Những người trẻ có tầm ảnh hưởng đang lan toả lối sống đẹp

Thứ năm - 22/06/2023 21:27
Trong kỷ nguyên mà sự phát triển nhanh chóng của Internet, mạng xã hội đang dần thay đổi thói quen, hành vi và lối sống của mỗi con người. Trong đó văn hoá đại chúng cũng có sự tiếp cận và thay đổi đáng kể đối với công chúng, trong đó những người có tầm ảnh hưởng, đặc biệt là những ca sĩ, những người sáng tạo nội dung số là người đang lan toả các giá trị “sống đẹp” một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Những người trẻ có tầm ảnh hưởng đang lan toả lối sống đẹp
Ảnh: Streamer, ca sĩ lan toả lối sống đẹp
Việt Nam là một trong những quốc gia có dân số sử dụng mạng xã hội lớn nhất trên thế giới với gần 80 triệu người dùng, chiếm 78% dân số. Có thể thấy rằng tất cả các hoạt động của đời sống, xã hội giờ đây hình thức truyền tải qua mạng xã hội là hình thức quan trọng ngang hàng với các hình thức truyền thống của các loại hình truyền thông trước đây. Sự phát triển của mạng xã hội không chỉ thay đổi cách tiếp cận thông tin của đại đa số người dân đồng thời tạo ra một lĩnh vực ngành nghề mới đó là người sáng tạo nội dung số. Giờ đây các loại hình văn hoá, văn nghệ, giải trí được truyền thông, lan toả mạnh mẽ, tích cực trên mạng xã hội được tối ưu bởi lượng người dùng đông đảo, tốn ít chi phí cho hoạt động quảng cáo đồng thời tạo ra thu nhập cho người tạo lập một cách trực tiếp.
Nhưng đáng nhắc đến hơn cả là những ca sĩ, những người sáng tạo nội dung có tầm ảnh hưởng đang thông qua mạng xã hội để thể hiện niềm đam mê với công việc, với cuộc sống và lan toả các giá trị sống đẹp đến cộng đồng, giúp đỡ được những người có hoàn cảnh khó khăn, tác động tích cực đến hành vi của các bạn trẻ trong xã hội hiện nay.
Có thể nhắc đến Streamer hàng đầu Việt Nam “Độ Mixi - Phùng Thanh Độ” với dự án xây dựng 5 điểm trường và 01 nhà tình nghĩa cho đồng bào vùng cao vào năm 2022, đến năm 2023 tiếp tục kêu gọi huy động thêm các dự án với sự tham gia tích cực của các bạn trẻ. Gần đây nhất ca sĩ “Đen Vâu” với MV: Nấu ăn cho em đã nhận được sự hưởng ứng tích cực và cơn mưa lời khen từ cộng đồng mạng với hình ảnh đẹp, ca từ đẹp và lối sống đẹp. Sau khi cho ra mắt MV cùng show diễn với hình ảnh xúc động khi 16 em nhỏ tại điểm trường huyện Mường Chà, Điện Biên xuất hiện trên sân khấu đã có hơn 4.000 suất hỗ trợ và 8.000 tài khoản hảo tâm đóng góp cho dự án Nuôi em. Có thể nhận xét rằng với sự lan toả các giá trị tốt đẹp, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và chung tay cùng cộng đồng với những hành động sẻ chia, yêu thương chúng ta đang tạo ra những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
Ngoài những hành động tích cực, sống đẹp của của những cá nhân nói trên cũng đã có không ít những ca sĩ nổi tiếng bị xử phạt, tiêu huỷ MV vì lí do tác động tiêu cực đến khán giả, không ít những nhà sáng tạo nội dung phản cảm, nhảm nhí bị lên án, bị các các cơ quan chức năng mời làm việc. Chưa kể đến các hành vi lừa đảo, trục lợi từ khán giả. Xét thấy cần khuyến khích hơn với những cá nhân, tổ chức có hành vi tích cực, lành mạnh tuy nhiên cũng đã đến lúc phải có các quy định pháp luật cụ thể để điều chỉnh các hành vi, các mối quan hệ trên mạng xã hội một cách triệt để nhằm đảm bảo xã hội văn minh, phát triển.

Tác giả: Minh Tuấn