Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Nền giáo dục, đào tạo nước ta những thành tựu không thể phủ nhận

Thứ tư - 13/09/2023 02:51
Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn tập trung bám sát và thực hiện tốt chủ trương “Giáo dục là quốc sách hàng đầu” được nêu trong Nghị quyết số 04-NQ/TW Hội nghị lần thứ tư Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa VII) về tiếp tục đổi mới sự nghiệp giáo dục và đào tạo
Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn tập trung bám sát và thực hiện tốt chủ trương “Giáo dục là quốc sách hàng đầu” được nêu trong Nghị quyết số 04-NQ/TW Hội nghị lần thứ tư Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa VII) về tiếp tục đổi mới sự nghiệp giáo dục và đào tạo; một trong những định hướng phát triển đất nước, giai đoạn 2021-2030, được Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng xác định là: “Tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài”. Lịch sử đã cho thấy: thành tựu của nền giáo dục ngày nay là cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng nghỉ, là bước tiến vượt bậc của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò lãnh đạo toàn diện, đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự điều hành linh hoạt của Nhà nước cùng với sự đoàn kết của các tầng lớp nhân dân.
Thực tiễn đã chứng minh, những năm qua, giáo dục Việt Nam đã có nhiều đổi mới và chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng con người mới và phát triển đất nước, được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao; đặc biệt là từ năm 1986 đến nay, thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước, cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, nền giáo dục nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, quan trọng. Chất lượng giáo dục, đào tạo từng bước được nâng lên, hệ thống giáo dục quốc dân tiếp tục được hoàn thiện, mạng lưới cơ sở giáo dục, đào tạo từng bước được mở rộng; cơ sở vật chất, thiết bị dạy học được quan tâm đầu tư bảo đảm cho các hoạt động giáo dục; chất lượng giáo dục phổ cập được giữ vững và nâng cao.
Nước ta không chỉ hoàn thành mục tiêu đưa hầu hết trẻ em đúng độ tuổi đến trường học tập, mà đến nay đã cơ bản hoàn thành phổ cập trung học cơ sở. Những năm gần đây, nước ta có nhiều học sinh tham gia thi và đạt nhiều giải cao tại các kỳ thi Olympic quốc tế: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học; Việt Nam nằm trong top 10 nước đạt kết quả cao nhất tại các kỳ thi này với nhiều học sinh đạt điểm cao.
Tuy nhiên, bất chấp thực tế những thành tựu của nền giáo dục và đào tạo nước ta đã đạt được; các thế lực thù địch, phản động và cơ hội chính trị luôn tìm mọi cách xuyên tạc, phủ nhận thành tựu của nền giáo dục và đào tạo của Việt Nam; các đối tượng đặc biệt chú ý những những hạn chế, thiếu sót trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, coi đây là một trong những mũi đột phá để thúc đẩy tự diễn biến, tự chuyển hóa. Chúng cho rằng nguyên nhân của mọi nguyên nhân là do sai lầm trong đường lối của Đảng, sự yếu kém trong quản lý Nhà nước trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Đây chính là cái cớ để họ kêu gọi phải thay đổi chính sách giáo dục và đào tạo của Việt Nam.
(ảnh minh họa)
Hiện nay, trước sự bùng nổ của cách mạng công nghiệp 4.0, nhất là sự phát triển nhanh của mạng Internet và dịch vụ viễn thông, mạng xã hội đã và đang đặt ra những thách thức mới. Đây là điều kiện thuận lợi để các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị lợi dụng hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước ta. Bởi thông tin chính thống thường đến với người dân chậm hơn, thì các quan điểm sai trái trên mạng thường được in ấn, nhân bản với số lượng lớn, phát tán nhanh. Trước các luồng thông tin như vậy, mỗi chúng ta khi tham gia internet, mạng xã hội cần tỉnh táo và có cái nhìn khách quan, chính xác về các nội dung được đề cập tránh bị định hướng sai lệch, nhất là trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Xác định giáo dục và đào tạo cùng với khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là động lực then chốt để phát triển đất nước. Thời gian tới, chúng ta cần tiếp tục đổi mới đồng bộ mục tiêu, nội dung, chương trình, phương thức, phương pháp giáo dục và đào tạo theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế, gắn với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp tri thức, giáo dục phải tập trung rèn luyện đạo đức, nhân cách, tinh thần yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc, truyền thống và lịch sử dân tộc. Đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng một cách đồng bộ; quan tâm hơn nữa đến phát triển giáo dục, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đổi mới chính sách đãi ngộ, chăm lo xây dựng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục để góp phần thúc đẩy giáo dục đào tạo phát triển.
Để đạt được mục đích xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, các thế lực không từ một thủ đoạn nào, nhất là việc chống phá trên lĩnh vực giáo dục đào tạo. Do đó, mỗi cán bộ, đảng viên cần không ngừng nghiên cứu học tập, nâng cao bản lĩnh chính trị vững vàng; kịp thời đấu tranh, phản bác những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, phản động và các phần tử cơ hội chính trị./.
 

Tác giả: Phòng An ninh Chính trị nội bộ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập176
  • Hôm nay57,450
  • Tháng hiện tại1,022,639
  • Tháng trước1,583,305
  • Tổng lượt truy cập14,627,739
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down