Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Dân là chủ, dân làm chủ

Thứ năm - 23/02/2023 03:09
Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh “Nước ta là nước dân chủ, nghĩa là Nhà nước do nhân dân làm chủ; chế độ ta là chế độ dân chủ, tức là nhân dân là người chủ; nước ta là nước dân chủ, địa vị cao nhất là dân, vì dân là chủ”.
Ảnh chụp video có nội dung xuyên tạc của kênh youtube VOA Tiếng Việt
Ảnh chụp video có nội dung xuyên tạc của kênh youtube VOA Tiếng Việt
Thấm nhuần tư tưởng của Bác Hồ, Đảng ta càng phát huy vai trò làm chủ của nhân dân trong mọi hoạt động chính trị, xã hội của đất nước với chủ trương “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” được nhấn mạnh trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nền dân chủ của nước ta là “dân chủ xã hội chủ nghĩa”; so với chế độ tư bản chủ nghĩa, chế độ “xã hội chủ nghĩa” nói chung thể hiện tính ưu việt ở chỗ xóa bỏ chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất, xóa bỏ phân hóa giai cấp, thực hiện quyền làm chủ thực sự của nhân dân. Do đó, “dân chủ” là thành tựu của cuộc đấu tranh trường kỳ giải phóng giai cấp, giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội, giải phóng con người.
          Với ý đồ chống phá Việt Nam lâu dài, các thế lực thù địch, phản động, đối tượng xấu vẫn luôn sử dụng chiêu bài tự do, dân chủ, nhân quyền để xuyên tạc, tuyên truyền phá hoại tư tưởng hòng gây mâu thuẫn trong dư luận, kích động tư tưởng chống đối thông qua việc liên tục làm ra, phát tán các bài viết, video clip có nội dung xuyên tạc tình hình nước ta.
          Ngày 20/01/2023, trên kênh youtube “VOA Tiếng Việt” của Đài tiếng nói Hoa Kỳ đã đăng tải 01 video clip có tên “Chính trị, lãnh đạo: Chủ đề nhạy cảm tại Việt Nam” dài hơn 29 phút, cách đặt tên trên rất rõ mục đích câu view, đánh lừa độc giả; nội dung chính của video trên là tung tin bịa đặt, bình luận tiêu cực về tình hình chính trị nước ta, truyền bá luận điệu vu cáo, vu khống nhằm gây tâm lý hoài nghi, tạo ra sự bất bình trong xã hội; cụ thể chúng đã xuyên tạc rằng “người miền quê thường có vẻ yếu thế khi nghĩ rằng phận dân đen thấp cổ, bé họng có cố mà lên ý kiến điều gì đó từ chính sách hay luật pháp thì đó cũng chỉ là như trò châu chấu đá xe; cơm, gạo, áo, tiền đáng lo hơn chuyện chính trị nhiều; câu như khẩu hiệu dân biết, dân bàn, dân kiểm tra lâu nay chỉ dừng ở nghĩa dân chủ hình thức”… ngoài ra các đối tượng còn xuyên tạc, bóp méo nhiều vấn đề khác, thể hiện rõ âm mưu, ý đồ chống phá nước ta một cách rõ ràng; điều này đáng lên án mạnh mẽ.
Các đối tượng so sánh nền kinh tế Việt Nam ngày nay với nền kinh tế của “Việt Nam Cộng Hòa” trước khi được giải phóng với những lý lẽ không gì có thể tráo trở hơn, nhưng chúng đâu biết thực chất kinh tế Việt Nam Cộng Hòa là “một nền kinh tế lệ thuộc hoàn toàn nước ngoài, không có sức mạnh nội tại”; một thống kê cho rằng, 65% thu nhập quốc dân và hầu hết chi tiêu của Chính phủ Việt Nam Cộng hòa lấy từ viện trợ kinh tế Mỹ, sự phồn vinh đô thị ở Miền Nam không phải do sức mạnh bên trong nền kinh tế mà do nguồn viện trợ và chi tiêu của quân lính Mỹ. Vì vậy chúng ta có thể hiểu rằng: “Sự phồn vinh của Việt Nam Cộng hòa trước năm 1975 như lời các đối tượng đồn thổi chỉ nằm trong trí tưởng tượng của chúng mà thôi”.
Sự thật không thể phủ nhận là nền kinh tế Việt Nam ngày nay có tốc độ phát triển hết sức nhanh chóng và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực; nước ta là thành viên quan trọng trong các hiệp định thương mại song phương, đa phương; chính vì thế, chính phủ, các công ty, tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới của các quốc gia hàng đầu như Nhật Bản, Hàn Quốc… chọn Việt Nam để đầu tư phát triển; điều này chứng tỏ sức mạnh nội tại của nền kinh tế, tiềm năng và đường lối phát triển kinh tế của Việt Nam được thế giới ghi nhận, đánh giá cao. Do đó, sự so sánh nền kinh tế nước ta với kinh tế Việt Nam Cộng hòa trước năm 1975 là hết sức ấu trĩ, thể hiện sự ngu ngơ của các đối tượng; chưa hiểu thế nào là sức mạnh kinh thế thực sự của một quốc gia.
Quay lại vấn đề “Dân là chủ, dân làm chủ”; dù các đối tượng xấu có xuyên tạc thế nào thì cũng không thể làm thay đổi được sự thật về nền “dân chủ xã hội chủ nghĩa”; bởi với vai trò là người chủ, nhân dân có quyền quyết định mọi vấn đề của đất nước. Đảng, Nhà nước ta luôn tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, nghiêm túc tiếp thu những ý kiến đóng góp đúng đắn của nhân dân để xây dựng, bổ sung, hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Hiến pháp năm 2013 đã quy định rất rõ: “Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Tất cả quyền lực của nhà nước thuộc về nhân dân mà nền tảng là liên minh giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức”. Hiến pháp là văn bản pháp luật có giá trị pháp lý cao nhất trong hệ thống pháp luật; quyền làm chủ của nhân dân đã được thể hiện rõ ràng trong hiến pháp. Luận điệu xuyên tạc của các đối tượng càng chứng minh chúng không đủ trình độ, nhận thức để hiểu quy định pháp luật nên mới bịa đặt như vậy.
Đảng ta luôn dựa vào dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, coi đó là mục tiêu, động lực của quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Do đó, mỗi người dân cần phát huy quyền làm chủ của mình, tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng thể chế, chính sách pháp luật, xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Tác giả: Văn Công - Phòng ANCTNB

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập196
  • Hôm nay49,928
  • Tháng hiện tại772,207
  • Tháng trước1,583,305
  • Tổng lượt truy cập14,377,307
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down