Tiếp tục tăng cường lực lượng giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Thứ tư - 09/08/2023 01:05
Công an huyện Than Uyên, Tổ tăng cường cơ sở Công an tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương thăm, tặng quà các hộ gia đình bị ảnh hưởng của thiên tai xã Tà Mung, huyện Than Uyên
Những ngày qua, từ ngày 04/8 đến 08/8/2023, trên địa bàn tỉnh Lai Châu có mưa to tập trung diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to, lượng mưa đo được phổ biến từ 30 – 100mm; một số điểm mưa lớn tập trung như: xã Tà Mung 225,8mm; Khoen On 212,6mm (huyện Than Uyên); xã Căn Co 146,8mm (huyện Sìn Hồ)…gây lũ cục bộ trên sông suối, lũ quét, sạt lở đất tại một số địa bàn.
Hậu quả gây tổn thất nặng nề về người và tài sản, ảnh hưởng đến môi trường, đời sống, sản xuất của nhân dân. Theo đó, lũ quét, sạt lở đất làm 04 người chết, 04 người bị thương, 02 người mất tích tại huyện Than Uyên. Về tài sản, 160 ngôi nhà, 05 trường học bị ảnh hưởng, hư hỏng; 150,52 ha lúa, 01ha chè, 4,02ha ao cá, 8,85ha hoa màu bị ngập úng, vùi lấp, cuốn trôi; 15 công trình thủy lợi, nước sinh hoạt bị hư hỏng, cuốn trôi; 69 điểm sạt lở, sụt lún trên các tuyến đường giao thông, cuốn trôi 03 cầu treo dân sinh gây ách tắc trên các tuyến đường giao thông, ước tính thiệt hại trên 50 tỷ đồng. Cơ sở vật chất tại một số trụ sở Công an huyện, xã bị hư hỏng.
Thực hiện Công điện chỉ đạo của Bộ Công an, UBND tỉnh, Công an tỉnh đã ban hành các công văn cảnh báo, chỉ đạo các đơn vị theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, chủ động công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”, phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương chủ động rà soát, kiểm tra, kịp thời phát hiện các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở khi mưa lớn kéo dài để tổ chức di dời. Bên cạnh đó, đảm bảo an ninh, trật tự, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn, phân luồng, điều tiết giao thông, đặt biển cảnh báo “nguy hiểm”, rào chắn…bảo đảm an toàn giao thông qua các khu vực bị sạt lở, nguy cơ sạt lở, khu vực bị ngập sâu.
Huy động lực lượng xung kích, vật tư, phương tiện tại chỗ để tổ chức ứng phó, cứu hộ, cứu nạn hiệu quả, giúp Nhân dân kịp thời ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất. Chủ động các phương án đảm bảo an toàn trụ sở, cơ quan đơn vị, các cơ sở giam giữ; bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai. Tăng cường công tác cảnh báo, tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ năng ứng phó với mưa lũ. Thực hiện tốt công tác trực ban, trực chỉ huy, bảo đảm quân số sẵng sàng triển khai các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự và phòng, chống lũ quét, sạt lở đất, chế độ thông tin, báo cáo theo quy định.
Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, các đơn vị đã tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc. Kết quả đã huy động trên 65 lượt phương tiện, trên 400 lượt CBCS tổ chức tìm kiếm cứu nạn, hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, phân luồng, điều tiết giao thông, qua các khu vực bị sạt lở, nguy cơ sạt lở, khu vực bị ngập; thăm, động viên các hộ gia đình bị thiệt hại về người và tài sản.
Đăng tải, chia sẻ trên 30 tin, bài cảnh báo, tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ năng ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất, hình ảnh, hoạt động của lực lượng Công an trong phòng, chống thiên tai, hỗ trợ nhân dân trên Trang thông tin điện tử của Công an tỉnh, Trang Fanpage Facebook, Zalo của Công an tỉnh và các đơn vị trực thuộc
Đến thời điểm hiện tại, Công an tỉnh vẫn tiếp tục huy động lực lượng, đặc biệt là lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất gây ra; tập trung lực lượng, phương tiện tổ chức tìm kiếm 02 trường hợp mất tích ở huyện Than Uyên.
Một số hình ảnh tại cơ sở:
Dàn hàng vượt qua đoạn nước chảy siết
Dàn hàng nắm chắc tay nhau vượt qua đoạn nước chảy siết
Công an huyện Than Uyên giúp dân xúc bỏ bùn đất tràn vào nhà tại bản Hô Ta, xã Tà Mung
Dùng xe công vụ vận chuyển tài sản giúp nhân dân
Huy động xe công vụ giúp dân "chạy lũ"
Động viên các gia đình ổn định cuộc sống
Đường về cơ sở
Kiểm tra các điểm sạt lở
Dọn dẹp lượng lớn bùn đất tràn vào nhà dân sau lũ
Phối hợp với các lực lượng đào rãnh thoát nước chống vỡ đập tích nước tại bản Xoong, xã Tà Mung
Thăm hỏi, động viên gia đình có người mất do bị lũ cuốn trôi bản Tà Mung, xã Tà Mung, huyện Than Uyên