Vai trò Giám định khối lượng chất ma tuý

Chủ nhật - 06/08/2023 23:38
Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh Lai Châu diễn ra hết sức phức tạp; bên cạnh đó Lai Châu là một tỉnh miền núi giao thông đi lại hết sức khó khăn; từ trung tâm huyện xa nhất đến thành phố Lai Châu cũng gần 300km.
Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh Lai Châu diễn ra hết sức phức tạp; bên cạnh đó Lai Châu là một tỉnh miền núi giao thông đi lại hết sức khó khăn; từ trung tâm huyện xa nhất đến thành phố Lai Châu cũng gần 300km. Đối với các vụ án về ma túy khi bắt được các đối tượng phạm tội về ma túy, cơ quan trưng cầu phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp chuyển đối tượng cùng với tang vật thu giữ đến cơ quan giám định để tiến hành cân xác định khối lượng và trích mẫu phục vụ giám định. Do đường sá xa xôi giao thông đi lại khó khăn; chính những bất cập này và tầm quan trọng của công tác giám định khối lượng các chất ma túy trên địa bàn tỉnh, liên ngành tố tụng tỉnh Lai Châu gồm cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án đã họp thống nhất và ra công văn số 181/CV-LNTT ngày 20/6/2016 về việc hướng dẫn trưng cầu giám định khối lượng chất ma túy, cụ thể công văn quy định: “Đối với trường hợp bắt ma túy ở xa trung tâm, do yêu cầu phải xác định ngay khối lượng để có căn cứ khởi tố, áp dụng các biện pháp ngăn chặn và xử lý tiếp theo thì: Cơ quan CSĐT- Công an các huyện, thành phố hoặc Đồn biên phòng sau khi bắt, thu giữ được các chất nghi là chất ma túy hoặc tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy thì trưng cầu Người giám định tư pháp theo vụ việc của đơn vị (đã được công nhận theo Quyết định số 575/QĐ-UBND ngày 23/5/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu) để giám định khối lượng. Người giám định tư pháp theo vụ việc sau khi nhận Quyết định trưng cầu của cơ quan điều tra thì tiến hành giám định và ra Bản kết luận giám định theo đúng hướng dẫn tại các Điều: 28, 32 của Luật giám định tư pháp năm 2012 và các quy định pháp luật có liên quan. Đối với việc trưng cầu giám định loại, hàm lượng: cơ quan CSĐT – Công an các huyện, thành phố hoặc Đồn biên phòng ra Quyết định trưng cầu giám định loại, hàm lượng gửi đến phòng PC54 theo quy định”.
Quy định của pháp luật đối với người giám định tư pháp theo vụ việc:
Theo quy định tại khoản 5, điều 2 Luật giám định tư pháp 2012 thì: “ Người giám định tư pháp bao gồm giám định viên tư pháp và người giám định tư pháp theo vụ việc”. Tại khoản 7, Điều 2 Luật giám định tư pháp 2012 quy định: “Người giám định tư pháp theo vụ việc là người đủ tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2, Điều 18 và Điều 20 của Luật này, được trưng cầu, yêu cầu giám định”.
Với việc liên quan ngành tố tụng ra công văn trên đã giải quyết triệt để vấn đề phải chuyển đối tượng cùng với tang vật thu giữ đến cơ quan giám định (PC09) để tiến hành cân xác định khối lượng và trích mẫu phục vụ giám định mà trưng cầu trực tiếp người giám định tư pháp theo vụ việc tại các đơn vị; góp phần xử lý các vụ án về ma túy một cách thuận tiện, nhanh chóng và kịp thời. Qua được thấy được tầm quan trọng của việc xác định khối lượng đối với các vụ án có liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh.
Theo quy định của Luật giám định tư pháp, hiện nay người giám định tư pháp theo vụ việc công tác trong lực lượng Công an tỉnh Lai Châu được bổ nhiệm 15 đồng chí đang trực tiếp công tác tại Công an các huyện, thành phố. Trong năm 2022 đã thực hiện giám định khối lượng các chất ma túy là 551 vụ, các vụ giám định đều thực hiện đúng quy trình, phục vụ kịp thời cho công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án về ma túy trên địa bàn. Với vai trò, vị trí và tầm quan trọng của mình, khắc phục mọi khó khăn gian khổ, các đồng chí được bổ nhiệm người giám định tư pháp theo vụ việc trong lực lượng Công an trên địa bàn tỉnh luôn phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Người giám định tư pháp theo vụ việc thực hiện giám định khối lượng các chất ma túy.
Bên cạnh đó để đảm bảo công tác giám định khối lượng chất ma túy được thực hiện đúng quy trình, quy định của pháp luật và đảm bảo chế độ chính sách đối với người giám định tư pháp theo vụ việc trên địa bàn tỉnh cần phải:
Thứ nhất: Cơ quan cấp trên, thủ trưởng đơn vị thường xuyên kiểm tra đôn đốc người giám định tư pháp theo vụ việc trong việc thực hiện giám định khối lượng các chất ma túy theo đúng quy trình, quy chuẩn chuyên môn và quy định của pháp luật.
Thứ hai: Định kỳ hàng năm kiểm định thiết bị phục vụ giám định khối lượng cho đúng thời hạn, tránh để tình trạng thiết bị phục vụ giám định hết thời hạn kiểm định.
Thứ ba: Lựa chọn những người có đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật bổ nhiệm người giám định tư pháp theo vụ việc để phục vụ công tác giám định khối lượng trên địa bàn tỉnh.
Thứ tư: Các cấp có thẩm quyền cần quan tâm hơn nữa đến chế độ chính sách, chế độ khen thưởng đối với người giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh; qua đó để khích lệ động viên người giám định tư pháp theo vụ việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tác giả: Phòng Kỹ thuật hình sự

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.2 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập351
  • Hôm nay41,527
  • Tháng hiện tại1,154,964
  • Tháng trước1,492,501
  • Tổng lượt truy cập11,595,274
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down