Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Cảnh báo Cảnh báo sử dụng hóa đơn điện tử bất hợp pháp

Thứ tư - 06/09/2023 10:21
Cảnh báo Cảnh báo sử dụng hóa đơn điện tử bất hợp pháp
          Công tác chuyển đổi số ngày càng tác động sâu, rộng trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội. Ngành Thuế, một trong những đơn vị đi tiên phong trong áp dụng chuyển đổi số. Theo Tổng cục Thuế, từ ngày 1/7/2022, việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử trên toàn quốc là một bước ngoặt có tính bản lề, tạo ra những cải cách sâu rộng và tác động to lớn đến công tác quản lý thuế. Việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử và triển khai hệ thống hóa đơn điện tử có ý nghĩa quan trọng, tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp và người dân, giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế, từ đó doanh nghiệp quản trị hiệu quả hơn, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng giữa các tổ chức, cá nhân nộp thuế. 
          Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người nộp thuế cố tình lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách, thành lập doanh nghiệp không nhằm mục đích sản xuất kinh doanh mà để thực hiện hành vi mua bán và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.


          Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp quản lý, song tình trạng mua bán, sử dụng hóa đơn trái pháp luật vẫn diễn biến phức tạp.
Ngành Thuế đã và đang đẩy mạnh công tác quản lý hóa đơn như ban hành: Ban hành Chỉ thị số 01/CT-TCT ngày 11/4/2023 về việc tăng cường các biện pháp rà soát, kiểm tra hóa đơn nhằm ngăn chặn gian lận trong việc sử dụng hóa đơn; Công văn số 2812/TCT-TTKT ngày 07/7/2023 về việc triển khai các biện pháp phòng chống tình trạng buôn bán hóa đơn trên không gian mạng. Chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa việc xuất khống hóa đơn điện tử; dựa trên kết quả phân tích rủi ro theo các tiêu chí đánh giá, để xác định người nộp thuế có rủi ro cao, có nhiều dấu hiệu nghi ngờ gian lận trong sử dụng hóa đơn (doanh thu tháng đột biến, số lượng hóa đơn trong tháng tăng, giảm đột biến, hủy lượng hoá đơn vượt ngưỡng...) để đưa vào thanh tra, kiểm tra để xử lý theo thẩm quyền hoặc chuyển cơ quan điều tra các cấp trong lực lượng Công an nhân dân để đấu tranh xử lý theo quy định.
524 doanh nghiệp vào diện có rủi ro về hóa đơn điện tử
Cùng với việc phòng ngừa từ sớm, từ xa việc xuất khống hóa đơn điện tử, ngành Thuế cũng sẽ có cảnh báo tới người nộp thuế (NNT) về sự bất thường hoặc đột biến so với hoạt động kinh doanh thông thường trong việc sử dụng hóa đơn ngay khi NNT thực hiện xuất hóa đơn. Việc này sẽ được thực hiện theo ngày để ngăn chặn, cảnh báo việc xuất hóa đơn của NNT có dấu hiệu rủi ro. Mới đây, Tổng cục Thuế đã công bố danh sách 524 doanh nghiệp có rủi ro về hóa đơn điện tử; đồng thời, yêu cầu cục thuế địa phương rà soát, kiểm tra doanh nghiệp sử dụng hóa đơn của đơn vị này.
         
         Các hành vi bị cấm khi sử dụng hóa đơn
          Bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ không lập hóa đơn hoặc lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định pháp luật. Sử dụng không đúng hình thức hóa đơn điện tử đã đăng ký với cơ quan thuế; sử dụng hóa đơn, chứng từ của đơn vị không hoạt động tại địa chỉ kinh doanh đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
          Mua bán, sử dụng hóa đơn, chứng từ giả, không hợp pháp để trục lợi; mua bán, sử dụng hóa đơn, chứng từ chưa có giá trị sử dụng, hết giá trị sử dụng; sử dụng hóa đơn bị ngừng sử dụng trong thời gian bị cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.
          Sử dụng hóa đơn, chứng từ không ghi đầy đủ các nội dung bắt buộc theo quy định; hóa đơn tẩy xóa, sửa chữa không đúng quy định; sử dụng hóa đơn, chứng từ “khống”, không phản ánh đúng giá trị thực tế phát sinh hoặc lập hóa đơn “khống”, lập hóa đơn giả; sử dụng hóa đơn để quay vòng khi vận chuyển hàng hóa trong khâu lưu thông hoặc dùng hóa đơn của hàng hóa, dịch vụ này để chứng minh cho hàng hóa, dịch vụ khác; sử dụng hóa đơn, chứng từ của tổ chức, cá nhân khác để hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc bán ra.
          Sử dụng hóa đơn, chứng từ mà cơ quan thuế, cơ quan công an hoặc các cơ quan khác đã kết luận là sử dụng không hợp pháp hóa đơn, chứng từ. Đưa hối lộ hoặc thực hiện các hành vi khác liên quan đến lĩnh vực hóa đơn, chứng từ nhằm mưu lợi bất chính. Truy cập trái phép, làm sai lệch, phá hủy hệ thống thông tin về hóa đơn, chứng từ.
          Xử phạt đối với hành vi sử dụng hoá đơn trái quy định
          Cá nhân hay tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh có hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp có thể sẽ bị xử phạt hành chính bằng hình thức phạt tiền theo quy định tại Luật Quản lý thuế 2019, Nghị định số 125/2020, ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính về thuế, hoá đơn.
          Cá nhân hay tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh có hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp có thể sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 200: Tội trốn thuế; Điều 203: Tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước  Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.
Công an tỉnh Lai Châu khuyến cáo quần chúng nhân dân, người nộp thuế cần cảnh giác, tránh tiếp tay cho hoạt động hành vi mua bán và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Khi phát hiện các đối tượng có mua bán và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp liên hệ ngay đến cơ quan Thuế hoặc Công an gần nhất để được trợ giúp và hướng dẫn kịp thời./.

          02 cách tra cứu hóa đơn điện tử mới nhất

          1.1. Cách tra cứu hóa đơn điện tử thứ nhất         
- Bước 1: 
Truy cập website Hệ thống hóa đơn điện tử tại địa chỉ: https://hoadondientu.gdt.gov.vn/.

- Bước 2: Nhập đầy đủ các thông tin có đánh dấu *, bao gồm:
+ Mã số thuế người bán + Loại hóa đơn
+ Ký hiệu hóa đơn + Số hóa đơn
- Bước 3: Nhập mã captcha và nhấn “Tìm kiếm”
- Bước 4: Kiểm tra kết quả thông tin về hóa đơn tra cứu.
+ Nếu hóa đơn điện tử hợp lệ: Hệ thống sẽ hiển thị là Đã cấp mã hóa đơn.
+ Nếu hóa đơn điện tử không hợp lệ: Hệ thống sẽ hiển thị “Không tồn tại hóa đơn có thông tin trùng khớp với các thông tin tổ chức, cá nhân tìm kiếm.

1.2. Cách tra cứu hóa đơn điện tử thứ hai
- Bước 1: Truy cập vào địa chỉ http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn/tc1hd.html
- Bước 2: Nhập đầy đủ các thông tin có đánh dấu *, bao gồm:
+ Mã số thuế người bán HHDV
+ Mẫu số
+ Ký hiệu hóa đơn
+ Số hóa đơn
- Bước 3: Nhập mã xác thực và nhấn “Tìm kiếm”

Tác giả: Phòng An ninh kinh tế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập202
  • Hôm nay49,538
  • Tháng hiện tại771,817
  • Tháng trước1,583,305
  • Tổng lượt truy cập14,376,917
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down