Công an huyện Than Uyên sau hơn 20 ngày thực hiện cao điểm phòng, chống ma túy đã góp phần kiềm chế, từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn

Thứ sáu - 28/06/2024 07:15
Sau hơn 20 ngày ra quân thực hiện đợt cao điểm, Công an huyện Than Uyên đã phát hiện, bắt giữ 23 vụ 28 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ: 35,93 gram heroin; 72,64 gram thuốc phiện; 1,3 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật khác liên quan. Góp phần kiềm chế, từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn.
Thực hiện Kế hoạch của Công an tỉnh về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy, hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024, Công an huyện Than Uyên đã triển khai thực hiện tháng cao điểm với chủ đề “Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy”; quyết liệt đấu tranh, triệt xóa, bắt giữ nhiều vụ án liên quan đến ma túy, góp phần kiềm chế, từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn.
Kết quả, sau hơn 20 ngày ra quân thực hiện đợt cao điểm, Công an huyện Than Uyên đã phát hiện, bắt giữ 23 vụ 28 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ: 35,93 gram heroin; 72,64 gram thuốc phiện; 1,3 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật khác liên quan.
Điển hình: Vào ngày 18/6/2024, Tổ công tác Công an liên xã Phúc Than, Mường Than, Hua Nà, Mường Mít bắt quả tang đối tượng Giàng A Thanh, sinh năm 1960, trú tại bản Sắp Ngụa, xã Phúc Than, huyện Than Uyên về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Thu giữ 0,31 gram heroin. Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra Công an huyện Than Uyên đã khám xét khẩn cấp, bắt giữ đối tượng Vàng Thị Chia, sinh năm 1978, trú tại bản Sắp Ngụa, xã Phúc Than về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Thu giữ 72,64 gram thuốc phiện; 7,84 gram heroin.
Đối tượng Giàng A Thanh cùng tang vật thu giữ

Đối tượng Vàng Thị Chia cùng tang vật thu giữ
Đóng góp tích cực vào những kết quả nổi bật đã đạt được, phải kể đến vai trò nòng cốt của lực lượng Công an cấp xã, với việc phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ công tác Công an liên xã trong phối hợp đấu tranh với tội phạm ma túy. Lực lượng Công an xã trực tiếp phát hiện bắt giữ 21 vụ, 26 đối tượng chiếm 91,3% tổng số vụ bắt giữ của cả Công an huyện.
Bên cạnh công tác đấu tranh triệt phá các loại tội phạm về ma túy, Công an Than Uyên cũng tăng cường công tác nắm, dự báo tình hình, quản lý chặt chẽ người nghiện ma túy; đồng thời tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp. Trong đó, đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy bằng các hình thức tuyên truyền lưu động, đăng tải trên mạng xã hội để Nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa, tố giác; tập trung đấu tranh, chuyển hóa, xây dựng “xã không có ma túy” tại xã Phúc Than… Công an huyện Than Uyên đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận “địa bàn không có ma túy” đối với 17 bản, khu dân cư trên địa bàn. Phối hợp với chính quyền địa phương đưa 02 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm cai nghiện bắt buộc tỉnh Lai Châu.
Có được những kết quả trên là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an các cấp, sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, cũng như sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, địa phương và nhân dân, tạo sức mạnh tổng hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Tác giả: Công an huyện Than Uyên