Cảnh sát cơ động tăng cường huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu

Thứ năm - 10/08/2023 06:19
Được mệnh danh là “quả đấm thép” của lực lượng Công an tỉnh Lai Châu, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) luôn tích cực phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác huấn luyện, rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

CBCS Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động tham gia biểu diễn chiến thuật giải tán đám đông tại
Lễ ra quân đảm bảo ANTT
Tiểu đoàn CSCĐ Công an tỉnh Lai Châu gồm những cán bộ, chiến sĩ ưu tú, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực, trình độ về chuyên môn nghiệp vụ quân sự, võ thuật, được biên chế thành 02 đại đội CSCĐ và 01 trung đội Cảnh sát đặc nhiệm với phương châm “04 tại chỗ” gồm chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, trang bị phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động luôn chủ động trong công tác huấn luyện, ứng trực, sẵn sàng ra quân thực hiện nhiệm vụ không để bị động, bất ngờ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới.
Trong các khóa huấn luyện, CBCS được phổ biến các văn bản có liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội của lực lượng Công an nhân dân, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng CSCĐ; tổ chức huấn luyện võ thuật chiến đấu, các kỹ, chiến thuật giải tán đám đông, chống biểu tình, bạo loạn; tính năng, tác dụng, cách sử dụng bảo quản vũ khí, công cụ hỗ trợ được trang bị và bắn đạn thật súng quân dụng…

Thượng tá Vũ Việt Dũng - Trưởng phòng CSCĐ phổ biến các nội dung liên quan đến công tác huấn luyện và công tác ứng trực sẵn sàng chiến đấu
Với tinh thần “vượt nắng thắng mưa”, CBCS Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác trong tập huấn, rèn luyện thể lực, kỹ, chiến thuật nghiệp vụ của Cảnh sát cơ động. Từng động tác võ thuật Công an nhân dân với các cách ra đòn tay, đòn chân, đánh bắt bất ngờ, gỡ khóa khi bị tấn công, các chiến thuật giải tán đám đông, chống gây rối biểu tình, bạo loạn của lực lượng Cảnh sát cơ động, các bài võ tổng hợp, phương án tác chiến được các cán bộ chiến sĩ luyện tập thuần thục, sau mỗi khoa mục đều được huấn luyện viên phụ trách rút kinh nghiệm, hướng dẫn, sửa tập kịp thời.
Nhờ làm tốt công tác huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn CSCĐ luôn là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng chiến đấu của Công an tỉnh, cơ động nhanh ngăn chặn, trấn áp các vụ gây rối trật tự công cộng; phối hợp truy bắt các đối tượng hình sự nguy hiểm, tổ chức tuần tra vũ trang; tuần tra, kiểm soát những địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự.

Ảnh: Lực lượng CSCĐ phối hợp với các đơn vị chức năng truy bắt các đối tượng buôn bán trái phép chất ma túy
Tham gia các phương án bảo vệ mục tiêu, phối hợp với các đơn vị chức năng diễn tập phòng, chống khủng bố, bắt cóc con tin, chống bạo loạn chính trị nhằm xử lý tốt khi có tình huống xảy ra; bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và sẵn sàng chi viện cho các địa phương khi có yêu cầu.
Từ năm 2020 đến nay, Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động đã ra quân thực hiện 08 đợt huấn luyện theo Kế hoạch của đơn vị, cùng với đó phối hợp với các đơn vị Công an các huyện, thành phố tổ chức luyện tập, diễn tập thực binh phương án A2 cấp tỉnh, cấp huyện đạt kết quả cao. Đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng Công an tỉnh đấu tranh, triệt phá 25 vụ án, bắt giữ 88 đối tượng vi phạm pháp luật.
Tổ chức 15 lượt hành quân dã ngoại với 300 CBCS tham gia nhằm thị uy, răn đe tội phạm; cử 05 CBCS phối hợp tham gia thực hiện Đề án 519 tại xã Hua Bum huyện Nậm Nhùn; cử 16 CBCS tham gia thực hiện Đề án 645 hỗ trợ xây dựng nhà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Phong Thổ. Với những kết quả đã đạt được, Ban Giám đốc Công an tỉnh, các phòng chức năng ghi nhận, đánh giá cao. Hằng năm đơn vị Tiểu đoàn CSCĐ đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng; chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Trong thời gian tới Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác huấn luyện tập trung vào rèn luyện thể lực, kỹ, chiến thuật Cảnh sát cơ động giúp cán bộ, chiến sĩ đơn vị có ý thức kỷ luật, bản lĩnh trong chiến đấu; nắm vững những kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu, rèn luyện thể lực, tác phong, tăng sức bền, sức chịu đựng của lực lượng vũ trang tập trung; từ đó, vận dụng linh hoạt trong công tác và chiến đấu, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Tác giả: Phòng Cảnh sát cơ động