Công an tỉnh Lai Châu

Tổ công tác 252 “quả đấm thép” vì thành phố Lai Châu yên bình.

Tổ công tác 252 Công an thành phố phối hợp BVDP tuần tra các đường ngõ nhỏ

Thực hiện chỉ đạo của Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu về chủ động phòng ngừa, hạn chế điều kiện phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý, hạn chế hậu quả do hành vi vi phạm pháp luật gây ra. Bảo đảm tuyệt đối an toàn các mục tiêu công trình trọng điểm, các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn thành phố, đặc biệt là Giải vô dịch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền phong lần thứ 64 dự kiến từ ngày 24 - 26/3 với quy mô khoảng 10.000 vận động viên, du khách trong nước và quốc tế tham gia. Ngày 17/02/2023 Công an thành phố Lai Châu đã ban hành kế hoạch TTKS bảo đảm An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố, thành lập các tổ TTKS ban đêm từ 22h đến 04h sáng với sự tham gia của các lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát PCTP ma túy, Cảnh sát QLHC, CSGTTT, lực lượng An ninh (gọi tắt là Tổ công tác 252)Thực hiện chỉ đạo của Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu về chủ động phòng ngừa, hạn chế điều kiện phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý, hạn chế hậu quả do hành vi vi phạm pháp luật gây ra. Bảo đảm tuyệt đối an toàn các mục tiêu công trình trọng điểm, các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn thành phố, đặc biệt là Giải vô dịch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền phong lần thứ 64 dự kiến từ ngày 24 - 26/3 với quy mô khoảng 10.000 vận động viên, du khách trong nước và quốc tế tham gia. Ngày 17/02/2023 Công an thành phố Lai Châu đã ban hành kế hoạch TTKS bảo đảm An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố, thành lập các tổ TTKS ban đêm từ 22h đến 04h sáng với sự tham gia của các lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát PCTP ma túy, Cảnh sát QLHC, CSGTTT, lực lượng An ninh (gọi tắt là Tổ công tác 252)

Theo đó các tổ công tác 252 sẽ triển khai nhiệm vụ trên địa bàn 5 phường, 2 xã thuộc thành phố Lai Châu, tập trung ngăn chặn, đấu tranh, vô hiệu hóa đối với những đối tượng hoạt động có tổ chức, gây rối, đánh nhau, cướp giật, trộm cắp, vận chuyển ma túy…các đối tượng điều khiển xe mô tô, bốc đầu lạng lách đánh võng, chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ, đua xe trái phép.
Sau hơn hai tuần triển khai kế hoạch các tổ công tác đã cử hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia các ca tuần tra. Kết quả đã ngăn chặn xử lý nhiều vụ việc, điển hình:
Vụ 1: Khoảng 21h30 phút ngày 28/02 Tổ công tác 252 đã phát hiện ngăn chặn, giữ đối tượng Phạm Đắc Anh, Sn 2005, Trú tại: Xã San Thàng, điều khiển xe mô tô loại trên 50cm3 không có biển kiểm soát, chở theo Bùi Văn Nam, Sn 200, trú tại: tổ 6, phường Quyết Tiến là học sinh trường THPT Thành phố (cả 2 người đều không đội mũ bảo hiểm) có hành vi lạng lách, đãnh võng với quãng đường khoảng 2km trên đường Trần Hưng Đạo, phường Quyết Tiến,. Hiện vụ việc đang được đội gttt tiếp tục xác minh, giải quyết theo quy định.
Vụ 2: Hồi 23h30 ngày 02/3 tổ tuần tra 252 làm nhiệm vụ tại tổ 24, phường Đông Phong phát hiện một đối tượng nam giới có biểu hiện nghi vấn tổ công tác đã tiến hành kiểm tra phát hiện trong người đối tượng có 01 con dao qua khai thác đối tượng khai tên là Lò Văn Tâm sinh năm 2003 trú tại bản Vàng Thẳm, xã Nậm Xe, Phong Thổ có 01 tiền án, 01 tiền sự về hành vi Trộm cắp tài sản. Qua test ma tuý dương tính. Tổ công tác đã bàn giao cho Công an phường Đông Phong lập hồ sơ người sử dụng trái phép chất ma tuý.

Đối tượng Lò Văn Tâm có lý lịch bất hảo “thủ dao” đi chơi đêm
Vụ 3: Khoảng 22h ngày 03/3 tổ tuần tra đang làm nhiệm vụ tại khu vực tổ 7 phường Đoàn Kết phát hiện 01 xe máy chở ba người, trong đó 01 người cầm cầm cây sắt dài khoảng 2m trên đầu gắn đinh 3 sắt nhọn. Qua khai thác, làm rõ các đối tượng là: Vũ Tiến Dũng, Sn 2007, Ngô Bảo Phúc, Sn 2007 cả hai  cùng trú tại Tổ 7, phường Quyết Tiến; là học sinh trường THPT Quyết Thắng; Nguyễn Văn Bình Minh, Sn 2008, Trú tại tổ 6, phường Quyết Tiến là học sinh trường THCS Quyết Tiến. Ban đầu các cháu khai nhận cầm tuyp sắt gắn mũi đinh ba đi chơi đêm cho oai.Tổ công tác đưa các cháu bàn giao cho Công an phường Đoàn Kết lập hồ sơ xử lý.
Ba thiếu niên mang hung khí diễu phố, đêm 04/3/2022.
Vụ 4: Cùng trong đêm 03/3, tổ công tác phối hợp phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc tại bản Lùng Thành, xã Sùng Phài, thu giữ 11.400.000 đồng và các đồ vật có liên quan. Hiện vụ việc đang được phòng Cảnh sát hình sự lập hồ sơ xử lý.
Bên cạnh đó, với sự hoạt động tích cực của các Tổ công tác đã góp phần ngăn chặn, răn đe nhiều nhóm thanh, thiếu niên có biểu hiện hẹn hò trên mạng xã hội ra khu vực Quảng trường Nhân dân tổ chức bốc đầu xe máy.

Đối tượng đi xe mo to không biển số lạng lách đánh võng
Từ những kết quả ban đầu thực hiện kế hoạch TTKS ban đêm đảo bảo ANTT của Công an thành phố cho thấy với  sự chỉ huy, điều hành nhạy bén, các lực lượng tham gia kế hoạch 252 đã linh hoạt, tạo thế trận “lưới thép” cùng tinh thần, ý chí, hành động tấn công trấn áp tội phạm quyết liệt, thực sự sẽ là những “quả đấm thép” vì sự bình yên của Nhân dân.
Trong thời gian tới, đặc biệt là dịp diễn ra Giải vô dịch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền phong lần thứ 64, các tổ công tác 252 sẽ được tăng cường thêm quân số, trang bị vũ khí, phương tiện, tăng tần suất tuần tra trấn áp các loại tội phạm để Giải đấu diễn ra trong môi trường an ninh, an toàn…tạo ấn tượng đẹp đối với các du khách, vận động viên về một Lai Châu an toàn, thân thiện.

Tác giả: Ban Biên tập, BBT