Đẩy mạnh công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng (Phần 2)

Thứ tư - 13/09/2023 02:48
Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới khẳng định: “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là bảo vệ Đảng, Cương lĩnh chính trị, đường lối của Đảng; bảo vệ nhân dân, Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bảo vệ công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc; giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước”.
2. Một số giải pháp phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên không gian mạng bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Trước các hoạt động gia tăng tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước ta trên không gian mạng của các thế lực thù địch, phản động và phần tử cơ hội chính trị hiện nay; nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hiệu quả hoạt động này trên không gian mạng là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của cấp ủy, tổ chức đảng, cả hệ thống chính trị, mọi cán bộ, đảng viên và của toàn dân; trong đó, cần tập trung thực hiện đồng bộ một số giải pháp sau:
Thứ nhất, cấp ủy, chính quyền các cấp phải quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ thị, Nghị quyết, quy định của Đảng, Nhà nước về công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới; chủ động đề ra đường lối chiến lược, sách lược trong cuộc đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc, sai trái.
Thứ hai, tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm cho Đảng ta thực sự trong sạch, vững mạnh. Làm tốt công tác giáo dục cán bộ, đảng viên kiên định mục tiêu, lý tưởng cách mạng, thấm nhuần đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; coi trọng phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên; nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước; bác bỏ những quan điểm sai trái, thù địch nhằm tạo “rào chắn”, tăng cường khả năng “miễn dịch”, sức “đề kháng” trước những luận điệu tuyên truyền của các thế lực thù địch.
(ảnh minh họa)
Thứ ba, bổ sung, hoàn thiện nội dung, phương thức đấu tranh, chống quan điểm sai trái trên không gian mạng trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Thực hiện có hiệu quả các giải pháp công nghệ, tiếp thu kinh nghiệm nước ngoài trong đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái như: Bảo vệ tốt thông tin cá nhân; kỹ thuật phát tán thông tin trên không gian mạng; kỹ thuật phân tích điều tra, ngăn chặn, bóc gỡ, khóa tài khoản của đối phương... Chủ động nắm tình hình, nghiên cứu, dự báo, phát hiện sớm hoạt động chống phá của các đối tượng để kịp thời đấu tranh, phản bác.
 Thứ tư, phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị trong đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, phản động và phần tử cơ hội chính trị; đẩy mạnh công tác tuyên truyền khẳng định những giá trị bền vững của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam của cách mạng Việt Nam. Tuyên truyền sâu rộng về những hành vi bị cấm trong Luật An ninh mạng, nhất là các hành vi sử dụng không gian mạng để tuyên truyền chống Nhà nước; tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước; xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc; thông tin sai sự thật; hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội; phá hoại thuần phong, mỹ tục; xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; thực hiện tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng; lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi. Chủ động phát hiện các hành vi sai phạm để kịp thời ngăn chặn và xử lý những sai phạm theo quy định của pháp luật./.

Tác giả: Phòng An ninh Chính trị nội bộ