Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Cảnh báo: ma tuý được trộn vào thuốc lá điện tử

Chủ nhật - 06/08/2023 23:41
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lai Châu tình trạng trẻ vị thành niên, học sinh hút thuốc lá điện tử đang diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng ngày càng gia tăng. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân các em mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe bạn bè và của những người xung quanh. Trên địa bàn tỉnh, tình trạng hút thuốc lá điện tử đã và đang diễn ra ở một số trường học, đáng nói tình trạng này còn xả
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lai Châu tình trạng trẻ vị thành niên, học sinh hút thuốc lá điện tử đang diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng ngày càng gia tăng. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân các em mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe bạn bè và của những người xung quanh. Trên địa bàn tỉnh, tình trạng hút thuốc lá điện tử đã và đang diễn ra ở một số trường học, đáng nói tình trạng này còn xảy ra đối với cả các em học sinh tiểu học, trong đó có cả các em học sinh nữ cùng tham gia hút thuốc lá điện tử.
          Tác hại của của thuốc lá điện tử:
          Thuốc lá điện tử chứa nicotine là chất gây nghiện, có thể gây vật vả khó chịu khi sử dụng, Nicotine gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em, gây suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến trí tuệ do não bộ của trẻ chưa hoàn thiện. Thuốc lá điện tử với các dung dịch đốt không có định lượng về nồng độ nicotine và tạp chất, dẫn đến nguy cơ người sử dụng tăng liều lượng nicotine và gây ra ngộ độc cấp tính.
Bên cạnh đó hiện nay các đối tượng phạm tội về ma túy đã lợi dụng tình trạng khó kiểm soát của thuốc lá điện tử đã dùng thủ đoạn hòa tan chất ADB-4en-PINACA thành dung dịch và phun tẩm vào mẫu cỏ khô cắt nhỏ, sợi thuốc lá điếu, thuốc lào hoặc pha trộn vào dung dịch thuốc lá điện tử. Chất ADB-4en-PINACA hiện nay không có trong Danh mục các chất ma túy tại Việt Nam theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất. Đối với người sử dụng sẽ gây tình trạng kích thích, ảo giác tương tự như cần sa ma túy.
Một số loại thuốc lá điện tử xuất hiện trên thị trường
          Để ngăn chặn tình trạng hút thuốc lá điện tử đối với trẻ vị thành niên, học sinh, các cấp, các ban ngành, đoàn thể, nhà trường và các bậc phụ huynh cần phải:
          Nâng cao nhận thức đối với trẻ vị thành niên, các em học sinh và các bậc phục huynh về tác hại của thuốc lá điện tử bằng việc đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, phổ biến tác hại của thuốc lá điện tử trong trường học và ngoài cộng đồng.
          Nhà trường cần phối hợp với gia đình trong việc giáo dục và quan tâm đến những thay đổi trong tâm lý của trẻ vị thành niên, học sinh. Nhất là các bậc phụ huynh cần thường xuyên quan tâm, quản lý con em mình. Kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường của các em từ đó chấn chỉnh, nhắc nhở kịp thời, định hướng cho các em có lối sống tích cực.

Tác giả: Phòng Kỹ thuật hình sự

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập193
  • Hôm nay57,450
  • Tháng hiện tại1,023,398
  • Tháng trước1,583,305
  • Tổng lượt truy cập14,628,498
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down