“Parky” - Thuật ngữ khởi nguồn gây mất đoàn kết

Thứ năm - 15/02/2024 21:38
Thời gian gần đây, mạng xã hội rộ lên phong trào sử dụng thuật ngữ “Parky” nhằm chế giễu miền Bắc Việt Nam với ý đồ đen xấu. Chúng sử dụng mạng xã để làm công cụ đả kích, gây mất đoàn kết giữa các dân tộc, vùng miền của Tổ quốc. Điều đáng buồn hơn, một bộ phận người dùng mạng xã hội có tư tưởng lệch lạc, thiếu hiểu biết dẫn đến bị kích động đã đi theo trào lưu “Parky” này như một trò tiêu khiển mua vui, giải trí tai hại mà không hề hay biết đằng sau nó là những phản ứng gay gắt trên không gian mạng, thể hiện sự kỳ thị, chia rẽ vùng miền tiềm ẩn những nguy hại khôn lường.
“Parky” - Thuật ngữ khởi nguồn gây mất đoàn kết
Trước đây, phân biệt vùng miền chỉ thể hiện qua các hành động, lời nói, thái độ khi tiếp xúc với nhau ngoài cuộc sống nhưng những năm gần đây, chúng xuất hiện cả trên các nền tảng mạng xã hội. Mới đây, trên nền tảng Facebook, Tiktok … vấn đề này gần như là “trend” khi những comment “Parky”, “bọn parky”, “người parky” hay “namkiki”(*) xuất hiện với tần suất cao và nhận được sự hưởng ứng của nhiều người. Dù những người viết ra là vô tình hay cố tình thì chúng ta cũng rất dễ dàng bắt gặp những coment sử dụng từ “Parky” như vậy. Nhìn qua thì có vẻ vui, đó như 1 lời nói đùa nhưng vô hình chung chính là ám chỉ sự chế giễu, kỳ thị, phân biệt và chia rẽ vùng miền.
Bắt nguồn từ việc so sánh hình ảnh phong tục tập quán, giọng nói, văn hóa đến những video đơn thuần tái hiện cuộc sống, công việc hằng ngày được các bạn trẻ đăng tải trên mạng xã hội để chia sẻ đến mọi người, lan tỏa những điều tích cực, nay trào lưu này trở nên biến tướng. Thậm chí ở bất kì một chủ đề nào được đăng tải trên mạng xã hội, những cụm từ mang tính chất tiêu cực đều đồng loạt xuất hiện từ hàng loạt các tài khoản ảo, ẩn danh. Trào lưu này không chỉ phản ánh giới hạn ứng xử của một bộ phận người dùng mạng xã hội, sự thiếu hiểu biết kiến thức về lịch sự mà có thể ẩn chứa âm mưu chia rẽ cộng đồng, đăng tải các thông tin xuyên tạc, kích động sự thù hằn, mâu thuẫn vùng miền. Tình trạng này nếu không chấm dứt sẽ ảnh hưởng đến tinh thần đoàn kết dân tộc và gây ra các hệ lụy khác trong xã hội.

Ghi chú ảnh: giới trẻ sử dụng từ “Parky” như 1 trò tiêu khiển
Đã có nhiều vụ việc phân biệt vùng miền bị lực lượng chức năng xử lý trước đó. Tuy nhiên, các nội dung trên vẫn thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng, đặc biệt là giới trẻ. Nhiều cá nhân lao vào hưởng ứng dù không biết đúng sai, thậm chí dùng những từ ngữ thô tục để phản bác lẫn nhau. Dù là vô tình hay cố ý thì lời nói mỉa mai, châm chọc, phân biệt vùng miền có thể xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của một cá nhân hay tập thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Hơn nữa, người có hành vi phân biệt, miệt thị vùng miền còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm hoặc cao nhất từ 7 đến 15 năm.
Trào lưu có tốt và có xấu, thông tin đa chiều trên internet và mạng xã hội. Mọi người, nhất là giới trẻ cần tỉnh táo, nâng cao nhận thức, tiếp thu nội dung, kiến thức một cách khoa học có chọn lọc, trang bị sức đề kháng tự mình loại bỏ các thông tin xấu độc, tiếp thu các thông tin tốt, tích cực, tuyên truyền về các tấm gương người tốt việc tốt hoặc đăng tải những thông tin, video, những hình ảnh đẹp, giáo dục ứng xử trong gia đình, nhà trường nhằm tạo tính lan tỏa, khơi dậy trào lưu tích cực để thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân cần học cách chịu trách nhiệm với mỗi hành động (từng bình luận, nút like, share) của mình trên mạng xã hội góp phần tạo nên một môi trường mạng văn minh lành mạnh, nơi mọi người chia sẻ, làn tỏa những thông tin tốt đẹp

Tác giả: Phòng An ninh Chính trị nội bộ