Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Xuyên đêm tìm kiếm, cứu hộ phi công dù lượn bị nạn!

Thứ ba - 28/11/2023 22:57
Thực hiện chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung tìm mọi biện pháp và huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương tìm kiếm cứu nạn nhanh nhất, hiệu quả nhất.
Xuyên đêm tìm kiếm, cứu hộ phi công dù lượn bị nạn!
Hồi 20 giờ 10 phút ngày 28/11/2023, Công an huyện Tân Uyên nhận được điện thoại của Hội viên Hội dù lượn thành phố Hà Nội về việc: phi công dù lượn Ngô Văn Đội, sinh năm 1993, trú tại Khu 9, xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ thực hiện nội dung bay đường trường luyện tập, xuất phát lúc 11h30p tại bản Sì Thâu Chải theo lịch bay từ Tam Đường - Tân Uyên - Than Uyên, đến khoảng 16 giờ cùng ngày anh Đội bay qua thị trấn Tân Uyên để trở về Tam Đường thì bất ngờ gặp sự cố kỹ thuật "sụp cánh dù" phải hạ khẩn cấp trong rừng, sau một hồi xử trí không hiệu quả nên cả người và dù bị rơi xuống khu vực rừng thuộc địa phận thị trấn Tân Uyên, bước đầu đã xác định được toạ độ nhưng là địa hình rừng già mênh mông khó xác định chính xác, qua điện thoại được biết anh Đội bị thương tại vùng mặt, chảy nhiều máu, Hội dù lượn thành phố Hà Nội liên hệ Công an huyện Tân Uyên đề nghị được hỗ trợ khẩn cấp.
Ngay sau nhận tin báo, Lãnh đạo Công an huyện nhanh chóng khoanh vùng xác định khu vực nghi phi công bị nạn có độ cao khoảng 1500- 1600m, là vùng nương Thảo quả bản Hua Pầu, cách thị trấn 7km đường mòn trong rừng già rất khó đi. Sóng điện thoại rất chập chờn, nên phải nhanh chóng tìm nạn nhân để lâu sẽ khó tìm, ảnh hưởng tới tính mạng vì trời đêm trên núi rất giá lạnh.
16430695 1434 431b a405 86f8a65a5883

Công an Tân Uyên đã huy động 25 CBCS Công an huyện, Công an thị trấn có kinh nghiệm leo núi và thông thạo địa bàn với tinh thần hết lòng vì nhân dân phục vụ, phối hợp với Trạm y tế, UBND Thị trấn, người dân bản Hua Pầu xuyên đêm tìm kiếm nạn nhân.
Kết quả sau 05 giờ băng rừng, vượt thác tìm kiếm, lúc 01 giờ 25 ngày 29/11, tổ Công tác cứu hộ đã vỡ oà cảm xúc, vui quên đi mệt và lạnh khi tìm thấy anh Đội tại 1 nương Thảo quả thuộc khu vực rừng đầu nguồn Hoàng Liên thuộc bản Hua Pầu thị trấn Tân Uyên trong tình trạng bị thương mất nhiều máu và hạ thân nhiệt do thời tiết trên núi cao đêm rất giá rét. Cán bộ Công an nhanh chóng cởi áo bông khoác ủ ấm, cán bộ Y tế sơ cứu các vết thương tại chỗ rồi khẩn trương đưa anh Đội vượt đường mòn qua thác Ba tầng về Trung tâm y tế huyện Tân Uyên để cấp cứu điều trị. Dưới sự chăm sóc chu đáo của đội ngũ y bác sỹ, hiện nay phần xương cằm bị vỡ của anh Đội đã được xử lý, sức khoẻ của anh Đội đã dần phục hồi.
ab0b91cd 257a 4309 9d23 b0b828c98853

Sáng ngày 29/11 đại diện Lãnh đạo Công an huyện Tân Uyên cùng Cấp ủy, Chính quyền thị trấn Tân Uyên đã tới Trung tâm y tế thăm hỏi động viên anh Đội, đồng thời tiếp tục chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ tìm kiếm một số đồ đạc, tài sản của anh Đội bị thất lạc khi gặp nạn.
Tại giường bệnh, anh Đội đã rất xúc động bày tỏ sự cảm ơn Cấp ủy Chính quyền các cấp của huyện Tân Uyên, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm, tính chuyên nghiệp trong công tác cứu hộ cứu nạn của Lực lượng Công an huyện Tân Uyên đã kịp thời cứu được mình vì lúc đó thể trạng bản thân đã rất yếu vì mất máu và lạnh, anh Đội đặc biệt cảm ơn người cán bộ Công an đã nhường áo bông ủ ấm cho anh lúc nguy cấp đó, mỗi khi nhớ lại lúc tính mạng nguy hiểm và chiếc áo bông, anh càng thấu hiểu chữ Công an nhân dân.
dba1b711 1168 4366 aa58 6eda21564670

Anh Nguyễn Đình Hưng - thành viên Hội dù lượn Hà Nội đang có mặt chăm sóc anh Đội cũng bày tỏ cảm ơn Cấp ủy Chính quyền huyện Tân Uyên và Lực lượng Công an huyện Tân Uyên đã hết lòng cứu nạn giúp hội viên của Hội dù lượn. Theo anh Hưng, đường bay Tam Đường - Tân Uyên - Than Uyên là cung lượn đẹp nhất Châu Á, nhưng đẹp hơn tất cả là tình người và tinh thần trách nhiệm của Cán bộ và Nhân dân nơi đây.

Tác giả: PTM