Công an tỉnh Lai Châu

Thông tin chính thức từ vụ việc chiến sỹ nghĩa vụ tử vong sau 10 ngày nhập ngũ

Ngày 17/2/2023, trên các trang mạng xã hội đưa tin rất nhiều về vụ việc chiến sỹ nghĩa vụ CAND tử vong sau 10 ngày nhập ngũ tại Yên Bái với nhiều thông tin suy đoán, mang tính chất giật gân câu khách gây ra nhiều dư luận trái chiều.
Thông tin chính thức từ vụ việc chiến sỹ nghĩa vụ tử vong sau 10 ngày nhập ngũ
Qua xác minh thông tin vụ việc, nạn nhân là anh L.T.M (19 tuổi, ở huyện Phú Bình, Thái Nguyên) thuộc diện chiến sỹ nghĩa vụ của Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 3, thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc, đóng quân tại Yên Bái. Sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo Công an tỉnh Yên Bái, cơ quan chuyên môn nhận định sơ bộ sự việc là anh M đã tự tử.
Cụ thể, đêm 15/2, anh M trốn khỏi doanh trại đơn vị. Sáng 16/2 các chiến sỹ tại đơn vị dậy tập thể dục không tìm thấy anh M. Tại giường cá nhân của M các đồng đội phát hiện một hình nhân được tạo ra bằng mũ cối và gối, phủ chăn lên trên. Đến 13h cùng ngày, người dân thông báo tìm thấy thi thể của anh M. tại quả đồi cách đơn vị khoảng 2km, gần một cột ăng ten thu phát sóng.
Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng xác định anh M nằm cách xa chân cột ăng ten, xung quanh có một số tán cây bị gãy ro vật từ trên cao rơi trúng. Từ dó, cơ quan chuyên môn xác định sơ bộ rằng anh M đã tự trèo lên cột ăng ten cao khoảng 20m sau đó nhảy  xuống và tử vong. Nguyên nhân tử vong là dập, vỡ nhiều nội tạng, gãy đốt sống cổ…
Cơ quan chức năng khẳng định, không có dấu hiệu nào cho thấy cái chết của anh M xuất phát từ việc bị đánh đập, bị hành hung hay bị sát hại. Đặc biệt cơ quan chức năng tìm thấy quyển nhật ký của anh M, trong đó có nhiều nội dung phù hợp với kết luận sơ bộ của cơ quan điều tra, cụ thể trong nhật ký anh M nêu những dấu hiệu cho thấy bản thân bị hoang tưởng, dấu hiệu này đã xuất hiện khoảng 7 năm trước, thời gian gần đây có triệu chứng nặng hơn, Nội dung tại quyển nhật ký thể hiện ý muốn tự tử của anh M.
Theo đại tá Lê Việt Thắng - Giám đốc Công an tỉnh yên Bái cho biết, tại đơn vị cơ quan điều tra không thấy dấu hiệu bất thường trong sinh hoạt, quan hệ giữa M và đồng đội, đồng thời cơ quan chuyên môn đang đợi kết quả giám định máu và ruột của anh M để xác định M có sử dụng ma tuý, rượu bia, chất độc… hay không để đưa ra kết luận cuối cùng.
Như vậy đã có kết luận sơ bộ của các cơ quan chức năng về vụ việc nói trên, tuy nhiên nhiều trang thông tin phản động cố tình đưa tin giật gân, sai sự thật, gây nhầm lẫn làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng CAND và đè nặng lên tâm lý của gia đình nạn nhân, một hành vi bất lương. Trong khi chờ kết luận của vụ việc mọi người không quá sa đà vào các nội dung liên quan vì dễ gây tâm lý tiêu cực đồng thời rất có thể sẽ bị xử lý hành chính, xử lý hình sự do đăng tải, chia sẻ, bình luận nội dung sai sự thật khi chưa có kết luận từ các cơ quan chức năng./.

Tác giả: Ban Biên tập, Minh Tuấn