Hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy

Triết học Mác - Lênin ánh sáng của sự phát triển

Thứ hai - 12/06/2023 03:39
Chắc hẳn mỗi người Việt Nam luôn nhớ về cuộc cách mạng tháng Tám năm 1945, đây là Cuộc cách mạng vô cùng vĩ đại trong lịch sử dân tộc, làm cho chính quyền thuộc về tay nhân dân, khai sinh ra Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, đánh dấu một mốc son chói lọi kết thúc hơn 80 năm Nhân dân ta phải chịu bao khổ cực, hy sinh dưới ách đô hộ tàn bạo của chủ nghĩa thực dân, phát xít. Mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc ta, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.
Triết học Mác - Lênin ánh sáng của sự phát triển
Chắc hẳn mỗi người Việt Nam luôn nhớ về cuộc cách mạng tháng Tám năm 1945, đây là Cuộc cách mạng vô cùng vĩ đại trong lịch sử dân tộc, làm cho chính quyền thuộc về tay nhân dân, khai sinh ra Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, đánh dấu một mốc son chói lọi kết thúc hơn 80 năm Nhân dân ta phải chịu bao khổ cực, hy sinh dưới ách đô hộ tàn bạo của chủ nghĩa thực dân, phát xít. Mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc ta, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.
Để làm nên chiến thắng vĩ đại này, để nhân dân Việt Nam có được sự độc lập, tự do, hạnh phúc như ngày nay, chúng ta không thể không nhắc đến vai trò đặc biệt quan trọng trong định hướng phong trào cách mạng của Chủ nghĩa Mác - Lênin, trong đó có Triết học Mác - Lênin. Các bậc tiền nhân, những người làm nên lịch sử vẻ vang và oai hùng của Việt Nam đã vận dụng một cách linh hoạt, sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin nói chung và Triết học Mác - Lênin nói riêng phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam, từ đó làm nên chiến thắng vĩ đại, đưa đất nước và con người Việt Nam đi đến sự tự do và phát triển. Lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của nước ta đã chứng minh vai trò đặc biệt quan trọng, không thể thay thế của Triết học Mác - Lênin; vì vậy, môn học này càng không thể thiếu trong chương trình đào tạo của nước nhà, bởi Triết học có vai trò, ý nghĩa to lớn đối với việc hình thành thế giới quan, nhân sinh quan, phương pháp luận khoa học, giúp mỗi người, nhất là học sinh, sinh viên xây dựng nhân cách, lý tưởng cao đẹp nhất, tạo ra nghị lực giúp thế hệ trẻ Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đi đến mục tiêu, góp phần xây dựng đất nước ta hùng cường, thịnh vượng.
Sở dĩ, tác giả đề cập đến vai trò của Triết học Mác - Lênin trong bài viết này là bởi lẽ, các thế lực thù địch, phản động, đối tượng xấu vẫn tiếp tục thực hiện âm mưu chống phá Việt Nam lâu dài; bên cạnh hoạt xuyên tạc chủ trương, chính sách, pháp luật, bôi nhọ uy tín của cơ quan công quyền và các cán bộ, lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà hước, chúng đặc biệt chú ý tìm cách xuyên tạc, phủ nhận, phản bác, phủ định vai trò, giá trị của Chủ nghĩa Mác - Lênin đối với quá trình xây dựng và phát triển đất nước, con người Việt Nam.
Điển hình, ngày 05/6/2023, trên trang facbook “Chân Trời Mới Media” (trang chuyên hoạt động truyền thông của tổ chức khủng bố “Việt Tân”) đã đăng tải bài viết có nội dung xuyên tạc, phủ định vai trò của Triết học Mác - Lênin trong xây dựng con người Việt Nam, chúng cho rằng: “Triết học không trực tiếp cung cấp các giải pháp công nghệ, xản xuất ra của cải vật chất, không trực tiếp tham gia quá trình công nghiệp hóa” hay tuyên truyền luận điệu sai trái như “Nếu sinh viên không có nhu cầu thì bỏ môn triết học Mác Lê đi”. Đọc qua cũng có thể thấy, chúng đã xuyên tạc một cách trắng trợn nhằm phục vụ âm mưu xóa bỏ hệ tư tưởng Mác - Lênin trong tiến trình phát triển của nước ta, từ đó tạo cơ sở, tiền đề cho việc xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Nhà nước và xã hội.
Ảnh chụp bài viết xuyên tạc của trang facebook “Chân Trời Mới Media”
Không chỉ các đối tượng của tổ chức khủng bố “Việt Tân” tìm cách xuyên tạc, phủ nhận vai trò của môn Triết học Mác - Lênin, mà các tổ chức phản động khác như “Ủy ban Cứu người vượt biển”, “Hội Anh Em Dân Chủ”… cũng tìm cách phản bác vai trò của Chủ nghĩa Mác - Lênin trong xã hội Việt Nam với phương thức, thủ đoạn ngày càng phức tạp, đa dạng hòng đánh lừa những người thiếu kiên định, dễ bị hoang mang, dao động trước những luận điệu xuyên tạc.  Nếu người đọc không có lập trường tư tưởng vững vàng và nhãn quan chính trị sắc bén sẽ có thể bị mắc mưu của chúng.
Tuy nhiên, dù các thế lực thù địch, phản động, đối tượng chống đối có cố tình xuyên tạc, phản bác như thế nào cũng không thể phủ nhận vai trò đặc biệt quan trọng của môn Triết học Mác - Lênin đối trong xây dựng, phát triển xã hội, con người. Tại sao tác giả lại khẳng định như vậy? là bởi vì “Triết học là bộ môn nghiên cứu về những vấn đề chung và cơ bản của con người, thế giới quan và vị trí của con người trong thế giới quan, những vấn đề có kết nối với chân lý, sự tồn tại, kiến thức, giá trị, quy luật, ý thức và ngôn ngữ”; nói một cách dễ hiểu hơn, Triết học Mác - Lênin có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc hình thành thế giới quan, nhân sinh quan và hệ thống giá trị văn hóa nhân văn, định hướng cho con người hướng tới đích đến cao đẹp. Một nhà nước muốn phát triển bền vững, hùng cường, thịnh vượng không đơn giản chỉ cần đến khoa học kỹ thuật để tạo ra của cải vật chất, mà trước hết cần có những công dân có ý thức, trách nhiệm với tương lai của bản thân và tiền đồ của đất nước.
Bởi vậy, việc giáo dục Triết học Mác - Lênin là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng không thể thiếu, giúp cho mỗi người dân Việt Nam nhất là học sinh, sinh viên hiểu rõ được bản chất, ý nghĩa, những giá trị cao đẹp trong cuộc sống, định hướng con người đi đến những điều tích cực, tốt đẹp trong xã hội. Thông qua giáo dục Chủ nghĩa Mác - Lênin nói chung và Triết học Mác - Lênin nói riêng sẽ tạo ra lớp lớp những thế hệ người Việt Nam tiên tiến, nhân văn, hiện đại, có trách nhiệm với bản thân và đất nước, là nguồn nhân lực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày càng giàu đẹp, văn minh.
 

Tác giả: Ban Biên tập, Văn Công

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập191
  • Hôm nay36,165
  • Tháng hiện tại1,184,959
  • Tháng trước1,581,485
  • Tổng lượt truy cập13,206,754
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down