Ký quy chế phối hợp thực hiện tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù

Thứ năm - 09/05/2024 23:16
Đại tá Lê Anh Hưng - Phó Giám đốc Công an tỉnh và ông Trịnh Trọng Tấn - Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh ký kết quy chế phối hợp trước sự chứng kiến của lãnh đạo các đơn vị chức năng
Sáng nay 10/5/2024, Công an tỉnh và Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp thực hiện chương trình tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ. Đại tá Lê Anh Hưng – Phó Giám đốc Công an tỉnh và ông Trịnh Trọng Tấn – Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lai Châu đồng chủ trì buổi lễ.
Theo nội dung ký kết, Công an tỉnh và Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh sẽ phối hợp trong phổ biến, tuyên truyền về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn tỉnh; thực hiện cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù, cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù theo quy định, đảm bảo đúng đối tượng, đủ điều kiện vay vốn; thực hiện các giải pháp nhằm hướng dẫn người vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả nguồn vốn.
Đồng thời phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát, xử lý, giải quyết các vấn đề phát sinh, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện; công an các huyện, thành phố chủ động tổng hợp, lập danh sách người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn làm căn cứ để Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay giải ngân nguồn vốn bảo đảm minh bạch, đúng đối tượng.
Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Lai Châu mới có 14 trường hợp được tiếp cận vốn vay theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ với tổng số tiền 1 tỷ 400 triệu đồng trong tổng số 1.878 người đã chấp hành xong án phạt tù trong thời hạn 05 năm thuộc diện được xét.
Việc ký kết chương trình phối hợp triển khai thực hiện tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù giữa Công an tỉnh và Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh có ý nghĩa quan trọng nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Qua đó, giúp người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù được tiếp cận vốn vay ưu đãi của Chính phủ, từ đó ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn./.

Tác giả: Thiệp Tú - Thúy Hồng