Tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo nổ đảm bảo ANTT

Thứ hai - 26/02/2024 23:08
Thực hiện Kế hoạch của Công an tỉnh Lai Châu về việc mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Căn cứ vào chức năng nhiệm vụ được giao phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã đồng loạt ra quân thực hiện các nhiệm vụ góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. Đặc biệt, đơn vị đã chỉ đạo tăng cường công tác phòng ngừa đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau thời điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Cụ thể:
Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã chủ động tham mưu với Ban Giám đốc Công an tỉnh tham mưu với UBND tỉnh ban hành Công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành đoàn thể, UBND các cấp tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, đảm bảo ANTT trước trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tham mưu ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ; lực lượng Cảnh sát trật tự, Cảnh sát 113, Cảnh sát khu vực, Công an xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhân dân chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Trong đợt cao điểm lực lượng Công an phối hợp với cơ quan Đài phát thanh, truyền hình xây dựng phát các phóng sự; xây dựng  tin, bài; treo pano, áp phích, tổ chức tuyên truyền 28 buổi với 2.137 người tham gia; tổ chức ký cam kết tới 374 cơ sở kinh doanh và 14.413 lượt hộ gia đình tại các thôn, bản; học sinh, sinh viên, cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm túc các quy định về của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.
Sau gần 2 tháng triển khai thực hiện đợt cao điểm, Phòng CS Quản lý hành chính về TTXH đã phối hợp với các đơn vị chức năng vận động thu hồi 155 khẩu súng tự chế các loại, 37 súng cồn, 01 súng thể thao, 01 súng khác; phát hiện, bắt giữ 04 vụ, 05 đối tượng vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, thu giữ 291,2 kg pháo; kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 03 cơ sở làm ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết chấp hành các quy định về an ninh trật tự, trật tự công cộng, trật tự đô thị trên các tuyến đường; thực hiện nghiêm túc công tác trực ban, thường  trực chiến đấu 24/24 giờ tiếp nhận các thông tin tố giác tội phạm báo đến số điện thoại khẩn cấp 113 và giải quyết xử lý ban đầu các vụ việc liên quan đến ANTT theo đúng quy định. Qua đó đã góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn phục vụ nhân dân vui tết đón Xuân.
Trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát QLHC về TTHX tiếp tục, chủ động nắm tình hình, kịp thời tham mưu, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật theo chức năng nhiệm vụ đặc biệt trong công tác đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn tỉnh nhà.

Tác giả: Phòng Cảnh sát QLHC & TTXH