Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Nhận diện hành vi lừa đảo giả mạo các ứng dụng Chính phủ, Tổng Cục thuế, Bộ Tài chính

Thứ tư - 06/09/2023 05:28
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã xuất hiện một số vụ việc người dân, doanh nghiệp bị lừa cài các ứng dụng giả mạo app của Chính phủ, Tổng cục Thuế, Bộ Tài Chính, Bộ Công an - Đây là các ứng dụng giả mạo, thu thập thông tin và điều khiển thiết bị điện thoại từ xa.
Giả mạo các ứng dụng của Chính phủ, Tổng Cục thuế, Bộ Tài Chính
Giả mạo các ứng dụng của Chính phủ, Tổng Cục thuế, Bộ Tài Chính
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã xuất hiện một số vụ việc người dân, doanh nghiệp bị lừa cài các ứng dụng giả mạo app của Chính phủ, Tổng cục Thuế, Bộ Tài Chính, Bộ Công an - Đây là các ứng dụng giả mạo, thu thập thông tin và điều khiển thiết bị điện thoại từ xa.

Chị Linh trú tại bản Bản Giang, xã Bản Giang, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, sau khi bị các đối tượng dụ dỗ đã cài phần mềm “Bộ Tài Chính” để thanh toán thuế online trên điện thoại. Nhờ sự cảnh giác, chị đã chủ liên hệ với cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Lai Châu. Theo đó, các cán bộ đã hướng dẫn chị tạm khóa các tài khoản ngân hàng và gỡ cài đặt phần mềm “Bộ Tài Chính” trên điện thoại cá nhân, ngăn chặn việc các đối tượng chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của các đối tượng như sau:
- Ban đầu đối tượng lừa đảo sẽ gọi hoặc liên hệ với các nạn nhân qua điện thoại, Zalo, Facebook để mời nạn nhân lên cơ quan thuế hoặc ng an để định danh điện tử.
- Sau đó, các đối tượng thuyết phục người dùng tải ứng dụng giả mạo app của Chính phủ, Tổng cục Thuế, Bộ Tài Chính trên các trang web giả mạo, ngụy trang là truy cập vào kho ứng dụng Google Play Store (CHPlay).
- Tiếp đó, khi đã lừa được nạn nhân bấm vào link để tải ứng dụng giả mạo dạng “.apk” về, đối tượng lừa đảo sẽ hướng dẫn nạn nhân cài đặt app và chấp nhận toàn bộ quyền cho ứng dụng để hoạt động.
- Ứng dụng giả mạo yêu cầu nhiều quyền để hoạt động, bao gồm cả truy cập dữ liệu cá nhân và đọc tin nhắn. Nếu người dùng đồng ý, đối tượng lừa đảo có thể kiểm soát, theo dõi điện thoại nạn nhân từ xa, và mục tiêu chính chúng nhắm đến là thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng. Khi đã có thông tin tài khoản ngân hàng của người dùng, các đối tượng lừa đảo sẽ dùng nhiều chiêu trò để có được mã OTP chuyển tiền hòng chiếm đoạt tiền trong tài khoản của nạn nhân.

Các chuyên gia Cục An toàn thông tin khuyến nghị, để phòng tránh chiêu thức lừa đảo nêu trên, người dùng cần lưu ý:
1. Không tải app lạ và làm theo hướng dẫn của các đối tượng xấu;
2. Luôn kiểm chứng qua các kênh chính thống bằng cách gọi điện thoại tới sở thuế hoặc cơ quan ng an trên địa bàn.
3. Chỉ tải app trên các kho ứng dụng uy tín, cụ thể là CHPlay và App Store.
4. Tuyệt đối không bao giờ được cấp cho ứng dụng toàn quyền điều khiển thiết bị.

Trong thời gian tới, tình hình tội phạm lừa đảo trên không gian mạng còn diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi. Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lai Châu đề nghị người dân nâng cao cảnh giác, không bị các đối tượng lừa đảo và gây thiệt hại về tài sản.

Tác giả: Phòng ANM & PCTP CNC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập179
  • Hôm nay61,358
  • Tháng hiện tại666,517
  • Tháng trước1,583,305
  • Tổng lượt truy cập14,271,617
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down