Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo gọi điện, nhắn tin thông báo người thân bị tai nạn để yêu cầu chuyển tiền cấp cứu

Thứ bảy - 18/03/2023 08:59
Cuộc gọi giả danh
Hiện nay một số tỉnh, thành trên cả nước xuất hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn mạo danh giáo viên, bạn bè hoặc nhân viên bệnh viện gọi điện liên hệ trực tiếp phụ huynh, người thân báo tin về việc học sinh, người nhà bị tai nạn, hiện đang nhập viện cấp cứu tại bệnh viện, yêu cầu phải chuyển tiền gấp. Các đối tượng lợi dụng tâm lý hoang mang, lo lắng của người thân tạo ra tình huống nguy cấp ít đề phòng, sau đó cung cấp số tài khoản mạo danh yêu cầu nạn nhân chuyển tiền rồi chiếm đoạt.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh Lai Châu đề nghị người dân cần thực hiện một số khuyến cáo sau:
- Nếu người dân nhận được các cuộc gọi thông báo từ bệnh viện, nhà trường về việc người thân; học sinh bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện phải bình tĩnh xác minh, tuyệt đối không chuyển tiền ngay cho đối tượng.
- Khi nhận được thông tin người thân, học sinh bị tai nạn cần bình tĩnh, liên hệ ngay với cơ quan, trường học... của người thân, học sinh để xác minh, kiểm tra thông tin. Trường hợp không có căn cứ rõ ràng, người dân tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng để phòng bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
- Người dân cần liên hệ ngay với cơ quan Công an nơi gần nhất để thông báo và nhờ trợ giúp xác minh thông tin.

Tác giả: Tuấn Tài