Hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy

Người chiến sỹ công an sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo vệ Đảng, Nhà Nước, bảo vệ Tổ Quốc và Nhân Dân!

Thứ hai - 06/03/2023 19:43
Đó là tâm niệm mà Đại úy Nguyễn Quốc Công – Phó trưởng Công an xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, đây một trong những điểm sáng về trật tự, an toàn xã hội của Tỉnh Lai Châu. Lớn lên, nung nấu tình yêu nghề từ những ngày thơ bé, từ những thước phim Cảnh sát hình sự với những câu hát ý nghĩa: “Có bàn chân lặng lẽ, giữa dòng đời như bão tố…”, người chiến sỹ công an nhân dân đó đã kiên định gắn bó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình với cái đầu lạnh và một trái tim ấm nóng.Kiên định tình yêu với nghề
Đại úy Nguyễn Quốc Công (thứ 2 từ trái sang) được chính quyền địa phương khen thưởng với nhiều thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tội phạm
Đại úy Nguyễn Quốc Công (thứ 2 từ trái sang) được chính quyền địa phương khen thưởng với nhiều thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tội phạm
Đó là tâm niệm mà Đại úy Nguyễn Quốc Công – Phó trưởng Công an xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, đây một trong những điểm sáng về trật tự, an toàn xã hội của Tỉnh Lai Châu. Lớn lên, nung nấu tình yêu nghề từ những ngày thơ bé, từ những thước phim Cảnh sát hình sự với những câu hát ý nghĩa: “Có bàn chân lặng lẽ, giữa dòng đời như bão tố…”, người chiến sỹ công an nhân dân đó đã kiên định gắn bó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình với cái đầu lạnh và một trái tim ấm nóng.

Kiên định tình yêu với nghề

Tôi gặp Đại úy Nguyễn Quốc Công trong một ngày Lai Châu cuối xuân, khi cả nước căng mình với trận chiến chống dịch Covid-19. Với Đại úy Nguyễn Quốc Công và các chiến sỹ công an khác, cùng với trận chiến chung trên cả nước, họ vẫn hằng ngày kiên định với trận chiến của riêng mình - trận chiến với các đối tượng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn với xã hội, đòi hỏi các chiến sỹ không chỉ có kiến thức chuyên môn mà còn cần cả sự uyển chuyển, khéo léo để chiến thắng.

Già dặn hơn so với cái tuổi 33, ở Đại úy Nguyễn Quốc Công toát lên sự ấm áp, thâm trầm và đáng tin cậy. Câu chuyện của chúng tôi trôi về những năm tháng người chiến sỹ ấy còn là một đứa trẻ, sinh ra trong một gia đình thuần nông tại xã Phúc Trạch - Hương Khê – Hà Tĩnh. Đại úy Nguyễn Quốc Công kể về tuổi thơ của anh gắn liền với những ngày chạy dài dọc triền đê sông Ngàn Sâu cùng chúng bạn chơi trò đánh trận cờ lau Đinh Bộ Lĩnh, lớn lên cùng với những thước phim Cảnh sát hình sự có những câu hát đầy ý nghĩa: “Có bàn chân lặng lẽ, giữa dòng đời như bão tố. Chập chờn trắng đen không thể nhìn thấy đáy…”.

Cứ thế, từ ngày còn học trên ghế nhà trường với ước mơ sẽ trở thành một chiến sỹ công an nhân dân, năm 2008 anh nhập ngũ đứng trong lực lượng Công an nhân dân, sau đó đỗ vào trường Trung học Cảnh sát nhan dân 1, sau khi về công tác  Đại úy Nguyễn Quốc Công đã nỗ lực học tập, rèn luyện trong công tác. Năm 2017, mọi nỗ lực của Đại úy Nguyễn Quốc Công đã được đền đáp bằng tờ giấy báo đỗ Trường Học viện Cảnh sát nhân dân. Trong 4 năm học tập, Đại úy Nguyễn Quốc Công đã không ngừng rèn luyện, tu dưỡng, tham gia nhiều chương trình tình nguyện, cuộc thi nghiên cứu khoa học,...
Với những thành tích ấy, ra trường, Đại úy Nguyễn Quốc Công được phân công công tác tại một xã miền núi xa xôi thuộc huyện Sìn Hồ của là Tỉnh Lai Châu. Với tinh thần cầu thị, ham học hỏi, từ những kiến thức trên giảng đường đại học, đồng chí Đại úy Nguyễn Quốc Công tích cực tiếp cận, học hỏi, nghiên cứu nhiều hồ sơ, vụ án về tội phạm. Nhận thức rõ tính chất, tình hình tội phạm ngày càng manh động liều lĩnh, tinh vi trên nhiều lĩnh vực và sẵn sàng chống trả quyết liệt lực lượng công an, với tình yêu nghề, Đại úy Nguyễn Quốc Công luôn tâm niệm: “Người chiến sỹ công an sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo vệ Đảng, Nhà Nước, bảo vệ Tổ Quốc và Nhân Dân!”

Khéo léo, kiên trì trong trấn áp tội phạm

Đại úy Nguyễn Quốc Công kể: xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ trước đây là địa bàn tương đối phức tạp về trật tự an toàn xã hội của Tỉnh Lai Châu, địa bàn rộng, lực lượng công an còn mỏng. Chính vì vậy, dù không phải ca trực chính, Đại úy Nguyễn Quốc Công cũng ít về nhà, dành thời gian buổi tối xuống nhà các hộ dân trên địa bàn để thăm hỏi.
Đại úy Nguyễn Quốc Công chia sẻ: Khoảng 21h20 phút, tối ngày 17/05/2022, khi đang xuống thăm hỏi một số hộ dân trên địa bàn, đồng chí nhận được tin báo ở địa bàn phụ trách có một đối tượng có biểu hiện say rượu, cầm hung khí đi dọa người dân. Sau khi nghe tên, đồng chí đã nhận định được ngay đối tượng mà người dân phản ánh: “Nhận thấy tính chất nguy hiểm cho người dân, tôi đã báo cáo Đồng chí trưởng Công an xã huy động thêm quân số xuống địa bàn. Bản thân không kịp về đơn vị mặc quân phục theo đúng quy trình quy định của ngành vì tính chất vụ việc không cho phép kéo dài thời gian, tôi nhanh chóng xuống thẳng nơi đang diễn ra vụ việc. Khi xuống đến nơi, đối tượng vẫn còn say, hai tay cầm dao xiên và đao, tôi rất lo lắng đối tượng làm liều vì đối tượng đang say có thể có hành vi chống trả. Nhưng do đã nhiều lần nói chuyện, tâm sự, khuyên nhủ nên tôi nắm được nhân thân, lai lịch, tâm lý, diễn biến hành vi của đối tượng. Có niềm tin sẽ cảm hóa và giữ được hung khí của đối tượng, cũng như trấn an dư luận quần chúng nhân dân đang ở đó, tôi xác định phải mềm dẻo và kịp thời trấn áp để có tính chất răn đe” - đồng chí Đại úy Nguyễn Quốc Công kể. Vì thế, Đại úy Nguyễn Quốc Công nhanh chóng dựng xe máy bên lề đường, tiến vào cổng nhà đối tượng, nói vọng vào: “Anh Trung lại hát karaoke à? Em Công mà”. Thấy tôi vào, đối tượng đứng dậy, tay lăm le hung khí tiến lại gần, lớn tiếng quát: “Mày vào đây làm gì? Tao có hút ma túy đâu mà mày vào bắt”. Vẫn mềm mỏng, đồng chí Đại úy Nguyễn Quốc Công khuyên: “Em xuống đây có một mình, anh làm gì để người ta nói thế?”.

Hiểu rằng lúc say, người ta rất muốn được tâm sự, đồng chí Đại úy Nguyễn Quốc Công kiên trì lắng nghe câu chuyện của đối tượng. Khi đối tượng tin tưởng mình là người có thể chia sẻ, bầu bạn, tâm sự, đồng chí Đại úy Nguyễn Quốc Công đã đề nghị đưa đao kiếm để cất đi. Sau 5 phút, đối tượng tin tưởng và Đại úy Nguyễn Quốc Công đã lấy được đao, dao từ tay đối tượng. Cùng lúc đó, lực lượng Công an xã xuống, thấy màu áo xanh cảnh sát, đối tượng có ý định giằng lại hung khí, nhưng các chiến sỹ công an đã phối hợp rất ăn ý, kịp thời khống chế đối tượng, khóa tay trước sự chứng kiến của bà con nhân dân, trả lại sự bình yên cho xã Nậm Tăm, Huyện Sìn Hồ, Tỉnh Lai Châu. Việc kịp thời cảm hóa, xử lý mềm dẻo và trấn áp đối tượng khi cần thiết là việc làm tốt, song ý nghĩa lớn hơn là đã giúp gắn chặt mối quan hệ bền chặt giữa lực lượng Công an và người dân.
Đến trụ sở UBND xã Nậm Tăm vào những ngày đầu năm quý mão 2023, tôi được lãnh đạo xã kể lại: Vào khoảng 18 h ngày 23/01/2023 (tức mùng 2 Tết) Lò Văn Đoán, SN 1992, chở theo Lò Văn Soài, SN 1994 địa chỉ: Noong Hẻo-Sìn Hồ điều khiển xem máy ko có biển kiểm soát, đi hướng Noong Hẻo-Nậm Tăm-Sìn Hồ đến địa bàn bản Pá khôm  xã Nậm Tăm va chạm với xe máy BKS 25S1 04464 do Tao Văn Hặc SN 1996, địa chỉ Can Hồ- Lùng Thàng. Hậu quả: Lò Văn Đoán tử vong, Lò Văn Soài gãy chân, Tao Văn Hặc bị thương nặng đang cấp cứu tại BV ĐK cơ sở 2. Lúc đó người nhà Đoán bên xã Noong Hẻo kéo sang rất đông, chúng sử dụng rượu bia lăng mạ gây khó khăn cho lực lượng Công an. Hôm đó là ngày mùng 2 tết và đúng hôm ca trực Đại úy Nguyễn Quốc Công đã xin ý kiến chỉ đạo từ Lãnh đạo Công an huyện, đồng thời huy động tối đa quân số, một mặt thuyết phục giải thích và kiên quyết khôn khéo đã giải tán được hết số đám đông gây mất an ninh trật tự tại địa bàn đồng thời cùng các lực lượng xử lý dứt điểm vụ tai nạn giao thông, để địa bàn trở lại bình yên như vốn có của nó.
Với nhiều sự khéo léo và sự đóng góp thiết thực cho địa phương trong công tác bảo đảm trật tự an toàn xã hội, Đại úy Nguyễn Quốc Công luôn được bà con tin yêu, đồng đội kính trọng, được chính quyền địa phương ghi nhận biểu dương.
Đồng chí Đại úy Nguyễn Quốc Công khẳng định: “Chúng tôi là chiến sỹ trong lực lượng công an nhân dân, có trách nhiệm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, phấn đấu, hy sinh vì bình yên hạnh phúc của nhân dân. Chính vì vậy, rất nhiều vụ việc nóng xảy ra trên địa bàn, đối tượng hung hãn, manh động, sẵn sàng chống trả quyết liệt. Trong nhiều trường hợp, chúng tôi không được phép lựa chọn sự an toàn cho bản thân mà phải đặt sự an toàn của nhân dân lên trên hết. Qua những vụ việc như vậy, quần chúng nhân dân chứng kiến tận mắt, hiểu rõ sự nguy hiểm, khó khăn mà chúng tôi gặp phải nên chúng tôi luôn nhận được sự đồng cảm, thấu hiểu, ủng hộ, cổ vũ tinh thần. Nhờ sự ủng hộ, cổ vũ từ người dân, chúng tôi lại có thêm động lực để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ mà lãnh đạo các cấp giao phó”.

 

Tác giả: Đình Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập166
  • Hôm nay52,035
  • Tháng hiện tại1,258,501
  • Tháng trước1,581,485
  • Tổng lượt truy cập13,280,296
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down