Phát động Cuộc thi viết với chủ đề “Bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở”

Thứ tư - 15/02/2023 22:00
Hướng đến chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ nêu Sáu Điều dạy Công an nhân dân (11/3/1948 – 11/3/2023), ngày 15/2/2023, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết với chủ đề “Bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở”.
Phát động Cuộc thi viết với chủ đề “Bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở”
Hướng đến chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ nêu Sáu Điều dạy Công an nhân dân (11/3/1948 – 11/3/2023), ngày 15/2/2023, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết với chủ đề “Bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở”.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đồng chủ trì Lễ phát động.

Dự buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Hồng Sâm, Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ; đại diện lãnh đạo Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương… Về phía Bộ Công an có Trung tướng Tô Ân Xô, Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an; Đại tá Đặng Hồng Đức, Chánh Văn phòng Bộ Công an...; đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương, Công an các quận/huyện, Công an xã/phường/thị trấn dự trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu truyền hình…

Lễ phát động được tổ chức trực tuyến từ Hội trường Bộ Công an, Hà Nội đến Hội trường Bộ Công an TP.Hồ Chí Minh và Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
dsc 1671
dsc 1674

Các đại biểu dự Lễ phát động.

Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân (CAND) theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, từ năm 2018 đến nay, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã tăng cường tiềm lực cho Công an cấp huyện vững mạnh, toàn diện, xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy; đồng thời tổ chức, điều động, bố trí hơn 51.000 cán bộ, chiến sỹ Công an chính quy tại hơn 8.800 xã, thị trấn trong cả nước, góp phần quan trọng trong bảo đảm an ninh, trật tự và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược của ngành Công an tại cơ sở. Cùng với đó, Bộ Công an đã triển khai xây dựng thí điểm “Công an phường điển hình kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị”. Đây là những chủ trương đúng đắn, chiến lược, mang lại hiệu quả thiết thực, hướng tới mục tiêu xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Từ tình hình thực tiễn công tác, chiến đấu và những kết quả đạt được của lực lượng Công an cấp cơ sở, Bộ Công an và Báo Nhân dân đồng tổ chức Cuộc thi viết: “Bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở” với mục đích, ý nghĩa nhằm đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an trong thực hiện đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tuyên truyền, lan tỏa hình ảnh đẹp người chiến sỹ CAND với tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; “Khi dân cần, khi dân khó có Công an”. 

Cuộc thi cũng là dịp để các nhà báo chuyên nghiệp, các cây bút trong và ngoài ngành Công an, cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia viết các tác phẩm dự thi dưới các góc nhìn đa chiều, phản ánh trung thực, sinh động về hình tượng người chiến sĩ CAND tại cơ sở với bản chất mưu trí, dũng cảm, nỗ lực, vượt khó, vì Nhân dân phục vụ. Đồng thời, kịp thời phát hiện, cổ vũ những nhân tố tích cực, các mô hình hay, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Sáu Điều Bác Hồ dạy CAND trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho Nhân dân... 
dsc 1688

Thượng tá Mai Xuân Thảo, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an công bố các Quyết định về tổ chức Cuộc thi.

Tại Lễ phát động, Thượng tá Mai Xuân Thảo, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an đã công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về tổ chức Cuộc thi, Thành lập Ban Tổ chức Cuộc thi. Theo đó, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an là Trưởng Ban; đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân là đồng Trưởng Ban. 

Về thể lệ, nội dung các tác phẩm dự thi tập trung tuyên truyền, khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an trong việc xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy, những kết quả tích cực đạt được trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại cơ sở từ khi thực hiện chủ trương này. Phản ánh những khó khăn, vất vả, nỗ lực vượt khó của lực lượng Công an; tôn vinh gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu, những mô hình hay, cách làm tốt trong công tác vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ghi nhận những đóng góp tích cực, mối quan hệ gắn bó, mật thiết của các ngành, các tổ chức xã hội và nhân dân giúp đỡ, đồng hành cùng với lực lượng Công an cơ sở trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự. Phê phán, bác bỏ quan điểm sai trái, thù địch; đấu tranh chống tệ quan liêu, tham nhũng và các biểu hiện tiêu cực khác trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự…

Đối tượng dự thi là các nhà báo, phóng viên, cộng tác viên, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong và ngoài nước. Thời gian nhận tác phẩm dự thi tính từ từ sau khi phát động Cuộc thi đến hết ngày 29/2/2024 theo dấu bưu điện. 
dsc 1770

Đồng chí Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ.

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: Cuộc thi viết với chủ đề “Bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở” mở rộng cho nhiều thành phần tham dự, không chỉ dành cho những báo chí chuyên nghiệp hay những cán bộ, chiến sĩ Công an mà ngay cả cho những người dân đã từng tiếp xúc, nắm bắt những câu chuyện trong đời sống xung quanh lực lượng CAND, do đó Cuộc thi viết sẽ có những màu sắc khác biệt so với nhiều cuộc thi khác. Và những câu chuyện tham dự Cuộc thi này hoàn toàn có thể trở thành chất liệu để những nhà báo chuyên nghiệp tiếp tục khai thác, mở rộng và có những tác phẩm báo chí đa dạng hơn, góp phần vinh danh những chiến sĩ Công an ngày đêm đảm bảo an ninh, trật tự cho xã hội. dsc 1764
Phóng viên Nguyễn Việt Cường phát biểu hưởng ứng Cuộc thi.
Hưởng ứng Cuộc thi, đồng chí Nguyễn Việt Cường, phóng viên Đài tiếng nói Việt Nam cho rằng: Việc tham gia cuộc thi sẽ giúp mỗi nhà báo có dịp tìm hiểu sâu hơn những khó khăn, vất vả, nỗ lực cũng như những thành tích, chiến công của lực lượng Công an cơ sở; phát hiện những điển hình tiên tiến, tiêu biểu, mô hình hay, cách làm tốt trong công tác vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Từ đó có thêm nhiều tác phẩm hay hơn nữa về lực lượng CAND, giúp người dân hiểu hơn về lực lượng CAND.

“Chúng tôi mong các cục nghiệp vụ, Công an các đơn vị, địa phương sẽ tạo điều kiện tối đa để các nhà báo thâm nhập thực tế, thu thập tư liệu viết bài để có các tác phẩm hay, mang hơi thở cuộc sống” – Phóng viên Việt Cường bày tỏ.dsc 1790
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại buổi Lễ.

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nhấn mạnh: Bộ Công an và Báo Nhân dân rất mong nhận được sự đồng hành, ủng hộ của các cơ quan báo chí trong và ngoài lực lượng CAND, các cây bút chuyên và không chuyên, cùng toàn thể nhân dân tích cực tham gia cuộc thi, góp phần thắp sáng hình ảnh người chiến sĩ CAND nói chung, Công an cơ sở nói riêng bằng những tác phẩm báo chí, để nhân dân thêm hiểu và thêm tin yêu vào lực lượng CAND, góp phần xây dựng lực lượng CAND thật sự, trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Để Cuộc thi đạt được kết quả tốt nhất, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ mong muốn Công an các đơn vị, địa phương, cơ quan báo chí và các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và thể lệ Cuộc thi với nhiều hình thức, nhiều kênh thông tin để mỗi nhà báo, phóng viên, cộng tác viên, cán bộ, đảng viên và nhân dân nắm, hưởng ứng và tích cực tham gia. Bộ Công an và Công an các đơn vị, địa phương sẵn sàng tạo mọi điều kiện, giúp đỡ, hỗ trợ các nhà báo, phóng viên, biên tập viên và nhân dân trong quá trình tác nghiệp thực tế tại cơ sở. Đối với các thành viên của Ban Tổ chức Cuộc thi, nhất là đơn vị thường trực phải luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, làm việc nghiêm túc, qua đó lựa chọn, đánh giá khách quan các tác phẩm dự thi có giá trị hay, đạt giải để biểu dương, khen thưởng và công bố, trao giải theo đúng thời gian quy định.

dsc 1801

Các đại biểu dự buổi Lễ.

Thể lệ cuộc thi viết với chủ đề: “Đảm bảo an ninh, trật tự ở cơ sở”

Đối tượng dự thi là nhà báo, phóng viên, cộng tác viên, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong và ngoài nước. Các tác phẩm dự thi phải được đăng tải trên Báo điện tử, Tạp chí điện tử, Cổng Thông tin điện tử, Trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước từ ngày 1/3/2023 đến hết ngày 29/2/2024.

Nội dung tác phẩm đảm bảo tính thời sự, phản ánh chân thực, sinh động, chính xác, khách quan và giá trị thông tin cao, có tinh thần phản biện xã hội lành mạnh, đề xuất được giải pháp thiết thực nhằm tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở, có sức lan tỏa xã hội; hình thức sinh động, hấp dẫn, thuyết phục, mang đặc trưng của báo mạng điện tử.

Ban tổ chức sẽ trao 1 giải Đặc biệt, 4 giải Nhất, 8 giải Nhì, 12 giải Ba, 30 giải Khuyến khích và 5 giải cho các tập thể, đơn vị, cơ quan có nhiều tác phẩm tốt tham gia dự thi.

Thời gian xét chọn tác phẩm đạt giải và công bố trao giải cuộc thi trong tháng 3/2024.

Tác phẩm dự thi ghi rõ lý lịch tác giả gồm: Họ và tên, bút danh, chức vụ, đơn vị công tác hoặc nơi cư trú, số điện thoại, địa chỉ email (nếu có). Ngoài phong bì thư ghi rõ: Bài dự thi viết với chủ đề “Bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở”.
Giải thưởng và hình thức khen thưởng:
1. Giải thưởng
- Giải đặc biệt:                                      20.000.000 đồng
- Giải Nhất:                                           15.000.000 đồng
- Giải Nhì:                                             10.000.000 đồng
- Giải Ba:                                              7.000.000 đồng
- Giải khuyến khích:                              3.000.000 đồng
- Giải cho tập thể xuất sắc đồng hạng:    5.000.000 đồng
Cơ cấu gồm: 01 giải đặc biệt, 04 giải nhất, 8 giải nhì, 12 giải ba, 30 giải khuyến khích và 05 giải cho các tập thể, đơn vị, cơ quan có nhiều tác phẩm tốt tham gia dự thi. Tùy theo kết quả bài thi, cơ cấu giải thưởng có thể thay đổi do Ban Tổ chức cuộc thi quyết định
2. Hình thức khen thưởng
Ngoài các giải thưởng, Ban Tổ chức có các hình thức khen thưởng cho các tác phẩm dự thi đạt chất lượng cao như sau:
- Bộ Công an tặng Bằng khen cho nhóm tác giải, tác giả đạt các giải Đặc biệt Nhất, Nhì, Ba.
- Lãnh đạo Văn phòng Bộ Công an tặng giấy khen cho nhóm tác giả, tác giả đạt giải Khuyến khích.
- Ngoài Bằng khen của Bộ Công an và Giấy khen của Văn phòng Bộ Công an, các nhóm tác giải và tác giả đạt giải được tặng biểu trưng của cuộc thi.

Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an (số 44 Yết Kiêu, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; điện thoại 0979.822.628; 0945.422.009) hoặc Ban Chính trị - Xã hội, Báo Nhân dân (số 71 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).

Tác giả: Ban Biên tập

Nguồn tin: bocongan.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập159
  • Hôm nay25,124
  • Tháng hiện tại765,058
  • Tháng trước695,078
  • Tổng lượt truy cập9,712,867
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down