Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Sẵn sàng cho Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tỉnh Lai Châu năm 2024

Thứ hai - 27/05/2024 03:30
Thực hiện Kế hoạch 58/KH-BCA-C07 ngày 2/2/2024 của Bộ Công an  về việc tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” toàn quốc năm 2024, trong thời gian qua, Công an tỉnh đã tham mưu với UBND tỉnh Lai Châu ban hành kế hoạch chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố thành lập Ban Tổ chức hội thi cấp huyện, cấp tỉnh bảo đảm mục đích, yêu cầu, thành phần, tiến độ…Theo đó, tại cơ sở mỗi đơn vị cấp xã lựa chọn 01 “Tổ liên gia an toàn PCCC” tham dự Hội thi cấp huyện để lựa chọn 01 đội đạt giải nhất tham dự Hội thi cấp tỉnh.
Đây là lần đầu tiên hội thi được tổ chức quy mô cấp tỉnh. Hội thi là một sự kiện quan trọng nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người và cứu tài sản cho các thành viên trong các hộ gia đình thuộc “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”. Là dịp để đưa hoạt động của các “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại các địa phương đi vào thực tế cũng như phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong việc xử lý tình huống cháy, nổ tại khu dân cư.
Để công tác tổ chức hội thi đạt kết quả cao, thời gian qua Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh đã tích cực phối hợp với các đơn vị, địa phương huy động lực lượng, phương tiện, chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các điều kiện cần thiết để bảo đảm hội thi ở 2 cấp diễn ra thành công. Sau hội thi cấp huyện, Ban Tổ chức hội thi 8 huyện, thành phố đã lựa chọn 8 đội đạt thành tích cao nhất để tham gia hội thi cấp tỉnh.
Ảnh: Sôi nổi hội thi cấp huyện
Đối tượng tham gia hội thi cấp tỉnh của mỗi đội là thành viên “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” ở cơ sở với 08 thành viên/đội, sẽ tham gia 2 phần thi, gồm: Phần lý thuyết trả lời câu hỏi về kiến thức PCCC và cứu nạn, cứu hộ; phần thi thực hành chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Nội dung thi thực hành sát với tình huống thực tế, đòi hỏi mỗi thành viên phải có thể lực tốt, sử dụng thành thạo các trang thiết bị, triển khai chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ hiệu quả trong thời gian nhanh nhất, bảo đảm an toàn cho bản thân và các thành viên trong đội.
Ảnh: Các thí sinh nỗ lực hoàn thành phần thi
Với khí thế thi đua sôi nổi, thời gian qua, các vận động viên của 8 đội thi đạt số điểm xuất sắc thông qua hội thi cấp huyện được lựa chọn lập đội tuyển tham gia Hội thi cấp tỉnh đã miệt mài tập luyện kỹ, chiến thuật PCCC và kiến thức chung về công tác PCCC với quyết tâm đạt được thứ hạng cao trong ngày tranh tài tại Hội thi cấp tỉnh, bắt đầu khởi tranh từ 08 giờ 00 Phút, ngày 31/5/2024 (thứ 6) tại Trung tâm Hội nghị văn hoá thành phố Lai Châu, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu.
Với nỗ lực của 8 đội tuyển, sự chuẩn bị chu đáo của Ban Tổ chức, hy vọng hội thi cấp tỉnh sẽ diễn ra sôi nổi, gay cấn và mang tính tuyên truyền sâu rộng về phong trào toàn dân tham gia PCCC và cứu nạn, cứu hộ trong quần chúng Nhân dân, góp phần phòng, chống cháy, nổ kịp thời, hiệu quả khi có cháy, nổ xảy ra tại khu dân cư. Kết thúc hội thi cấp tỉnh, đội tuyển đạt thành tích cao nhất sẽ đại diện cho tỉnh Lai Châu tham gia hội thi Khu vực I được tổ chức tại tỉnh Thái Nguyên.
Trân trọng kính mời toàn thể Nhân dân đến xem và cổ vũ cho các Đội tuyển.

Tác giả: Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH