Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Công tác hồ sơ nghiệp vụ góp phần phục vụ có hiệu quả phòng, chống tội phạm và đảm bảo trật tự an toàn xã hội

Thứ sáu - 07/07/2023 04:18
Xác định công tác hồ sơ nghiệp vụ có vị trí, tầm quan trọng trong công tác công an, những năm qua, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản, mệnh lệnh chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, sự hướng dẫn của Cục V06, Bộ Công an về công tác hồ sơ nghiệp vụ.
Công tác hồ sơ nghiệp vụ góp phần phục vụ có hiệu quả phòng, chống tội phạm và đảm bảo trật tự an toàn xã hội
Xác định công tác hồ sơ nghiệp vụ vị trí, tầm quan trọng trong công tác công an, những năm qua, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản, mệnh lệnh chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, sự hướng dẫn của Cục V06, Bộ Công an về công tác hồ sơ nghiệp vụ. Công an tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố thường xuyên giao ban, hội ý, sơ kết, tổng kết chuyên đề theo hệ lực lượng để kiểm điểm, đánh giá kết quả, chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, đồng thời đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, giải quyết vướng mắc nhằm đưa công tác này đi vào nề nếp, coi trọng việc lấy hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản (NVCB) và hồ sơ nghiệp vụ (HSNV) làm thước đo đánh giá chất lượng cán bộ. Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao, quyết liệt đó ý thức, nhận thức của cán bộ chiến sỹ (CBCS) trong việc thực hiện công tác hồ sơ nghiệp vụ của lực lượng cảnh sát nói riêng, của toàn lực lượng Công an tỉnh Lai Châu nói chung đã có nhiều chuyển biến tích cực. Vai trò của lãnh đạo chỉ huy ở các đơn vị thể hiện rõ nét hơn, đã chú trọng hơn công tác chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các biện pháp nghiệp vụ kết hợp công tác hồ sơ nghiệp vụ. Trong 10 năm qua, công tác hồ sơ nghiệp vụ đã cung cấp 5.875.986 lượt thông tin, trang tài liệu hồ sơ lưu trữ, trích lục tiền án tiền sự đảm bảo kịp thời, khoa học, khách quan, chính xác 100% giúp Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an các cấp trong tỉnh và Công an các tỉnh, thành phố chứng minh làm rõ hành vi phạm tội của hàng nghìn lượt đối tượng trong các vụ án hình sự, ma túy, kinh tế và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Nhiều vụ án hình sự, ma túy, kinh tế lớn, phức tạp có nhiều đối tượng phạm tội, yêu cầu về thời gian tính, với tinh thần khẩn trương và quyết tâm “làm hết việc, không hết giờ”, cán bộ chiến sỹ đã rà soát, sàng lọc, cung cấp thông tin về đối tượng nhanh nhất. Điển hình như tháng 5/2023 vừa qua, đơn vị nhận được yêu cầu của Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cung cấp tiền án, tiền sự của đối tượng Lò Văn Tôn; sinh năm 1992 trú tại xã Nậm Cuổi huyện Sìn Hồ đang bị tạm giữ hình sự về hành vi phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy. Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi sảo quyệt, đối tượng đã thay đổi tên từ Lò Văn Bọng đã có 02 tiền án 7 năm tù về tội cướp tài sản; 06 tháng về hành vi trốn khỏi nơi giam, giữ thành Lò Văn  Tôn, đổi tên mẹ đẻ từ tên là Vi Thị Phiêu thành tên là Vi Thị Pheo; Khi đối tượng phạm tội và kết án năm 2010 chưa có vợ, hiện nay đã có vợ tên là Lò Thị Biên. Tất cả những toan tính, những thủ đoạn cố tình khai báo không trung thực của đối tượng Lò Văn Bọng nhằm che dấu hành vi đã phạm tội của mình, dù tinh vi đến đâu cũng không qua được sự tận tụy, tỉ mỉ, thận trọng, khách quan, khoa học của CBCS làm công tác hồ sơ nghiệp vụ. Có thể khẳng định rằng cùng với biện pháp NVCB của lực lượng cảnh sát, công tác HSNV đã góp phần không nhỏ trong công tác phòng, chống tội phạm, điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội đảm bảo TTATXH trên địa bàn.
         Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, đưa công tác hồ sơ nghiệp vụ chuyển biến mạnh mẽ hiệu quả hơn trong thời gian tới, công tác hồ sơ nghiệp vụ cần thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ trọng tâm đó là:
Một là, Tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các văn bản, các chỉ thị, mệnh lệnh chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, của Công an tỉnh về công tác NVCB của lực lượng cảnh sát nhân dân và công tác hồ sơ nghiệp vụ với mục tiêu cao nhất là phải “làm chuyển biết mạnh mẽ về nhận thức, nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, tạo tính tự giác, hăng say, sáng tạo của CBCS trong thực hiện công tác nghiệp vụ NVCB và công tác HSNV”.
Hai là: Quán triệt và thực hiện nghiêm túc hiệu quả Quyết định số 7272 ngày 10/9/2021 của Bộ Công an về tiêu chí chấm điểm, xếp loại và áp dụng kết quả xếp loại công tác hồ sơ nghiệp vụ CAND gắn với thực hiện hiệu quả Thông tư số 75 ngày 07/7/2021 của Bộ công an về tiêu chí đánh giá chất lượng và khen thưởng, kỷ luật trong công tác NVCB của lực lượng CSND; lấy kết quả công tác này là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng công tác, phân loại cán bộ và bình xét thi đua hàng năm. Quyết định số 7272 và Thông tư số 75 có sự tương tác lẫn nhau; thực hiện tốt Quyết định và thông tư này có tác dụng rất lớn trong công tác NVCB.
Ba là, Nâng cao chất lượng thông tin dữ liệu HSNV đảm bảo “đúng, đủ, sống, sạch, đồng bộ” kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dữ liệu căn cước công dân. Cập nhật, bổ sung kịp thời thông tin, dữ liệu, diễn biến về hồ sơ, vụ việc vào hệ thống tàng thư căn cước can phạm, các tài liệu được cập nhật phải đảm bảo chất lượng.
Bốn là: Các Phòng, Công an các huyện, thành phố cần phối hợp chặt chẽ với Phòng Hồ sơ nghiệp vụ đẩy mạnh và tăng cường hơn nữa trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra đối với CBCS thực hiện công tác HSNV theo quy định, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh hạn chế, xử lý sai phạm trong thực hiện công tác này. Tăng cường chỉ đạo và thực hiện nghiêm việc hoàn thành nghĩa vụ hồ sơ trước khi quyết định có hiệu lực đối với các trường hợp CBCS khi xuất ngũ, chuyển đơn vị công tác, nghỉ chế độ. Thường xuyên kiểm tra, rà soát, toàn bộ hồ sơ để kịp thời phát hiện chấn chỉnh, tổ chức truy tìm và có các biện pháp xử lý những trường hợp làm mất, thất lạc, lộ lọt thông tin hồ sơ tài liệu theo quy định hiện hành.
Năm là:  Các Phòng, Công an các huyện, thành phố cần quan tâm bố trí đủ và ổn định cán bộ làm công tác hồ sơ bán chuyên trách (Mỗi phòng bố trí ít nhất 01 đồng chí, mỗi Công an huyện, thành phố bố trí 02 đồng chí, mỗi Đội nghiệp vụ, CAP, thị trấn có 01 đ/c kiêm nhiệm theo dõi, đôn đốc). Quan tâm đến các điều kiện đảm bảo để thực hiện công tác hồ sơ nghiệp vụ theo phân công, phân cấp, như diện tích phòng làm việc, lưu trữ, quản lý, bảo vệ hồ sơ nghiệp vụ.
 

Tác giả: Phòng Hồ sơ nghiệp vụ

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập202
  • Hôm nay46,884
  • Tháng hiện tại769,163
  • Tháng trước1,583,305
  • Tổng lượt truy cập14,374,263
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down