củng cố cho luận điệu sai trái, lừa dối những người nhẹ dạ cả tin phục vụ âm mưu phá hoại của mình, đối tượng Đài đã tìm cách phủ nhận, phản bác các giá trị chung, những giá trị nhân văn và tiến bộ trong mối quan hệ Việt - Mỹ, Đài cho rằng: “Thể chế chính trị ở Việt Nam và ở Mỹ là hoàn toàn khác biệt, mang tính chất triệt tiêu nhau, ở Mỹ là chế độ tự do, dân chủ, tam quyền phân lập, tôn trọng những giá trị nhân phẩm của con người; còn ở Việt Nam là chế độ độc tài, chà đạp quyền con người, phi dân chủ; Việt Nam nâng cấp quan hệ với Mỹ nhằm mục đích tìm kiếm sự đầu tư về kinh tế, vốn, công nghệ để nuôi sống và kéo dài chế độ; Mỹ quan hệ với Việt Nam vì lợi ích trong cuộc cạnh tranh toàn cầu với các cường quốc trên thế giới; hai bên quan hệ với nhau đều vì lợi ích riêng của mình, do đó Mỹ sẽ bỏ rơi Việt Nam khi không tạo ra các giá trị cốt lõi về dân chủ, nhân quyền …”. Đài quanh co dựng hết chuyện này đến chuyện khác, đến cuối cùng vẫn là lợi dụng con bài dân chủ, nhân quyền để
chống phá Việt Nam.

Ảnh chụp từ trang facebook cá nhân của Nguyễn Văn Đài
          Thông qua các luận điệu xuyên tạc trên của Nguyễn Văn Đài, chúng ta thấy rõ âm mưu, ý đồ của đối tượng là đưa ra các quan điểm tiêu cực cá nhân nhằm xuyên tạc thể chế chính trị của Việt Nam, tìm cách phủ nhận các giá trị nhân văn, phản bác nền dân chủ, nhân quyền của chế độ xã hội chủ nghĩa và đường lối đối ngoại của nước ta; xuyên tạc mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Mỹ và với một số quốc gia khác, từ đó tìm cách cô lập, hạ uy tín, vị thế của nước ta trên trường quốc tế; phá hoại mối quan hệ hữu nghị, tinh thần đoàn kết giữa Việt Nam với các quốc gia trên thế giới; đây là những âm mưu, thủ đoạn chống phá hết sức nguy hiểm, thâm độc cần phải nhận diện rõ ràng và chủ động đấu tranh.
          Trong tiến trình phát triển của nhân loại, việc thiết lập, phát triển, nâng cấp các mối quan hệ hợp tác song phương, đa phương là nhiệm vụ cần thiết, cấp bách của mỗi quốc gia; vấn đề này đã được Đảng, Nhà nước ta xác định là nhiệm vụ chiến lược trong nhiều thập kỷ thông qua chủ trương, đường lối phát triển kinh tế, đối ngoại hết sức đúng đắn, “Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy trong cộng đồng quốc tế”; Đảng, Nhà nước ta chủ trương đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa kết hợp với việc hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tăng cường các mối quan hệ hợp tác song phương và đa phương nhằm đưa Việt Nam phát triển.
          Một lần nữa chúng ta khẳng định: Việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Mỹ lên tầm cao mới hoàn toàn phù hợp với đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta và thực tiễn quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Mỹ, đây cũng là sự mong mỏi, tình cảm của các nhà lãnh đạo và nhân dân hai nước; bởi vậy, bất cứ thế lực hay đối tượng xấu nào âm mưu, ý đồ lợ dụng quan hệ Việt Nam - Mỹ để xuyên tạc, phá hoại đều dẫn đến con đường thất bại./.

Tác giả: Văn Công - Phòng ANCTNB