Cảnh giác: Giả danh cán bộ Thuế để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ hai - 31/07/2023 23:13
          Qua nắm tình hình trên địa bàn tỉnh Lai Châu, trong thời gian vừa qua có một số đối tượng tự xưng là công chức Cục Thuế tỉnh Lai Châu gọi điện đến doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh yêu cầu mua sách và hướng dẫn người dân nộp thuế cài đặt phần mềm, ứng dụng trên điện thoại thông minh để được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế.
          Công an tỉnh Lai Châu đã trao đổi với Cục Thuế tỉnh và được trả lời khẳng định không có chủ trương chỉ đạo công chức gọi điện giới thiệu, yêu cầu mua sách hay hướng dẫn cài đặt phần mềm, ứng dụng của Ngành Thuế; đây chắc chắn là hành vi mạo danh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
          Do đó, doanh nghiệp và người dân nên cảnh giác khi nhận những điện thoại tự xưng là cán bộ, công chức thuế để giới thiệu bán sách, hướng dẫn cài đặt phần mềm. Đặc biệt, nếu người dân cài đặt các phần mềm theo hướng dẫn của các đối tượng sẽ dẫn đến nguy cơ bị lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng và bị các đối tượng sử dụng để chiếm đoạt tài sản bất hợp pháp.

Việc mạo danh, giả danh trên là những hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa, cán bộ thuế các cấp để trục lợi cá nhân, lừa đảo doanh nghiệp... làm cản trở hoạt độnh sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của lãnh đạo, công chức, cơ quan thuế các cấp. Các hành vi lừa đảo trái pháp luật nêu trên cần phải được ngăn chặn, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Vì vậy, Công an tỉnh Lai Châu đề nghị Nhân dân:

1. Không thực hiện giao dịch mua, bán với các đối tượng lạ gọi đến tự xưng là cán bộ, công chức cơ quan Nhà nước để chào hàng, giới thiệu mua các sản phẩm sách, báo, tạp chí.
          2. Không cài đặt các ứng dụng, phần mềm lạ, không qua kiểm chứng, không bảo đảm an toàn thông tin (các ứng dụng, phần mềm được tải từ các nguồn không chính thống).
          3. Khi phát hiện hành vi có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản như trên phối hợp thông tin, phán ánh kịp thời tới Công an tỉnh Lai Châu theo SĐT: 069.2469.517 hoặc tới cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời những đối tượng giả danh công chức thuế, cơ quan thuế nhằm trục lợi bất hợp pháp.

Tác giả: Phòng An ninh kinh tế