Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Phòng Hồ sơ Công an tỉnh Lai Châu tập trung cao độ hoàn thành “Chiến dịch làm sạch cơ sở dữ liệu căn cước can phạm”

Thứ tư - 03/08/2022 08:53
Thực hiện theo Kế hoạch của Bộ Công an về việc rà soát, bổ sung thông tin, làm sạch cơ sở dữ liệu Căn cước can phạm để kết nối với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.
Phòng Hồ sơ Công an tỉnh Lai Châu tập trung cao độ hoàn thành “Chiến dịch làm sạch cơ sở dữ liệu căn cước can phạm”
Phòng Hồ sơ Công an tỉnh Lai Châu tập trung cao độ hoàn thành “Chiến dịch làm sạch cơ sở dữ liệu căn cước can phạm”

Thực hiện theo Kế hoạch của Bộ Công an về việc rà soát, bổ sung thông tin, làm sạch cơ sở dữ liệu Căn cước can phạm để kết nối với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.

Đây là một trong những nhiệm vụ cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Phòng Hồ sơ đã chủ động tham mưu cho Công an tỉnh ban hành Kế hoạch làm sạch cơ sở dữ liệu Căn cước can pham, giúp cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS) nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ một cách có hiệu quả, khoa học; bổ sung đầy đủ thông tin trong cơ sở dữ liệu (CSDL) về Căn cước can phạm (CCCP) cập nhật đầy đủ kết quả điều tra, xử lý với phương châm “đúng, đủ, sạch, sống”; CSDL về CCCP phải đồng bộ thống nhất thông tin với hồ sơ, tài liệu, thẻ phiếu đã lập. Kịp thời, chấn chỉnh làm sạch CSDL về CCCP giúp cho Công an các đơn vị, địa phương thu thập thông tin về đối tượng đầy đủ, chính xác nhằm phục vụ tốt hơn trong công tác điều tra, truy tố, xét xử và các mặt công tác nghiệp vụ khác của lực lượng CAND.

Xác định khối lượng công việc lớn, khó khăn trong công tác thu thập tài liệu để làm sạch dữ liệu vì nhiều đối tượng phạm tội từ rất lâu, không có bất cứ thông tin nào về án tích nên công tác rà soát, bổ sung thông tin, làm sạch dữ liệu gặp không ít khó khăn. Do đó, Phòng Hồ sơ đã chủ động tham mưu ban hành kế hoạch triển khai, xây dựng quy trình thực hiện công tác làm sạch dữ liệu từ rất nhiều nguồn tài liệu. Trong đó đã phối hợp cơ quan điều tra hai cấp, Viện Kiểm sát, Tòa án trong việc  thông báo gửi, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan người phạm tội, kết nối với hồ sơ hệ vụ việc, đối tượng; rút hồ sơ trong kho lưu trữ; xác minh từ cơ quan điều tra, thi hành án các cấp; dữ liệu chứng minh nhân dân và căn cước công dân.

Với biên chế còn thiếu, số lượng danh chỉ bản nhiều để hoàn thành Kế hoạch đúng tiến độ đề ra, bảo đảm chất lượng công tác làm sạch căn cước can phạm với phương châm “đúng, đủ, sạch, sống”, với quyết tâm cao từ ngày 15/12/2021, đơn vị huy động 100% CBCS tăng cường cho chiến dịch “làm sạch dữ liệu căn cước can phạm” coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, quyết tâm hoàn thành chiến dịch trước ngày 15/01/2022.

Những ngày đầu ra quân với khối lượng công việc rất lớn các CBCS được tăng cường làm nhiệm vụ cập nhật cơ sở dữ liệu về căn cước căn phạm còn nhiều bỡ ngỡ Để thực hiện có hiệu quả Kế hoạch mà Bộ Công an và Công an tỉnh đã ban hành; phòng Hồ sơ đã với khẩu hiệu “hết việc chứ không hết giờ” để đáp ứng, hoàn thành kế hoạch đã đề ra một cách nhanh chóng, kịp thời, đúng tiến độ; chỉ đạo CBCS làm tăng năng suất, vượt giờ làm, tăng cường làm thêm ngày thứ 7 và chủ nhật bổ sung thông tin, làm sạch CSDL về CCCP làm cơ sở để kết nối, tích hợp thông tin đối tượng bị lập CCCP với thông tin trong CSDL dân cư đảm bảo đúng quy định của pháp luật và quy định của Bộ Công an. Đồng thời, quy định rõ chỉ tiêu thực hiện từng ngày của mỗi CBCS đảm bảo đúng tiến độ theo từng giai đoạn đề ra, trong quá trình triển khai thường xuyên có sự đánh giá kết quả nhằm từng bước nâng cao chất lượng công tác làm sạch hướng tới vượt chỉ tiêu theo quy định.

Để hoàn thành hơn 17 nghìn danh bản, với đặc thù của đơn vị có CBCS nữ chiếm tỷ lệ cao hơn 60% quân số, nhiều đồng chí đang trong độ tuổi nuôi con nhỏ, chồng đang công tác ở các đơn vị cơ sở nên việc sắp xếp công việc gia đình để thực hiện nhiệm vụ làm sạch ngoài giờ hành chính, thứ bảy gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, hàng nghìn hồ sơ không có bất cứ thông tin nào về án tích, máy móc xảy ra sự cố liên tục, thậm chí phải “nhập liệu” bằng cách viết tay vào mẫu A2, sau khi xử lý được sự cố của máy móc thì “nhập liệu” vào máy, vừa tham gia chiến dịch, vừa phải bảo đảm công tác chuyên môn… Trọng trách nặng nề, khối lượng công việc lớn, khó khăn chồng chất - thế nhưng mỗi cán bộ, chiến sỹ vẫn “vào trận” với tâm thế “tỉ mỉ, thận trọng”, họ luôn tâm niệm góp sức nhỏ bé của mình để chiến dịch về đích đúng tiến độ.

Tính đến ngày 15/01/2022, đã tiến hành rà soát 17.965/17.965 đối tượng trong CSDL đạt 100%, được Ban Giám đốc Công an tỉnh đánh giá cao về quyết tâm của lực lượng cán bộ, chiến sĩ Phòng Hồ sơ trong việc tham gia "chiến dịch" làm sạch cơ sở dữ liệu căn cước can phạm, kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau 30 ngày đêm, cán bộ, chiến sỹ phòng Hồ sơ không quản khó khăn, gian khổ, tỉ mỉ, cần mẫn đã làm sạch cơ sở dữ liệu căn cước can phạm của Công an tỉnh, làm cơ sở để kết nối, tích hợp thông tin đối tượng bị lập căn cước can phạm với thông tin trong cơ sở dữ liệu dân cư, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và quy định của Bộ Công an.

Với quyết tâm cao, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh đã hoàn thành làm sạch thông tin đối tượng CCCP tiến hành đánh dấu trạng thái dữ liệu, truyền gửi về Cục V06 - Bộ Công an theo đúng tiến độ Kế hoạch đã đề ra. Từ đây, giúp cho việc thu thập, tích hợp thông tin về đối tượng được đầy đủ, chính xác phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và các mặt công tác nghiệp vụ khác của lực lượng CAND.

Tác giả: Phòng Hồ sơ nghiệp vụ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập257
  • Hôm nay54,942
  • Tháng hiện tại885,889
  • Tháng trước1,583,305
  • Tổng lượt truy cập14,490,989
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down