Việt Tân tiếp tục lợi dụng vấn đề thất nghiệp để xuyên tạc, chống phá

Thứ hai - 02/10/2023 03:47
Sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu, những bất ổn về chính trị, xã hội, đại dịch Covid-19 hay sự xung đột giữa một số quốc gia gần đây đã có những tác động đa chiều đến tất cả các quốc gia trên thế giới; trong đó đã tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, đầu tư, kinh doanh của các tổ chức kinh tế, tập đoàn, doanh nghiệp.
          Không phải là ngoại lệ, những vấn đề trên cũng tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước ta, làm cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, đầu tư suy giảm do gặp nhiều khó khăn trong việc xuất, nhập khẩu hàng hóa, giá nhiên liệu tăng cao… dẫn đến tình trạng người lao động không có việc làm có xu hướng gia tăng, nhất là ở các thành phố lớn.
          Lợi dụng vấn đề này, tổ chức khủng bố Việt Tân tiếp tục tuyên truyền, xuyên tạc, đưa ra các luận điệu chiến tranh tâm lý nhằm đả kích chế độ xã hội chủ nghĩa, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngày 30/9/2023, tổ chức khủng bố Việt Tân đã đăng trên trang facebook “Việt Tân” một bài viết có tựa đề “TPHCM: Thất nghiệp ngày càng tăng, nhân quả do chế độ mang lại”, khi đọc tên bài viết, chúng ta thấy đây là một luận điệu xuyên tạc hết sức phi lý và phản động, nội dung chủ yếu của bài viết là tìm cách nói xấu, xuyên tạc sự quản lý của Nhà nước ta, chúng cho rằng: “Do phá rừng, quy hoạch kém, phụ thuộc đầu tư nước ngoài, bơm thổi bất động sản, chi phí xuất nhập khẩu cao, giá điện tăng cao…” dẫn đến tình trạng người lao động mất việc làm ở Việt Nam; ngoài ra chúng còn lợi dụng báo chí để xuyên tạc như: “Báo chí thì hỗn loạn, báo thì nói ồ ạt tuyển công nhân, báo thì nói công nhân bỏ về quê, phố xá tiêu điều, nhà trọ vắng tanh”… những luận điệu xuyên tạc trên của Việt Tân là không có căn cứ, chúng cố tình xuyên tạc nhằm chống phá Việt Nam theo sự chỉ đạo của các thế lực thù địch.
          Thật vô lý khi đổ thừa nguyên nhân dẫn đến thất nghiệp là do chế độ xã hội chủ nghĩa mang lại; trong khi tình trạng thất nghiệp, người lao động không có việc làm là vấn đề chung của tất cả các quốc gia trên thế giới; theo thống kê, trong tháng 8/2023, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ là 3,8%, tăng đáng kể so với tháng 7/2023 và là mức cao nhất kể từ tháng 02/2022; tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản tháng 9/2023 là 2,7%, tại Đức là 5,7%... Mỹ, Nhật Bản, Đức là những quốc gia hàng đầu về phát triển khoa học công nghệ, chế tạo, sản xuất, môi trường làm việc đa dạng, phong phú cho người lao động, tuy niên tỷ lệ thất nghiệp cũng không hề thấp, vậy vấn đề thất nghiệp tại các quốc gia này có phải
là do chế độ xã hội của các quốc gia đó mang lại?

Ảnh chụp bài đăng ngày 30/9/2023 của trang facebook Việt Tân
          Như chúng ta đã biết, trước những tác động tiêu cực từ sự suy thoái kinh tế toàn cầu, cuộc xung đột chưa có dấu hiệu dừng lại tại Ukraine, chiến tranh thương mại giữa các cường quốc, các lệnh trừng phạt của Mỹ và các nước Châu Âu đối với Nga … đã gây ra sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của các doanh nghiệp, các công ty, tập đoàn kinh tế; đời sống của người lao động gặp nhiều khó khăn do thiếu việc làm, không có việc làm hoặc bị cắt giảm giờ làm với mức thu nhập thấp… đây là vấn đề chung của các quốc gia; vì thế, các thế lực thù địch, đặc biệt là Việt Tân không thể lợi dụng vấn đề thất nghiệp để phỉ báng, hạ uy tín chế độ xã hội của Việt Nam.
          Thất nghiệp là vấn đề rất đáng quan tâm, bởi thất nghiệp tác động trực tiếp đến sự tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp càng cao phản ánh dấu hiệu suy thoái kinh tế càng nghiêm trọng; bên cạnh đó còn ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập và đời sống của người lao động, dẫn đến nguy cơ mất ổn định về ANTT.
          Nhận thức rõ hệ lụy từ vấn đề thất nghiệp, Đảng ta kịp thời đưa ra các mục tiêu lãnh đạo đối với lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực và giải quyết việc làm. Trong văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Đảng ta tiếp tục nhấn mạnh quan điểm, chủ trương xuyên suốt về mục tiêu giải quyết việc làm bền vững, chất lượng, phát triển nguồn nhân lực; xác định đây là một trong ba khâu đột phá chiến lược. Văn kiện cũng nhấn mạnh việc hỗ trợ phát triển thị trường lao động, cụ thể: “Tạo sinh kế, việc làm, định canh, định cư vững chắc cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới”, “Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với chuyển dịch nhanh cơ cấu lao động, nhất là ở nông thôn. Chú trọng đào tạo lại, đào tạo thường xuyên lực lượng lao động”.
          Bên cạnh đó, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ cũng đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, tổ chức nhiều diễn đàn, ký kết thỏa thuận hợp tác song phương, đa phương với các quốc gia, các tổ chức, tập đoàn kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, đẩy mạnh các hoạt động đầu tư, sản xuất, thương mại, dịch vụ trong nước và hợp tác kinh tế với nước ngoài nhằm giải quyết việc làm cho người lao động, với mục tiêu giúp người lao động Việt Nam có thu nhập ổn định, chất lượng cuộc sống không ngừng được nâng cao.
          Mỗi người lao động Việt Nam cần giữ vững niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước và nêu cao tinh thần cảnh giác trước luận điệu xuyên tạc, phá hoại của tổ chức khủng bố Việt Tân và các thế lực thù địch.

Tác giả: Văn Công - Phòng An ninh Chính trị nội bộ