Tuyên truyền pháp luật về xuất nhập cảnh và phòng chống xuất nhập cảnh trái phép tại Vàng Ma Chải

Thứ hai - 25/09/2023 20:14
Thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép. Ngày 07/9/2023 Phòng quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) Công an Lai Châu tỉnh Lai Châu đã đã cử Lãnh đạo, CBCS xuống cở sở để phối hợp với Cấp ủy, chính quyền; Đồn Biên phòng tại xã Vàng Ma Chải tiến hành tuyên truyền cho người dân tại địa bàn xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ về Luật xuất nhập cảnh và công tác phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, các hệ lụy của hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Tại buổi tuyên truyền đã có trên 60 người dân thuộc các bản của xã Vàng Ma Chải tham dự.

Ảnh: Toàn cảnh buổi tuyên truyền

Chia sẻ với chúng tôi tại buổi tuyên truyền bà Phàn Tả Mẩy, sinh năm 1982, trú tại bản Nhóm 2, xã Vàng Ma Chải cho biết rất vui mừng phấn khởi vì đã được các đồng chí Công an làm công tác Quản lý xuất nhập cảnh đến trực tiếp tuyên truyền để người dân nắm vững được các quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh; các hệ lụy của hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, các phương thức thủ đoạn của các đối tượng dùng để lôi kéo, dụ dỗ người dân xuất, nhập cảnh trái phép. Hiện nay trên địa bàn có nhiều công dân đang ở độ tuổi lao động do không có việc làm ổn định, có nhu cầu tìm kiếm việc làm đã đi làm thuê tại các tỉnh miền xuôi, sau đó xuất cảnh ra nước ngoài lao động, làm thuê mới thông tin về cho gia đình biết, nghi là xuất cảnh trái phép.
          Trước thực trạng trên Phòng QLXNC đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các lực lượng chức năng tại xã triển khai thực hiện nhiều buổi tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại cơ sở, phổ biến pháp luật có liên quan đến xuất nhập cảnh cho quần chúng nhân dân. Đồng thời cũng khuyến cáo mọi công dân Việt Nam có nhu cầu xuất cảnh sang Trung Quốc lao động, làm thuê cần liên hệ với các cơ quan, tổ chức tuyển dụng xuất khẩu lao động nước ngoài hợp pháp và đến Phòng QLXNC Công an tỉnh để được hướng dẫn làm các thủ tục xuất cảnh theo quy định.

Tác giả: Phỏng Quản lý Xuất nhập cảnh