Công an tỉnh Lai Châu

Cán bộ Công an xã tình nguyện bỏ thủ đô để lên đường “ Bám bản, gần dân, đảm bảo an ninh, trật tự nơi vùng cao biên giới

Tháng 11/2021 thực hiện chủ trương của Bộ Công an về điều động CBCS đang công tác tại các đơn vị trực thuộc bộ về tăng cường tại Công an các xã biên giới trọng điểm, phức tạp về ANTT. Đại úy Khuất Bảo Trung – Cán bộ Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp đã hăng hái  tình nguyện viết đơn lên đường xin được đi tăng cường tại các xã biên giới.
Đại úy Khuất Bảo Trung chia sẻ:  anh có bác ruột là liệt sỹ trong kháng chiến chống Mỹ, một bác là Đại tá Quân đội nhân dân, chú ruột là Thiếu tướng và bố đẻ là Đại tá CAND, đã từng công tác, chiến đấu tại nhiều địa bàn khó khăn, gian khổ. Nên, hơn ai hết anh mong muốn được tiếp bước truyền thống gia đình, sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Đảng, Tổ quốc và nhân dân cần đến. Hai con còn nhỏ (cháu lớn hơn 5 tuổi, cháu nhỏ 2,5 tuổi) anh đành phó thác cho vợ, bởi ông bà hai bên cũng đã già yếu. Từ khi cưới, vợ đã xác định tư tưởng, chồng đứng trong hàng ngũ CAND thì sẽ sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ. Lần này vợ có hơi lo lắng, nhưng mình chuẩn bị tốt mọi thứ và động viên nên vợ yên tâm.
Những ngày đầu khi nhận nhiệm vụ tại xã Mù Cả, Đại úy Khuất Bảo Trung tâm trạng vừa mừng vừa lo, anh xem đây là một nhiệm vụ hết sức vinh quang nhưng cũng đầy thử thách vì bản thân chưa từng trải qua công tác tại cơ sở, có rất nhiều thứ anh cần phải học hỏi, làm quen địa bàn.
Công tác Công an ở cơ sở bao gồm nhiều mảng công việc, như xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu; công tác phòng cháy, chữa cháy; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật…Cái khó của người cán bộ khi xuống công tác tại cơ sở là phải tiếp cận, hiểu biết và nắm bắt được tất cả những công việc đó. Đồng thời, trong quá trình công tác, luôn luôn phải bảo đảm thống nhất trong chỉ đạo của Công an cấp trên cũng như của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và sự giúp sức tận tình của nhân dân sinh sống trên địa bàn. Đại úy Khuất Bảo Trung trong một buổi sinh hoạt chính trị trên địa bàn
Xác định được mục tiêu đảm bảo ANTT trên địa bàn là vấn đề then chốt để giữ bình yên cho người an tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Trong quá trình công tác Đại úy Trung vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm của các đồng chí đồng đội đi trước. Ngoài giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân tại trụ sở, anh dành nhiều thời gian xuống địa bàn để nắm người, nắm hộ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân, từ đó chủ động tham mưu cho Chỉ huy Công an xã các biện pháp giữ gìn ANTT, giải quyết kịp thời các vụ việc ngay từ cơ sở...  cũng như phổ biến, tuyên truyền kiến thức pháp luật cho nhân dân…
Trong chiến dịch thực hiện  “Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư”, Đại úy Trung đã đã cùng với các đồng đội của mình tham gia vừa làm, vừa học hỏi, trao đổi rút kinh nghiệm nên từng bước nâng cao số lượng và chất lượng hồ sơ thu nhận của công dân, hoàn thành các chỉ tiêu về cấp căn cước công dân gắn chip điện tử trên địa bàn.
Trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự Đại úy Trung đã tham mưu Chỉ huy Công an xã cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch, nghị quyết, đồng thời bám sát thực tiễn địa bàn công tác, quản lý đối tượng, nắm chắc tình hình… kịp thời xử lý không để tình hình bị động, bất ngờ hình thành “điểm nóng” về an ninh, trật tự. Đặc biệt vào ngày 10/7/2022, cháu Lý Công Vinh ( ở bản Mô Su, xã Mù Cả, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu)  bỗng nhiên lên cơn đau bụng dữ dội,  toàn thân cháu rét run, quằn quại, nằm trên giường ôm bụng trong nỗi lo lắng, sợ hãi của người thân. Gia đình nghi cháu bị viêm ruột thừa cấp, cần đưa ngay đến Trung tâm Y tế huyện Mường Tè để can thiệp. Tuy nhiên, do đêm tối, trời mưa, đường xá đi lại khó khăn, việc vận chuyển bệnh nhân bằng xe máy của gia đình là rất nguy hiểm. Sau khi tiếp nhận tin báo, Ban chỉ huy Công an xã Mù Cả đã nhanh chóng cử Đại úy Khuất Bảo Trung khẩn trương sử dụng xe ô tô chuyên dụng của đơn vị ngay trong đêm đưa cháu Lý Công Vinh đến Trung tâm Y tế huyện Mường Tè để cấp cứu.
Quãng đường từ bản Mô Su lên đến Trung tâm Y tế huyện chừng 70km đường rừng cheo leo hiểm trở. Đại úy Khuất Bảo Trung đã nhanh chóng điều khiển xe đưa cháu bé đến bệnh viện an toàn, kịp thời để các y, bác sỹ cấp cứu, giúp cho cháu Lý Công Vinh qua cơn nguy kịch.

Tác giả: Ban Biên tập, Nguyễn Đức Thắng  - Công an huyện Mường Tè