Công an tỉnh Lai Châu

Trung tâm tích hợp, quản lý, khai thác, sử dụng hệ thống camera công cộng tỉnh Lai Châu

Thực hiện Chương trình công tác năm 2023 của Phòng Kỹ thuật hình sự, được sự nhất trí của Ban Giám đốc Công an tỉnh, từ ngày 06/02/2023, Phòng Kỹ thuật hình sự tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng “Trung tâm tích hợp, quản lý, khai thác, sử dụng hệ thống camera công cộng trên địa bàn tỉnh Lai Châu” (gọi tắt là Trung tâm camera công cộng).
          Trung tâm camera công cộng được xây dựng với mục đích dẩy mạnh việc khai thác, sử dụng dữ liệu thu được từ hệ thống camera công cộng nhằm phục vụ phòng, chống tội phạm thông qua hai hoạt động chính: phục vụ trích xuất dữ liệu camera nhanh chóng, chính xác, kịp thời trong các chuyên án, vụ án; chủ động giám sát thường xuyên camera phục vụ phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Thông qua đó từng bước ứng dụng dữ liệu camera vào công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng của lực lượng Công an các cấp.    Quá trình xây dựng đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật, ngành Công an trong quá trình xây dựng, quản lý, khai thác, sử dụng.

Ảnh 1: 64 camera các chốt giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lai Châu được tích hợp tại Trung tâm camera đặt tại Phòng Kỹ thuật hình sự
          “Trung tâm tích hợp, quản lý, khai thác, sử dụng hệ thống camera công cộng trên địa bàn tỉnh Lai Châu” sẽ có tác dụng:
          - Thứ nhất, tích hợp và quản lý tổng thể, toàn diện cơ sở dữ liệu về camera công cộng trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
          - Thứ hai, hiển thị và lưu trữ của những camera tại các nút giao thông trọng điểm trên tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, các địa bàn phức tạp về ANTT nhằm phục vụ yêu cầu phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm.
          - Thứ 3, tạo ra đầu mối thống nhất quản lý về camera, đồng thời liên thông, kết nối, chia sẻ dữ liệu camera giữa các đơn vị, địa phương, các ngành với nhau, thông qua đó tăng hiệu quả khai thác, sử dụng dữ liệu thu được từ camera.
- Thứ tư, gắn chặt cơ sở dữ liệu về camera vào công tác Công an, từng bước ứng dụng cơ sở dữ liệu camera vào quản lý địa bàn, quản lý đối tượng theo chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an các cấp.

Ảnh 2, Ảnh 3: CBCS Phòng Kỹ thuật hình sự sử dụng phần mềm phân tích Video để lựa chọn hình ảnh sắc nét nhất phục vụ hoạt động truy nóng đối tượng trong Chuyên án, vụ án
          Trong năm 2023, theo kế hoạch, Phòng Kỹ thuật hình sự phối hợp với Công an huyện, thành phố tiến hành thu thập cơ sở dữ liệu về camera công cộng trên địa bàn toàn tỉnh, tiến hành tích hợp, quản lý, đồng thời tích hợp và hiển thị, lưu trữ lên đầu ghi hình camera ít nhất 256 mắt camera công cộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Tác giả: Ban Biên tập, Phòng Kỹ thuật hình sự