Công an tỉnh Lai Châu

Công an Lai Châu niêm yết thủ tục hành chính bằng mã QR code

Nhằm cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ tại Kế hoạch số 308/KH-CAT, ngày 26/01/2022 của Công an tỉnh về thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch số 226/KH-CAT, ngày 19/01/2023 của Công an tỉnh về thực hiện công tác cải cách hành chính trong lực lượng Công an Lai Châu năm 2023. Tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện có hiệu quả chương trình chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính. Sau khi Trang thông tin điện tử Công an tỉnh hoàn thành nâng cấp, Công an tỉnh Lai Châu đã giao Phòng Tham mưu nghiên cứu, chỉnh sửa, cập nhật để tiếp tục triển khai hiệu quả sáng kiến “niêm yết thủ tục hành chính bằng mã QR code” áp dụng đối với các đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức tại 03 cấp (tỉnh, huyện, xã).
Theo đó, Công an tỉnh đã triển khai 35 mẫu Bảng niêm yết thủ tục hành chính gồm:
- 01 Bảng niêm yết thủ tục hành chính chung của Công an tỉnh Lai Châu.
- 06 Bảng niêm yết thủ tục hành chính tại các Phòng: Tổ chức cán bộ; Thanh tra Công an tỉnh; Quản lý xuất nhập cảnh; Cảnh sát QLHC về TTXH; Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cảnh sát giao thông.
- 08 Bảng niêm yết thủ tục hành chính tại 08 Công an huyện, thành phố.
- 20 Bảng niêm yết thủ tục hành chính tại 106 Công an xã, phường, thị trấn (một số đơn vị đặc thù sử dụng bảng riêng).
Trong mỗi mẫu Bảng gồm các mã QR của các lĩnh vực thủ tục hành chính, mỗi mã QR gồm danh sách các thủ tục kèm đường link đến nội dung trên Trang thông tin điện tử của Công an tỉnh. Ngoài ra, tại mỗi Bảng, Công an tỉnh đã tích hợp thêm mã QR phục vụ người dân, tổ chức tham gia khảo sát sự hài lòng đối với chất lượng phục vụ của các đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính thuộc Công an tỉnh và địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính.
Công an tỉnh đã chỉ đạo mỗi đơn vị tiến hành niêm yết 02 Bảng, bao gồm: (1) Bảng niêm yết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an tỉnh Lai Châu (Bảng niêm yết chung tại các đơn vị); (2) Bảng niêm yết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các đơn vị.
Mẫu Bảng niêm yết thủ tục hành chính
Hướng dẫn xem niêm yết thủ tục hành chính:
- Bước 1: Mở ứng dụng có chức năng quét mã QR trên điện thoại cá nhân.
- Bước 2: Hướng camera điện thoại vào vị trí mã QR lĩnh vực thủ tục hành chính.
- Bước 3: Khi màn hình điện thoại hiển thị đường link niêm yết thủ tục hành chính, ấn nút mở để đọc thông tin.
Hướng dẫn tham gia khảo sát sự hài lòng:
- Bước 1: Sau khi quét mã QR sẽ hiện ra đường link đến trang tham gia khảo sát, chọn phiếu khảo sát đối với đơn vị giải quyết thủ tục hành chính.
- Bước 2: Điền đầy đủ thông tin, trả lời các câu hỏi khảo sát, sau đó nhấn “Gửi” để hoàn thành.
Phòng Quản lý xuất nhập cảnh hướng dẫn người dân tra cứu thông tin thủ tục hành chính bằng mã QR code
Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Lai Châu hướng dẫn người dân tra cứu thông tin thủ tục hành chính bằng mã QR code
Với sáng kiến này, người dân chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh có kết nối mạng internet, mở ứng dụng có chức năng quét mã QR là dễ dàng tra cứu thông tin về thủ tục hành chính, đảm bảo tính cập nhật, kịp thời khi các thủ tục hành chính có sự thay đổi, không cần phải in lại nội dung thủ tục hành chính như hình thức niêm yết bằng giấy trước đây; đồng thời tham gia khảo sát, đánh giá sự hài lòng đối với chất lượng phục vụ của lực lượng Công an Lai Châu./.

Tác giả: Ban Biên tập, Đức Đạt - Phòng Tham mưu