Sự giảo hoạt của chiếc lưỡi không xương

Thứ ba - 03/10/2023 22:31
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023; Quy chế hoạt động của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh. Ngày 26/9/2023, Cơ quan CSĐT tổ chức Hội nghị giao ban Cơ quan CSĐT Quý III năm 2023 bằng hình thức trực tuyến từ Công an tỉnh đến điểm cầu Công an các huyện, thành phố.
Pháp luật có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống xã hội ở mỗi quốc gia; ở Việt Nam pháp luật được đặt lên hàng đầu và tuân thủ pháp luật trở thành một nét văn minh không thể thiếu.
          Với truyền thống tốt đẹp của Tổ quốc, mỗi người dân Việt Nam nâng cao ý thức chấp hành pháp luật ở mọi lúc, mọi nơi; vì vậy, khẩu hiệu “Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật” đã hằn sâu trong tiềm thức mỗi người, trở thành phương châm và mục đích trong cuộc sống thường ngày.
          Tuy nhiên, có những người dù biết rõ quy định pháp luật những vẫn cố tình thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Mới đây, ngày 29/9/2023, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Sơn, sinh năm 1962, trú tại Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội 06 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015.
          Lợi dụng việc xét xử bị cáo Nguyễn Minh Sơn, các tổ chức phản động, trung tâm phá hoại tư tưởng như “Hội Anh Em Dân Chủ”, “VOA Tiếng Việt”, kênh youtube “Tiếng Dân”… đã đăng tải hàng loạt bài viết, video clips có nội dung bịa đặt, tuyên truyền, xuyên tạc sai sự thật nhằm lấp liếm, bao che cho hành vi phạm tội của Nguyễn Minh Sơn, vu cáo hoạt động của cơ quan công quyền, kêu gọi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; chúng cho rằng: “Kết án Nguyễn Minh Sơn chỉ vì lúc say xỉn chót thốt ra mấy câu chử đảng, chế độ”, không dừng lại ở đó, chúng còn tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý như: “Xóa bỏ độc đảng là giải pháp duy nhất đem lại an bình cho người dân Việt Nam”; đây là những lập luận không có căn cứ, chúng cố tình dựng chuyện, bao biện cho hành vi phạm tội của Nguyễn Minh Sơn nhằm phục vụ âm mưu, ý đồ chống phá Đảng, Nhà nước ta.
          Sự thật về hành vi phạm tội của Nguyễn Minh Sơn
          Theo cáo trạng, Nguyễn Minh Sơn đã tạo lập và sử dụng tài khoản facebook có tên “Sơn Nguyễn” phát tán video có nội dung xúc phạm lãnh tụ và nhân dân Việt Nam vào ngày 31/12/2021; ngoài ra, qua khám xét nởi ở, lực lượng chức năng đã thu giữa được nhiều tài liệu dạng sách như “Quan phẩm và nhân phẩm”, “Hậu chí phèo và dư luận”… có nội dung vu cáo, xuyên tạc, bịa đặt, xúc phạm anh hùng dân tộc; việc Nguyễn Minh Sơn có hành vi tàng trữ, làm ra hàng loạt các tài liệu, phát tán thông tin có nội dung xấu độc đã thể hiện rõ âm mưu, hoạt động và bản chất chống đối Đảng, Nhà nước với ý chí ngoan cố, quyết liệt, rõ ràng các hành vi đó là vi phạm pháp luật; tuy nhiên, để chống phá Việt Nam, các thế lực thù địch, phản động đã không biết xấu hổ khi “đổi trắng thay đen”, “vu oan giá họa” cho ta bằng những câu chuyện tự chúng tô vẽ một cách điêu ngoa, dối trá giống như câu ca dao “Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo - Miệng không vành méo mó tứ tung”, hai câu ca dao này thường được dùng để châm biếm hành vi xấu của những người có thói ăn gian nói dối, chuyên bịa ra những chuyện gây bất đồng chính kiến và mâu thuẫn cho người khác nhằm phục vụ mục đích không trong sáng của bản thân.
Ảnh chụp bài đăng trên trang facebook “Hội Anh Em Dân Chủ”
          Qua đây, chúng ta cần có cái nhìn toàn diện và không ngừng nâng cao cảnh giác đối với hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; với kinh nghiệm bịa chuyện điêu luyện, chúng có thể dùng những lời lẽ dối trá để biến cái không có thật thành có thật, biến kẻ phạm tội thành người bị oan ức; chiêu trò chống phá này rất nguy hiểm, bạn đọc cần nhìn nhận thấu đáo khi tiếp cận thông tin trên mạng xã hội để không bị kẻ xấu lừa mị, lợi dụng phục vụ âm mưu, hoạt động chống phá.
Đối tượng Nguyễn Minh Sơn đã cố tình tuyên truyền thông tin xấu độc xúc phạm lãnh tụ, hành vi của đối tượng đã đi ngược lại với lợi ích của Tổ quốc và Nhân dân Việt Nam, hành vi trên cần phải bị phê phán, lên án mạnh mẽ. Cái giá cho hành vi phạm tội của Nguyễn Minh Sơn là phải chịu hình phạt thích đáng; không một thế lực nào có thể bao biện cho hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng này.
Mỗi công dân Việt Nam đều có nghĩa vụ, trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, “sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, thể hiện mối liên hệ mật thiết giữa đạo đức và pháp luật, bởi trong pháp luật có đạo đức, trong đạo đức có sự tồn tại của pháp luật; đó là những giá trị nhân văn cao đẹp, mang tính bản sắc của Việt Nam, giúp cho trật tự xã hội được trường tồn, tạo cho con người ý thức chấp hành pháp luật, thể hiện tính thượng tôn pháp luật.
          Đất nước ta sẽ càng văn minh và tiến bộ khi mỗi người dân Việt Nam đều hiểu biết pháp luật, tuân thủ pháp luật, lấy pháp luật làm thước đo cho hành vi của mình./.

Tác giả: Phòng An ninh Chính trị nội bộ