Ra mắt mô hình dòng họ Lò tự quản về an ninh trật tự

Chủ nhật - 26/03/2023 21:05
Ngày 22/3, Công an huyện Tân Uyên phối hợp với UBND xã Trung Đồng tổ chức ra mắt mô hình dòng họ Lò tự quản về ANTT tại bản Tát Xôm. Dự buổi lễ đại diện lãnh đạo  đội nghiệp vụ Công an huyện; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Công an xã Trung Đồng và bản Tát Xôm.
Ra mắt mô hình dòng họ Lò tự quản về an ninh trật tự
Ngày 22/3, Công an huyện Tân Uyên phối hợp với UBND xã Trung Đồng tổ chức ra mắt mô hình dòng họ Lò tự quản về ANTT tại bản Tát Xôm. Dự buổi lễ đại diện lãnh đạo đội nghiệp vụ Công an huyện; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Công an xã Trung Đồng và bản Tát Xôm.
Dòng họ Lò tại bản Tát Xôm là người dân tộc Thái và là một dòng họ lớn gồm 2 nhánh phát triển từ cụ Lò Văn Thái (đến từ bản Nà Cút, xã Mường Dôn, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) và cụ Lò Văn Pâng (đến từ xã Mường Mít, huyện Than Uyên). Kết quả rà soát hiện tại, dòng họ Lò có 70 hộ với 291 nhân khẩu, trong đó có người tham gia cách mạng qua các thời kỳ, 5 người tham gia công tác xã hội, 9 người là đảng viên và 4 người có uy tín trong dòng họ.
Dòng họ Lò bản Tát Xôm sinh sống chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp như: trồng lúa, ngô; chăn nuôi gia súc, gia cầm. Một số hộ trồng cây chè theo dự án của tỉnh, huyện triển khai. Ngoài ra, một số thành viên trong độ tuổi lao động của các gia đình đi làm thuê tại các công ty, doanh nghiệp ở các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước với mức lương từ 7-10 triệu đồng/tháng. Nhờ đó, nhiều hộ tích lũy xây nhà khang trang, kiên cố, không có nhà tranh tre, vách nứa.
Các thế hệ con, cháu, chắt thuộc dòng họ Lò luôn chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, nhà nước và các quy định của địa phương. Tình hình an ninh chính trị trong dòng họ cơ bản được giữ vững và ổn định. Dòng họ luôn tin tưởng tuyệt đối vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, sự lãnh đạo của cấp ủy chính quyền địa phương. Không tranh chấp, khiếu kiện, không nghe lời kẻ xấu lôi kéo, kích động. Dòng họ không có các vấn đề: tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đồ dùng nguy hiểm; không khai thác lâm sản, khoáng sản, chặt phá rừng trái phép, không trồng cây thuốc phiện; không có đối tượng quản lý giáo dục tại xã, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng.

Dòng họ Lò tự quản về an ninh trật tự tại bản Tát Xôm hoạt động trên tinh thần tự nguyện, tự giác, có quy chế đã được thảo luận, thông qua. Theo đó, trưởng họ, phó trưởng họ có trách nhiệm cao nhất trước dòng họ, duy trì điều hành công việc, giải quyết các công việc nội bộ của dòng họ khi có sự việc xảy ra. Xử lý các thành viên vi phạm quy chế của họ.
Đối với mỗi thành viên trong dòng họ, không phân biệt già, trẻ, gái, trai, có ý thức xây dựng tình đoàn kết giúp đỡ nhau theo khả năng của mình; giữ gìn gia phong, truyền thống, không làm tổn hại đến thanh danh dòng họ. Chăm chỉ học hành, rèn luyện sức khỏe, trau dồi nghề nghiệp, phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo. Không có các hành vi vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội. Thờ cúng ông bà tổ tiên theo truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Ông bà, cha mẹ phải là tấm gương sáng cho con, cháu noi theo…
Sau khi thông qua báo cáo khảo sát dòng họ Lò tại bản Tát Xôm và quy chế hoạt động của dòng họ Lò tự quản về an ninh trật tự, các gia đình trong dòng họ Lò đã tiến hành ký cam kết thực hiện quy chế với 6 nhóm nội dung cần thực hiện tốt và không nên làm.

Tác giả: Ban Biên tập, Sỹ Hà - CAH Tân uyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Kế hoạch tuần tra kiểm soát
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập102
  • Hôm nay21,015
  • Tháng hiện tại389,399
  • Tháng trước475,954
  • Tổng lượt truy cập8,213,919
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down