Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng Công an cấp xã

Thứ tư - 11/10/2023 05:50
Hôm nay, 11/4/2023 Công an tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng một số công tác nghiệp vụ cho lực lượng Công an cấp xã cho 425 đại biểu, CBCS bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tại điểm cầu trung tâm, phòng họp tầng 7 Tòa nhà VNPT Lai Châu, có 65 đại biểu là đại diện lãnh đạo các phòng chức năng Công an tỉnh, lãnh đạo các xã phường trên địa bàn thành phố, CBCS Công an các phường, xã; đồng chí Đại tá Phạm Hải Đăng, Phó giám đốc Công an tỉnh – Thủ trưởng cơ quan CSĐT dự chỉ đạo hội nghị. Tại 96 điểm cầu các xã thị trấn có 460 đại biểu là Bí thư, Chủ tịch UBND, CBCS Công an các xã, thị trấn.
Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu trung tâm

Ảnh: Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị
Xác định công tác xây dựng lực lượng Công an cơ sở vững mạnh, toàn diện là một chủ trương lớn, mang tầm chiến lược của Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương và Lãnh đạo Bộ Công an nhằm chủ động nắm chắc tình hình, bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở. Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu luôn quan tâm chỉ đạo công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng đối với lực lượng Công an xã, Từ tháng 9/2022 đến nay Công an tỉnh đã phối hợp đã tổ chức mở 3 lớp tập huấn các nội dung, các kỹ năng cần thiết về nghiệp vụ tại cơ sở theo chương trình của Bộ cho 410 CBCS, 3 lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho 165 CBCS, 1 lớp tập huấn Đề án 06 và nghiệp vụ công tác cho 139 đồng chí CSKV. Đặc biệt, thực hiện chủ trương của Bộ về bố trí lực lượng Điều tra viên công tác tại công an cấp xã, từ ngày 26-27/8/2023, Công an tỉnh đã phối hợp với Học viện CSND tổ chức kỳ thi tuyền Điều tra viên năm 2023, trong đó có 154 đồng chí Công an xã tham gia. Kết quả đã có 152 đồng chí trúng tuyển (95 sơ cấp, 57 trung cấp) Ngày 10/10/2023 Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành quyết định bổ nhiệm chức danh Điều tra viên cho 99 đồng chí Công an xã theo Hướng dẫn số 15 ngày 29/8/2023 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc bố trí Điều tra viên Công an cấp xã, đảm bảo mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 1 Điều tra viên. Cùng với đó, ngày 11/10/2023 Công an tỉnh đã mở hội nghị tập huấn tập huấn, bồi dưỡng chuyên sâu một số về nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho 480 đồng chí Công an xã và phương pháp, kỹ năng áp dụng linh hoạt các quy định của pháp luật vào công tác tại địa bàn qua hệ thống truyền hình trực tuyến với các chuyên đề: (1)Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp phòng ngừa tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội trên địa bàn tỉnh Lai Châu; (2) Công tác xác minh, phát hiện, truy bắt các đối tượng truy nã; (3) Công tác lập hồ sơ giáo dục tại xã, phường, thị trấn và lập hồ sơ đưa đối tượng vào cơ sở GDBB, trường giáo dưỡng; (4) Công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy; (5) Công tác xác định hiện trường, bảo vệ, vẽ sơ đồ hiện trường các vụ việc vụ án.
Ảnh: Thượng tá Đinh Hồng Dương – Phó Trưởng phòng Tham mưu báo cáo chuyên đề thực trạng, nguyên nhân và giải pháp phòng ngừa tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Kết quả sau đợt tập huấn, các đồng chí CBCS thuộc Công an cấp xã nói chung, các đồng chí được bổ nhiệm chức danh tư pháp Điều tra viên nói riêng được nâng cao một bước về nhận thức, kiến thức nghiệp vụ, pháp luật, qua đó sẽ chủ động hơn trong nắm phân tích, dự báo tình hình, chủ động từ khâu thu thập tài liệu chứng cứ ở giai đoạn điều tra tiền tố tụng góp phần kịp thời điều tra làm rõ các vụ việc xảy ra trên địa bàn; kịp thời phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, tranh thủ người có uy tín phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế, giảm thiểu các vụ xâm hại tính mạng công dân qua phối hợp giải quyết các mâu thuẫn trong quần chúng nhân dân cũng như kịp thời tham mưu với cấp trên, phối hợp tốt hơn với các đơn vị liên quan thực hiện các mặt công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT ngay tại cơ sở.
“Trong năm 2022 và 9 tháng đầu năm 2023, lực lượng Công an cấp xã trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã trực tiếp điều tra làm rõ, bắt 432 vụ án về hình sự, ma túy; tiếp nhận 641 tin báo tố giác tội phạm, trong đó 442 tin = 68,9% có dấu hiệu tội phạm”

Tác giả: PTM