CẢNH BÁO TÌNH TRẠNG THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ XÂM NHẬP VÀO TRƯỜNG HỌC

Thứ hai - 20/02/2023 02:45
Thuốc lá điện tử, vape, thuốc lá làm nóng hay còn gọi chung là thuốc lá thế hệ mới hiện đang rộ lên như một thú chơi thời thượng trong giới trẻ. Tuy nhiên, ít ai biết được tác hại khôn lường ẩn sau hình ảnh thời thượng đó. Điều đáng lo ngại là hiện nay xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử đang ngày càng gia tăng. Bất kì ai sử dụng thuốc lá đều phải tiếp nhận chất gây nghiện nicotine – loại chất được hấp thụ qua phổi – đi vào sâu hệ thống hô hấp bên trong. Ngoài khả năng gây nghiện, nicotine sẽ trở nên độc hại nếu dùng liều cao. Nhận thức rõ tác hại của thuốc lá điện tử và nguy cơ thuốc lá điện tử đang “tấn công” trường học, nguy hiểm hơn tại cấp tiểu học thuốc lá điện tử đang âm thầm len lỏi đầu độc các em học sinh.
Một số mẫu thuốc lá điện tử trên thị trường
c0eb50f1b93963673a281

Ngày 20/02/2023, Công an thành phố Lai Châu phối hợp với Ban Giám hiệu trường Tiểu học số 1, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu tổ chức tuyên truyền, phổ biến về thuốc lá điện tử và cách phòng tránh thuốc lá điện tử đối với 43 cán bộ quản lý, giáo viên, cán bộ CNVC và 856 học sinh trong trường. Thông qua tiểu phẩm “Nói không với thuốc lá điện tử trong học đường”, Ban Giám hiệu nhà trường đã khéo léo lồng ghép nội dung tuyên truyền thành phần, tác hại, hậu quả của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe mọi người nói chung và học sinh nói riêng.
ad42b4b45d7c8722de6d3
189975809c4846161f597
Tại buổi tuyên truyền, Công an thành phố đã lựa chọn những em học sinh nghi sử dụng hoặc có nguy cơ bị lôi kéo sử dụng thuốc lá điện tử, chia thành 2 đội tổ chức thi tìm hiểu kiến thức về thuốc lá điện tử với chủ đề “Ai hiểu biết hơn”. Kết thúc cuộc thi, đại diện Ban Giám hiệu nhà trường và đại diện Công an thành phố đã trao tặng phần quà bao gồm sách, vở và “Móc khóa an ninh” cho các em học sinh tham gia cuộc thi nhằm răn đe, giáo dục ngoài ra khích lệ, động viên các em nâng cao ý thức cảnh giác và tuyệt đối không sử dụng thuốc lá điện tử. Đại diện Công an thành phố, đại diện Ban Giám hiệu nhà trường, đại diện học sinh trường tiểu học số 1 đã cùng ký biên bản cam kết thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong đảm bảo TTATGT, an toàn an ninh mạng, phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội, nói không với bạo lực học đường. Với việc đổi mới phương pháp tuyên truyền, Công an thành phố mong muốn Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn thành phố phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an thành phố trong việc ngăn chặn tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên trong việc nắm bắt tâm lý, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và giáo dục, định hướng để các em học sinh “Nói không với thuốc lá điện tử” và “Vì một môi trường không khói thuốc”.

f6219c3875f0afaef6e15

Tác giả: Công an thành phố